Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn đọc Phạm Thị Hằng (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi vừa mới thành lập, giờ đang chuẩn bị đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho nhân viên. Vậy cho tôi hỏi, doanh nghiệp tôi đăng ký BHXH lần đầu cho nhân viên thì thủ tục đăng ký và chi phí đóng hàng tháng như thế nào? Tôi xin cám ơn!
Hình minh họa Hình minh họa

Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội trả lời:

1. Theo Quyết định số 1568/QĐ-BHXH ngày 25/9/2020 về việc sửa đổi, bổ sung quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính theo Quyết định số 1262/QĐ-BHXH ngày 22/4/2019 của Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội. Cụ thể với nội dung bạn hỏi ở trên, ban biên tập BHXH nêu chi tiết một số quy định, một số hướng dẫn của Quyết định để bạn hiểu rõ hơn về quy định đối với hồ sơ tham gia BHXH lần đầu được thực hiện theo các nội dung sau đây:

Đơn vị tham gia lần đầu, đơn vị di chuyển từ nơi khác đến: Mã số 101/HNO.

- Thời hạn giải quyết: 05 ngày (Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT).

- Số lượng hồ sơ: 01 bản cho mỗi loại giấy tờ.

- Thành phần hồ sơ:

+ Người lao động nộp: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS) đối với trường hợp người lao động có thay đổi thông tin:

Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

Sổ BHXH (nếu lao động có sổ BHXH theo mẫu cũ đang bảo lưu).

+ Đơn vị nộp: Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (mẫu D02-LT).

Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK3-TS)

Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS): đối với trường hợp có truy thu hoặc thay đổi thông tin trên sổ BHXH.

2. Theo Điều 5, Điều 7, Điều 14. Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 ban hành quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định về mức đóng và trách nhiệm đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp như sau:

- Trách nhiệm đóng của người lao động:

Mức đóng: 10,5% tiền lương hàng tháng của người lao động:

+ 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

+ 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

+ 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế.

- Trách nhiệm đóng của đơn vị:

Mức đóng: 21,5% trên quỹ tiền lương đóng BHXH hàng tháng của người lao động: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất. 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 1% quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 3% quỹ bảo hiểm y tế.

Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Cùng chuyên mục
Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Đọc thêm

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Nghệ sĩ Hoài Linh có ‘vướng lao lý’ với số tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỷ 'nằm im' trong tài khoản?

Nghệ sĩ Hoài Linh có ‘vướng lao lý’ với số tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỷ 'nằm im' trong tài khoản?
(PLVN) -  Ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt vào tháng 11/2020, nghệ sỹ Hoài Linh đã thu được 13 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số tiền vẫn ‘nằm im” trong tài khoản của nghệ sỹ Hoài Linh. Hành vi này của nghệ sỹ Hoài Linh liệu có vi phạm pháp luật? Trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: 

Lập vi bằng cho việc mua đất có được không?

Lập vi bằng cho việc mua đất có được không?
(PLVN) - Tôi mới tham gia đầu tư bất động sản, việc của tôi là mua đi bán lại đất, tôi có thể nhơ văn phòng thưa phát lại lập vi bằng khi tôi mua đất, thay cho việc đến phòng công chứng được không? (tuanminh....@gmail.com)

Sang tên sổ đỏ có bắt buộc phải đo đạc lại?

Sang tên sổ đỏ có bắt buộc phải đo đạc lại?
(PLVN) -  Tôi vừa nhận chuyển nhượng một mảnh đất từ người quen. Sau khi hoàn thành các thủ tục mua bán chuyển nhượng và thanh toán chi phí người đó chuẩn bị làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tôi. Xin hỏi: việc sang tên sổ đỏ như vậy có cần phải đo đạc lại diện tích đất hay không? Thủ tục sang tên sổ đỏ? (Bạn đọc Thanh Thủy - Hải Phòng)

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau