Thông tin mới nhất vụ loạt người ngộ độc sau ăn cơm gà tại Nha Trang

Đình chỉ hoạt động quán cơm gà ở Nha Trang sau khi có nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Lao động
Đình chỉ hoạt động quán cơm gà ở Nha Trang sau khi có nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Lao động
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm từ quán cơm gà ở Nha Trang, hiện vẫn còn 75 ca ngộ độc đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Hơn một tuần qua, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 367 ca nghi ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại tiệm T.A, đường Bà Triệu, TP Nha Trang. Trong đó có 252 bệnh nhân nhập viện.

Đến nay, còn 75 người đang điều trị ở các bệnh viện và trung tâm, cơ sở y tế trên địa bàn. Những bệnh nhân này sức khỏe ổn định, một vài người còn triệu chứng đau bụng nhẹ, giảm sốt. 177 bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Bệnh nhân là người phụ nữ mang thai 18 tuần hiện sức khỏe đã cải thiện nhiều, tỉnh táo, hết tiêu chảy, sinh hiệu ổn. Bệnh nhân này được chuyển sang Khoa Nội tổng hợp thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, kết quả cấy phân từ những người bệnh trong vụ ngộ độc tại quán cơm gà T.A, có 6 ca dương tính với vi khuẩn Salmonella. Trước đó, hai bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang cũng kết quả dương tính với vi khuẩn này vào ngày 14/3.

Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Trịnh Ngọc Hiệp cho biết, ngay khi có kết quả từ Bệnh viện Vinmec Nha Trang, Sở Y tế đã đề xuất các cơ sở y tế định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hoá do tác nhân Salmonella.

Theo bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Thực phẩm và nước ô nhiễm như: thịt sống, thịt gia cầm và hải sản, sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, trái cây và rau củ nhiễm khuẩn trong quá trình chăm bón hoặc sơ chế, trứng sống hoặc nấu chưa chín, hoặc trong quá trình chế biến, người đầu bếp không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và rửa tay sạch sẽ khi chế biến khiến vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm và nhanh chóng sinh sôi.

Vi khuẩn Salmonella có khả năng sống sót bên ngoài cơ thể con người và động vật một thời gian khá dài (sống trong nước 2 - 3 tuần, trong phân hoặc nước đá có thể 2 - 3 tháng). Salmonella bị hủy bởi nhiệt độ: 500oC trong vòng 1 giờ hoặc 1000oC trong vòng 5 phút và dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường. Thời kỳ ủ bệnh của Salmonella có thể từ 6 giờ - 6 ngày. Bệnh do Salmonella thường có biểu hiện của viêm nhiễm đường tiêu hóa với nhiều mức độ nếu không được điều trị sớm có nguy cơ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

“Salmonella có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh; rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc ăn uống; rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng; đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ”, bác sĩ Hiệp khuyến cáo.

Trước đó ngày 13/3, 60 người sau khi ăn cơm gà, canh gà tại quán T.A đã phải nhập viện với các triệu chứng của ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt, đau đầu… Sau đó số bệnh nhân nghi ngộ độc tiếp tục gia tăng, đến hết ngày 17/3, ghi nhận tổng cộng là 360 người.

Nhiều bệnh nhân cho biết, sau khi ăn cơm gà ở quán T.A trong khoảng thời gian 6 - 10 tiếng thì xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc như sốt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Nhiều người tự điều trị tại nhà nhưng triệu chứng ngộ độc không giảm nên mới đến bệnh viện.

Quán cơm gà T.A là địa chỉ ăn uống quen thuộc của người bản địa và du khách, đã hoạt động hơn 30 năm. Hiện quán ăn này đã tạm dừng hoạt động, đồng thời lên tiếng xin lỗi khách hàng. Đại diện quán cơm nhận trách nhiệm, công bố hai số điện thoại thường dùng để khách hàng liên hệ, đồng thời chi hơn 500 triệu đồng trả viện phí cho người bệnh.

Đọc thêm

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.

Câu chuyện bảo hiểm y tế khi đồng bào 'lên vùng'

Chị Rơ Ô H’Hóp trong một buổi truyền thông về bệnh lao.
(PLVN) - Việt Nam là một trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, năm 2020 có trên 172.000 người mắc và 10.400 người chết vì bệnh lao tại Việt Nam…