Thiệt hại gần 7.000 tỉ đồng, chống sạt lở và xâm nhập mặn tại ĐBSCL thành nhiệm vụ trọng tâm

Sạt lở tại ĐBSCL thành vấn đề trọng tâm của công tác PCTT năm 2020. Ảnh minh họa
Sạt lở tại ĐBSCL thành vấn đề trọng tâm của công tác PCTT năm 2020. Ảnh minh họa
(PLVN) -Thiệt hại do thiên tai năm 2019 gây ra tuy không lớn bằng các năm trước đó nhưng theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là không được phép lơ là, chủ quan. Trong đó, vấn đề sạt lở và xâm nhập mặn tại ĐBSCL trở thành vấn đề trọng tâm.

Thiệt hại do thiên tai khoảng 7000 tỉ đồng

Năm 2019, thiên tai trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khốc liệt và có xu thế ngày càng gia tăng, cực đoan tại hầu hết các châu lục với khoảng 600 đợt thiên tai gây thiệt hại về kinh tế trên 73 tỷ USD.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ NN&PTNN cho biết, trong năm 2019, tại Việt Nam, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng vẫn mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền của cả nước. Theo đó, với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 12 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3 với 08 cơn bão và 04 ATNĐ; thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 7.000 tỷ đồng, làm 133 người chết và mất tích (giảm 40% so với năm 2018); Tuy nhiên, năm 2019 vẫn là một năm giảm kỷ lục về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Hoài cũng đánh giá, năm 2019, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục PCTT triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ; luôn bám sát tình hình thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai các nhiệm vụ được giao đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác PCTT.

Trong năm 2019, một số nhiệm vụ đã triển khai thực hiện: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (Trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi bổ sung Luật PCTT và Luật đê điều; trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định; hiện đang trình 02 Nghị định); kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, các chiến lược, chương trình, đề án, dự án; Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa trong công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý ngành được tập trung chỉ đạo, toàn diện trên các lĩnh vực; Công tác tài chính, thanh tra, kiểm tra; Triển khai thực hiện nhiệm vụ thường xuyên về xử lý văn bản, hành chính, công tác phòng ngừa và kiểm soát rủi ro thiên tai, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, quản lý đê điều, truyền thông và nâng cao nhận thức của cộng đồng, công tác khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế, thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Sạt lở và xâm nhập mặn trở thành nhiệm vụ trọng tâm

Nhìn nhận và đánh giá hoạt động năm 2019 về hoạt động của công tác PCTT, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường biểu dương và đánh giá cao kết quả triển khai các hoạt động của Tổng cục PCTT trong năm qua với cả hai nhóm nhiệm vụ thực hiện quản lý nhà nước về PCTT và văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương về PCTT.

Thiệt hại gần 7.000 tỉ đồng, chống sạt lở và xâm nhập mặn tại ĐBSCL thành nhiệm vụ trọng tâm ảnh 1
 Biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác PCTT năm 2019. Ảnh: Tổng cục PCTT

"Mặc dù Tổng cục Phòng chống thiên tai mới được thành lập 2,5 năm, nhưng trong thời gian ngắn cho thấy sự trưởng thành nhanh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt trong năm 2019 đã có những kết quả đáng kể từ hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật (Luật, Nghị định, Quyết định, thông tư,…) và công tác quản lý nhà nước vê phòng chống thiên tai. Tập thể lãnh đạo, cán bộ có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, có tinh thần cầu thị, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài Bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ", Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Trong năm 2020, Bộ trưởng Cường lưu ý Tổng cục PCTT cần tập trung hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật đặc biệt tập trung Dự án Luật sửa đổi Luật PCTT và Luật đê điều, bên cạnh đó dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Cường cũng lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Trung tâm điều hành quốc gia ứng phó thiên tai

"Rà soát, hoàn thiện các nội dung triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ bao gồm xây dựng các Đề án, chương trình ứng phó bền vững sạt lở, bố trí dân cư; phối hợp với địa phương và các Bộ, ngành. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới bởi vấn đề này rất nan giải", Bộ trưởng Cường nói.

