Thông tin mới nhất vụ loạt người ngộ độc sau ăn cơm gà tại Nha Trang

Đình chỉ hoạt động quán cơm gà ở Nha Trang sau khi có nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Lao động
Đình chỉ hoạt động quán cơm gà ở Nha Trang sau khi có nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Lao động
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm từ quán cơm gà ở Nha Trang, hiện vẫn còn 75 ca ngộ độc đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Hơn một tuần qua, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 367 ca nghi ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại tiệm T.A, đường Bà Triệu, TP Nha Trang. Trong đó có 252 bệnh nhân nhập viện.

Đến nay, còn 75 người đang điều trị ở các bệnh viện và trung tâm, cơ sở y tế trên địa bàn. Những bệnh nhân này sức khỏe ổn định, một vài người còn triệu chứng đau bụng nhẹ, giảm sốt. 177 bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Bệnh nhân là người phụ nữ mang thai 18 tuần hiện sức khỏe đã cải thiện nhiều, tỉnh táo, hết tiêu chảy, sinh hiệu ổn. Bệnh nhân này được chuyển sang Khoa Nội tổng hợp thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, kết quả cấy phân từ những người bệnh trong vụ ngộ độc tại quán cơm gà T.A, có 6 ca dương tính với vi khuẩn Salmonella. Trước đó, hai bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang cũng kết quả dương tính với vi khuẩn này vào ngày 14/3.

Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Trịnh Ngọc Hiệp cho biết, ngay khi có kết quả từ Bệnh viện Vinmec Nha Trang, Sở Y tế đã đề xuất các cơ sở y tế định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hoá do tác nhân Salmonella.

Theo bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Thực phẩm và nước ô nhiễm như: thịt sống, thịt gia cầm và hải sản, sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, trái cây và rau củ nhiễm khuẩn trong quá trình chăm bón hoặc sơ chế, trứng sống hoặc nấu chưa chín, hoặc trong quá trình chế biến, người đầu bếp không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và rửa tay sạch sẽ khi chế biến khiến vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm và nhanh chóng sinh sôi.

Vi khuẩn Salmonella có khả năng sống sót bên ngoài cơ thể con người và động vật một thời gian khá dài (sống trong nước 2 - 3 tuần, trong phân hoặc nước đá có thể 2 - 3 tháng). Salmonella bị hủy bởi nhiệt độ: 500oC trong vòng 1 giờ hoặc 1000oC trong vòng 5 phút và dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường. Thời kỳ ủ bệnh của Salmonella có thể từ 6 giờ - 6 ngày. Bệnh do Salmonella thường có biểu hiện của viêm nhiễm đường tiêu hóa với nhiều mức độ nếu không được điều trị sớm có nguy cơ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

“Salmonella có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh; rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc ăn uống; rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng; đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ”, bác sĩ Hiệp khuyến cáo.

Trước đó ngày 13/3, 60 người sau khi ăn cơm gà, canh gà tại quán T.A đã phải nhập viện với các triệu chứng của ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt, đau đầu… Sau đó số bệnh nhân nghi ngộ độc tiếp tục gia tăng, đến hết ngày 17/3, ghi nhận tổng cộng là 360 người.

Nhiều bệnh nhân cho biết, sau khi ăn cơm gà ở quán T.A trong khoảng thời gian 6 - 10 tiếng thì xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc như sốt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Nhiều người tự điều trị tại nhà nhưng triệu chứng ngộ độc không giảm nên mới đến bệnh viện.

Quán cơm gà T.A là địa chỉ ăn uống quen thuộc của người bản địa và du khách, đã hoạt động hơn 30 năm. Hiện quán ăn này đã tạm dừng hoạt động, đồng thời lên tiếng xin lỗi khách hàng. Đại diện quán cơm nhận trách nhiệm, công bố hai số điện thoại thường dùng để khách hàng liên hệ, đồng thời chi hơn 500 triệu đồng trả viện phí cho người bệnh.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.