Tiếng mõ tre chống cướp

(PLO) - Đêm khuya thanh vắng. Xóm làng chìm trong giấc ngủ. Cốc! Cốc! Cốc! Bỗng từ đâu tận cuối làng, tiếng mõ tre gióng giả vang lên, ban đầu thưa thớt, sau tăng lên dồn dập, liên hồi. Cả thôn như bừng tỉnh. Rồi tiếng bước chân chạy rầm rập, người ta đổ đồn về nơi có tiếng mõ kêu, đem theo cuốc, xẻng, gậy gộc, tất cả những gì sẵn có trong nhà, nhất tề xông lên đánh đuổi kẻ gian đột nhập vào xóm giữa đêm khuya. 
Ông Bảy Sầu Riêng thường xuyên trao đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây Ông Bảy Sầu Riêng thường xuyên trao đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây
Dường như tiếng mõ tre chống cướp trên biên giới đã trở nên quen thuộc với người dân ấp 6, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An từ lâu lắm. 
Ông Đặng Sầu Riêng - Trưởng ấp - được bà con nơi đây quen gọi với cái tên trìu mến “ông Bảy Sầu Riêng”. Ông là người đầu tiên nghĩ ra mô hình “Tiếng mõ tre chống cướp trên biên giới”, làm đổi thay bộ mặt nông thôn nơi đây. 
Gặp “cha đẻ” của tiếng mõ tre
Ông Bảy kể: “Cách đây chừng 10 năm, tại ấp bỗng xuất hiện một băng nhóm “xã hội đen” thường xuyên hoành hành, tác oai tác quái nhân dân quanh vùng. Đêm đêm, chúng dùng xe phân khối lớn phóng bạt mạng, nẹt pô xì khói đen ngòm, gầm rú như điên, phá tan giấc ngủ của xóm làng. Chúng nhòm ngó những nhà có nhiều gia súc, gia cầm, ngang nhiên vào bắt mà dân tình ai nấy đều im phăng phắc, không dám lên tiếng vì sợ bị trả thù. Có nhà còn bị chúng dắt cả chuồng trâu đi mà không làm gì được”. 
Bà Sáu Thu bức xúc: “Tội nghiệp nhất vẫn là mấy đứa nhỏ, mỗi khi nghe tiếng xe máy gầm rú giữa đêm lại giật mình khóc thét lên vì sợ bị bọn cướp đột nhập, tấn công. Những ngày ấy, cứ chập choạng tối, chưa đến 6 giờ là nhà nào nhà nấy đều đóng cửa im ỉm, có việc gì cũng không dám ló mặt ra đường”.
Bên cạnh đó, xã Mỹ Quý Đông có địa hình giáp ranh với tỉnh Tây Ninh và biên giới Cam-pu-chia nên tình hình an ninh trật tư rất phức tạp. Ngày đó, người Cam-pu-chia thường xuyên sang đây buôn bán. Có một bộ phận kẻ xấu đã móc nối với bọn “đầu trộm đuôi cướp” trong ấp, hình thành nên các băng nhóm “xã hội đen” để trộm cướp. 
Có thời gian cao điểm, bình quân một ngày trong ấp xảy ra 5, 6 vụ cướp có vũ trang. Bọn chúng đều là thanh niên trai tráng, rất hung dữ, lại thường xuyên đem theo vũ khí nóng, khi bị truy đuổi thì sẵn sàng bắn trả. Bọn chúng thường tụ tập, làm náo loạn vào mùa mưa, lợi dụng khi các lực lượng chức năng ít tuần tra để dễ bề hoạt động. Khi Công an xã và dân phòng đến nơi thì chúng đã phóng xe mỗi đứa một ngả, “cao chạy xa bay” từ lúc nào. 
Trước tình hình đó, chính quyền địa phương còn tìm cách giăng dây, mắc bẫy giữa đường và lấy gáo dừa đổ trên cầu để đêm tối bọn chúng chạy xe tăng tốc qua sẽ bị mắc vào dây hoặc bị lật xe bởi đống gáo dừa. Nhưng suy đi tính lại, cách làm này sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bọn chúng và chưa thực sự hiệu quả. Đêm đêm, các băng nhóm vẫn thường xuyên hoành hành, khuấy đảo cuộc sống bình yên của người dân chân lấm tay bùn. 
