Thông tin mới nhất vụ loạt người ngộ độc sau ăn cơm gà tại Nha Trang

Đình chỉ hoạt động quán cơm gà ở Nha Trang sau khi có nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Lao động
Đình chỉ hoạt động quán cơm gà ở Nha Trang sau khi có nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Lao động
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm từ quán cơm gà ở Nha Trang, hiện vẫn còn 75 ca ngộ độc đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Hơn một tuần qua, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 367 ca nghi ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại tiệm T.A, đường Bà Triệu, TP Nha Trang. Trong đó có 252 bệnh nhân nhập viện.

Đến nay, còn 75 người đang điều trị ở các bệnh viện và trung tâm, cơ sở y tế trên địa bàn. Những bệnh nhân này sức khỏe ổn định, một vài người còn triệu chứng đau bụng nhẹ, giảm sốt. 177 bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Bệnh nhân là người phụ nữ mang thai 18 tuần hiện sức khỏe đã cải thiện nhiều, tỉnh táo, hết tiêu chảy, sinh hiệu ổn. Bệnh nhân này được chuyển sang Khoa Nội tổng hợp thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, kết quả cấy phân từ những người bệnh trong vụ ngộ độc tại quán cơm gà T.A, có 6 ca dương tính với vi khuẩn Salmonella. Trước đó, hai bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang cũng kết quả dương tính với vi khuẩn này vào ngày 14/3.

Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Trịnh Ngọc Hiệp cho biết, ngay khi có kết quả từ Bệnh viện Vinmec Nha Trang, Sở Y tế đã đề xuất các cơ sở y tế định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hoá do tác nhân Salmonella.

Theo bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Thực phẩm và nước ô nhiễm như: thịt sống, thịt gia cầm và hải sản, sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, trái cây và rau củ nhiễm khuẩn trong quá trình chăm bón hoặc sơ chế, trứng sống hoặc nấu chưa chín, hoặc trong quá trình chế biến, người đầu bếp không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và rửa tay sạch sẽ khi chế biến khiến vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm và nhanh chóng sinh sôi.

Vi khuẩn Salmonella có khả năng sống sót bên ngoài cơ thể con người và động vật một thời gian khá dài (sống trong nước 2 - 3 tuần, trong phân hoặc nước đá có thể 2 - 3 tháng). Salmonella bị hủy bởi nhiệt độ: 500oC trong vòng 1 giờ hoặc 1000oC trong vòng 5 phút và dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường. Thời kỳ ủ bệnh của Salmonella có thể từ 6 giờ - 6 ngày. Bệnh do Salmonella thường có biểu hiện của viêm nhiễm đường tiêu hóa với nhiều mức độ nếu không được điều trị sớm có nguy cơ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

“Salmonella có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh; rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc ăn uống; rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng; đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ”, bác sĩ Hiệp khuyến cáo.

Trước đó ngày 13/3, 60 người sau khi ăn cơm gà, canh gà tại quán T.A đã phải nhập viện với các triệu chứng của ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt, đau đầu… Sau đó số bệnh nhân nghi ngộ độc tiếp tục gia tăng, đến hết ngày 17/3, ghi nhận tổng cộng là 360 người.

Nhiều bệnh nhân cho biết, sau khi ăn cơm gà ở quán T.A trong khoảng thời gian 6 - 10 tiếng thì xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc như sốt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Nhiều người tự điều trị tại nhà nhưng triệu chứng ngộ độc không giảm nên mới đến bệnh viện.

Quán cơm gà T.A là địa chỉ ăn uống quen thuộc của người bản địa và du khách, đã hoạt động hơn 30 năm. Hiện quán ăn này đã tạm dừng hoạt động, đồng thời lên tiếng xin lỗi khách hàng. Đại diện quán cơm nhận trách nhiệm, công bố hai số điện thoại thường dùng để khách hàng liên hệ, đồng thời chi hơn 500 triệu đồng trả viện phí cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lưu ý các biện pháp phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ. (Ảnh: CDC Hà Nội)
(PLVN) - Thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở trẻ em, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội khuyến cáo người lớn cần lưu ý các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Hiểm họa từ các cơ sở thẩm mỹ 'chui'

Trên thực tế, thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép, hành nghề “chui” vốn đã xuất hiện từ lâu và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. (Ảnh minh họa - Nguồn: LĐ)
(PLVN) - Thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân mà còn là thách thức lớn đối với ngành Y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ
(PLVN) - Chiều 26/10, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tổ chức Hội thảo sinh hoạt khoa học chuyên đề: “Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ trong cộng đồng và tại cơ sở y tế” nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về bệnh lý đột quỵ cho đội ngũ y tế của bệnh viện cùng các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh.

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân thận trọng trước những thông tin quảng cáo thay tướng đổi vận, cải thiện vận may... của các cơ sở chân mày phong thủy khi chưa có những kiểm chứng khoa học, để tránh sa vào hoạt động mê tín dị đoan gây ra hệ lụy nghiêm trọng.

Các bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật lấy tạng từ bệnh nhân chết não, giúp “tái sinh” 4 cuộc đời

Các bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật lấy tạng từ bệnh nhân chết não, giúp “tái sinh” 4 cuộc đời
(PLVN) - Rạng sáng 24/10/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và ghép 2 thận cho 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các tạng còn lại gồm tim và gan được chuyển đến ghép cho 2 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.