Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.
Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống 50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được các nghệ nhân công diễn

Triều Nguyễn được coi là một trong những triều đại tạo ra dấu mốc chói lọi trong quá trình định hình và phát triển nền ẩm thực của nước nhà. Văn hóa ẩm thực trong giai đoạn này thường gắn liền với các món ăn đặc trưng chuyên được chế biến để tiến vua và cũng từ đó mà khái niệm “ẩm thực cung đình” nổi tiếng ra đời và được xem là một kho tàng di sản văn hóa cực kỳ quý báu của Việt Nam.

Mới đây, trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Đã có 50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được lựa chọn thực hiện tại sự kiện. Các món được làm từ nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau. Đa phần các món chè xôi được chế biến qua lửa và được phân thành nhiều công đoạn do 25 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, nhà giáo ẩm thực, nhà nghiên cứu, đầu bếp và các nhà chuyên môn trực tiếp chế biến và tham gia công diễn.  

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập Kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn các món xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống Việt Nam cùng lúc nhiều nhất đến ba đơn vị đồng sở hữu gồm Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam; Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế.

Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng

(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tục ghi nhận nhiều vụ người dân nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Thậm chí đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong. Trước tình trạng trên, Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1279/SCT-QLTM về rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đọc thêm

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ
(PLVN) - Tạo môi trường để công chức, viên chức trẻ giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng trong quá trình công tác với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tăng cường kết nối đội ngũ công chức, viên chức trẻ để trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các thông tin mới, được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376