Ông Bảy Sầu Riêng, ngày đó là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp, tự nhận thấy trách nhiệm nặng nề của mình đối với dân, đêm ngày lo lắng, băn khoăn, trăn trở để nghĩ cách diệt trừ kẻ gian, phá tan băng nhóm trộm cướp hung dữ này. Ông Bảy nghĩ, ở Cam-pu-chia, khi trộm đột nhập có phong trào đốt đuốc để làm hiệu lệnh, nhưng với tình hình địa bàn ở đây, không thể đốt đuốc được vì sẽ rất dễ lộ, bọn cướp lại có súng nên chỉ cần nhìn thấy nơi nào đốt đuốc, chúng sẽ dùng súng bắn trả ngay. 
Ông Bảy chợt nghĩ ra sáng kiến, ở đây nhà nào cũng trồng tre, nếu tận dụng cây tre để làm mõ chống cướp sẽ vừa tiện lợi lại vừa hiệu quả. Tiếng mõ trong đêm thường vọng rất xa, bọn cướp nghe tiếng mõ từ xa sẽ không thể phát hiện được từ đâu để bắn trả. Khi có hiệu lệnh, toàn dân cùng nổi lên, đồng loạt đánh mõ, bọn chúng sẽ khiếp sợ, kinh hồn bạt vía mà tháo chạy.
Tiếng mõ tre chống cướp ảnh 1
Ông Bảy Sầu Riêng -“cha đẻ” của “tiếng mõ tre bắt cướp” 
Thành công hơn mong đợi
Ông Bảy liền vạch ra các phương án “tác chiến”, báo cáo với chính quyền xã và Đồn Biên phòng Mỹ Quý Đông, các phương án lập tức được triển khai và thực hiện điểm ngay tại xã. Ban đầu, người dân trong ấp còn hoang mang và chưa tin vào hiệu quả của phong trào, vì lo sợ “bọn chúng có súng, có dao và rất hung dữ, mình chỉ đánh mõ thì làm được gì”, nhưng khi nghe ông Bảy thuyết phục, đông đảo nhân dân đều đồng tình hưởng ứng. 
Từ đó, ấp 6 đã huy động lực lượng mua tre làm mõ, nhà nhà đều trang bị mõ. Ông Bảy trực tiếp đứng ra tập trung tất cả các lực lượng như công an, dân phòng kết hợp với quần chúng diễn tập hiệu lệnh của tiếng mõ và đưa ra các tình huống giả định để diễn tập suốt một thời gian dài và kết quả đã thành công ngoài ý muốn.
Ông Bảy Sầu Riêng nhớ lại: “Nửa đêm, băng nhóm lưu manh lại nẹt pô xe inh ỏi. Khi hay bọn chúng đến, tiếng mõ rầm rập vang lên, một nhà đánh mõ rồi cứ thế lan dần ra cả xã. Mõ càng lúc càng dồn dập, liên hồi, vang vọng khắp nơi. Người dân từ bốn phía cầm dao, gậy gộc, cuốc, xẻng nhất tề xông lên. Công an, dân quân xã bao vây, Biên phòng chặn các lối, các lực lượng chức năng phối hợp hiệp đồng tác chiến khiến bọn cướp không kịp trở tay. Bọn chúng hốt hoảng xuống xe tháo chạy, không còn lối thoát, chúng lao cả xuống sông, bơi tán loạn. Thấy các lực lượng chức năng càng lúc càng đông, chúng trầm mình dưới sông, núp vào các bụi lau sậy um tùm, gai góc, môi tím tái, tê lạnh. Trên bờ, tất cả các lực lượng đã bao vây tứ phía, người đốt đuốc, soi đèn khắp nơi. Bọn cướp đã hết đường chạy thoát”. 
Vụ đầu tiên thành công, bắt gọn bọn cướp khiến người dân trong ấp mừng vui khôn kể. Ông Võ Văn Vét, người dân ấp Tân Lễ 2 cũng như nhiều người dân ở đây vui mừng nói: “Nếu như tiếng trống trường để triệu tập học sinh vào lớp học, tiếng chuông chùa để báo hiệu từng canh khuya thì người dân chúng tôi dùng tiếng mõ để triệu tập quần chúng chung tay bắt trộm bắt cướp, cứu hỏa... Nhờ thế mà tình hình gây rối trật tự đã giảm hẳn, trộm càng lúc càng sợ không còn dám lân la, bén mảng tới đây nữa”.
