Thẩm tra Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)

(PLO) - Sáng qua (4/9), phiên họp toàn thể lần thứ 15 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khai mạc tại TP.Hồ Chí Minh dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Quốc hội.
Để nâng cao chất lượng của quân đội, cần phải kéo dài thời gian tại ngũ của quân nhân lên 24 tháng Để nâng cao chất lượng của quân đội, cần phải kéo dài thời gian tại ngũ của quân nhân lên 24 tháng

Trong phiên họp lần này, Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội sẽ cho ý kiến thẩm tra về ba vấn đề: Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Dự thảo Pháp lệnh Cảnh sát môi trường, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tham gia gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.

Tại phiên họp thẩm tra Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), ông Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng: Ban soạn thảo chưa tiếp thu đầy đủ ý kiến của Ban Thường vụ Quốc hội để chỉnh sửa tờ trình, dự thảo cho phù hợp. Trong đó có hai vấn đề quan trọng đã được Ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đưa vào Dự thảo là: quy định có tính nguyên tắc về việc thanh niên đến tuổi nhập ngũ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự; có cơ chế để thanh niên được chọn thời điểm thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong đó có quy định rõ hình thức xử lý nếu không thực hiện đúng. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, nếu Ban soạn thảo không tổng hợp, tiếp thu, chỉnh sửa đầy đủ thì khi trình ra Quốc hội sẽ gặp khó khăn vì còn nhiều ý kiến trái chiều. 

Theo Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), những vấn đề cần xin ý kiến Quốc hội chủ yếu tập trung vào các nội dung: đối tượng tạm hoãn gọi công dân nhập ngũ thời bình đối với học sinh, sinh viên; số lần gọi nhập ngũ trong năm; đưa quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự vào Dự thảo; độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; thời gian tại ngũ… 

Dẫn chứng từ những bài học lịch sử, Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam - cho rằng, để nâng cao chất lượng của quân đội, cần phải kéo dài thời gian tại ngũ của quân nhân lên 24 tháng. Với 18 tháng như hiện nay là chưa đủ thời gian để huấn luyện kỹ lưỡng. Ngoài ra, nên thực hiện tuyển quân mỗi năm 1 lần và có quy định khi cần thiết thì thực hiện tuyển quân 2 lần/năm. Thời gian tuyển quân nên tổ chức vào tháng 2, tháng 3 hàng năm, khi các trường học đã đi vào ổn định. 

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đều tán thành các vấn đề như việc thu hẹp đối tượng tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự để đảm bảo công bằng; nên xem xét hình thức thay thế khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; trong đó, phải có quy định rõ đối với các trường hợp cụ thể, tuyệt đối không được thay thế bằng tiền… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận trái chiều trong các vấn đề về độ tuổi nhập ngũ (từ 18 - 25 tuổi và từ 18 - 27 tuổi), thời gian tại ngũ của quân nhân (18 tháng và 24 tháng), thời gian tại ngũ của sinh viên đã tốt nghiệp đại học. 

Trung tướng Trần Đơn - Tư lệnh Quân khu 7 đề xuất: Nếu trước khi bước vào đại học, sinh viên được đào tạo khoảng 6 tháng trong quân ngũ sẽ rất tốt. Khi vào môi trường quân đội, các cháu sẽ có sự thay đổi tích cực như lễ phép, chững chạc, mạnh mẽ, nhìn nhận về cuộc sống tốt hơn. Thực tế đã chứng minh điều đó. Môi trường quân đội không đơn thuần là thực hiện nghĩa vụ quân sự, mà đó là nơi đào tạo nguồn nhân lực rất tốt cho xã hội. 

Kết luận buổi thẩm tra, ông Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị: Dự án Luật phải dựa trên tinh thần đổi mới. Khi Luật có hiệu lực, chúng ta phải đáp ứng được yêu cầu xây dựng QĐND Việt Nam chính quy, cách mạng, tinh nhuệ, hiện đại. Nhưng Luật phải đảm bảo tư tưởng của Hiến pháp năm 2013, phù hợp với đường lối của Đảng, phù hợp với thực tiễn và đảm bảo tính đồng thuận cao của nhân dân. Trên cơ sở các ý kiến và nội dung đóng góp của đại biểu, Ủy ban Quốc phòng và An ninh sẽ có báo cáo thẩm tra để trình Quốc hội xem xét Dự án Luật này. 

Dự kiến, Phiên họp toàn thể lần thứ 15 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5/9. 

Thiều Quang
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.