Tiếng mõ ngày càng vang xa
Không chỉ bắt tội phạm, tiếng mõ tre còn giúp người dân thoát khỏi nhiều vụ tai nạn hiểm nghèo. Ông Nguyễn Văn Bình kể lại: “Nhà tui có hai vợ chồng và hai con nhỏ, cuộc sống còn khó khăn nên chúng tôi tối ngày làm việc ngoài đồng. Lũ trẻ tui đành vứt ở nhà để chúng tự trông nhau. Hôm ấy, hai vợ chồng tui lo cắt cỏ mướn ở xa nên tối mịt mới về nhà. Khi về thì thấy một bên vách nhà bị cháy rụi, không thấy hai cháu nhỏ đâu cả. Chúng tôi hốt hoảng đi tìm thì thấy chúng đang ăn cơm ngon lành bên nhà hàng xóm. Thì ra, buổi trưa do mải chơi, bất cẩn nên hai cháu đã lỡ tay làm lửa cháy lan ra khắp nhà. Bên hàng xóm thấy khói bốc cao đã kịp thời đánh mõ, bà con liền chạy tới chữa cháy và đưa hai cháu thoát ra ngoài an toàn. Cũng may mà đồ đạc, tài sản trong nhà vẫn còn nguyên vẹn. Tiếng mõ đã cứu nguy cho cả gia đình tôi đó”. 
Có hôm, “mõ tre” còn cứu liếp mía của bà Phạm Thị Bền ở ấp 6, bị kẻ xấu đốt cháy ngùn ngụt, gió mạnh càng làm đám cháy lan nhanh, lửa bốc đỏ trời. Bà con xung quanh phát hiện đám cháy liền dùng mõ tre báo hiệu, dân làng tập trung lại rất đông để cứu mía cho bà Bền. Từ đó, tiếng mõ tre đã trở nên quen thuộc, còn được coi là vật “cứu hỏa”, “cứu mía”… của bà con nơi đây.
Từ tên gọi “Tiếng mõ tre chống cướp trên biên giới”, sau này với ý nghĩa mõ dùng bắt trộm, bắt cướp,… giữ vững an ninh trật tự xóm làng nên dần được đổi tên thành “Tiếng mõ an ninh”. Trung tá Đoàn Văn An - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết: “Từ mô hình điểm thành công tại ấp 6, xã Mỹ Quý Đông, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo phát triển phong trào tại 45 ấp của 20 xã trên toàn huyện biên giới Đức Huệ. Giờ đây, phong trào không chỉ được áp dụng trên toàn tỉnh mà còn lan rộng ra một số tỉnh lân cận như Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau… Thắng lợi nhất của phong trào này là đã huy động được sức mạnh của toàn dân, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ xóm làng. Tiếng mõ đã mang lại tác dụng rõ rệt, tình hình tội phạm, trộm cướp đã không còn xảy ra trên biên giới. Người dân yên tâm lao động sản xuất, không còn nơm nớp lo sợ như trước đây bởi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã được ổn định”. 
Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây cho biết: “Giờ đây, người dân ở các xã vùng biên đã coi mõ tre như một “báu vật”, cùng đồng hành với cuộc sống của họ. Nhà nào cũng không thể thiếu được một vài cái mõ tre như một vật để cứu nguy cho mình. Và không chỉ người lớn, thanh niên mà cả trẻ nhỏ cũng được ông bà, cha mẹ dạy cho cách đánh mõ”. 
Tuy hiện tượng trộm cướp, gây rối trật tự không còn xảy ra nhưng phong trào “Tiếng mõ an ninh” không hề lắng xuống mà vẫn được hâm nóng. Chính quyền địa phương vẫn thường xuyên tổ chức diễn tập để cảnh báo các đối tượng và nhắc nhở người dân cảnh giác, đề phòng bất trắc và các hiện tượng xấu xảy ra trên địa bàn...
Hoàng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.