Hiện, Tổng cục PCTT đang tập trung hoàn thiện, đẩy nhanh mô hình điển hình trong phòng chống thiên tai từ công tác ứng phó, chỉ huy theo phương châm 4 tại chỗ ở cấp tỉnh, huyện, xã gắn với lực lượng xung kích.

Bộ trưởng Cường nói:"Cán bộ viên chức của Tổng cục PCTT cần phát huy tinh thần hết sức sáng tạo, quyết liệt, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan ở trong và ngoài Bộ, tăng cường chức năng tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Ghi nhận những cống hiến và nỗ lực của Tổng cục PCTT trong năm vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao Huân chương lao động và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoàn thành nhiệm vụ và tổ chức ra mắt câu lạc bộ phóng viên PCTT.

Đọc thêm

'Nâu' sang 'xanh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hôm qua (19/3), diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, phát triển dựa vào kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đồng thời, xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, dựa vào khoa học và công nghệ để phát triển đất nước.

Vụ tài khoản khách hàng bị “bốc hơi” 46,9 tỷ đồng: Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức

Thông báo của Sacombank và Văn bản trả lời của bà Dương.
(PLVN) - Liên quan việc bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc 46,9 tỷ đồng của bà trong tài khoản 0500420042321 thuộc Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa, Phòng giao dịch Cam Ranh “bốc hơi”, Hội sở Sacombank đã quyết định cách chức với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Thúc đẩy ngành công nghiệp thẩm mỹ ở Việt Nam phát triển

Quang cảnh Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia (ảnh Ngọc Anh)
(PLVN) - Là mục tiêu hướng tới của Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia” lần thứ nhất do Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức vào ngày 18/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Nguy cơ ô tô nhập khẩu lấn át thị trường Việt Nam

Cần thay đổi chính sách để chặn nguy cơ Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe nguyên chiếc cho các hãng FDI. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đều có lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chiếm tỉ trọng lớn, thậm chí tới 80-90% tổng lượng xe bán ra, mặc dù đã đầu tư nhà máy tại Việt Nam từ rất lâu. Nếu không thay đổi chính sách, nguy cơ Việt Nam bị biến thành thị trường tiêu thụ ô tô nguyên chiếc cho FDI là rất lớn.

VBF 2023: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Phiên họp
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, với việc xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn,Việt Nam đang tích cực triển khai lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý nhằm huy động nguồn cho mục tiêu tăng trưởng xanh…

Đề xuất thuế TTĐB với đồ uống không cồn: Doanh nghiệp kiến nghị cân nhắc kỹ tác động

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Không chỉ điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với rượu, bia, Dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi), bổ sung cả đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn vào đối tượng chịu thuế TTĐB. Những đề xuất này khiến doanh nghiệp lo lắng, kiến nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ tác động.

Dự án mở rộng quốc lộ 6 nguy cơ chậm tiến độ

Mặt đường QL6 đoạn qua Hà Đông xuống cấp.
(PLVN) -  Sau lễ khởi công rầm rộ vào cuối năm ngoái, hiện dự án mở rộng quốc lộ (QL) 6 đoạn Ba La - Xuân Mai (Hà Nội) khá im ắng. Đây là đoạn đường cửa ngõ Thủ đô, mật độ giao thông cao, đường đang ngày càng xuống cấp, rất cần thực hiện dứt điểm dự án này.

Hà Nội đặt mục tiêu trên 90% hồ sơ quyết toán thuế theo phương thức trực tuyến

Hà Nội đặt mục tiêu trên 90% hồ sơ quyết toán thuế theo phương thức trực tuyến
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) qua phương thức trực tuyến, trong đó phấn đấu số lượng hồ sơ quyết toán thuế (QTT) của cá nhân gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử đảm bảo đạt trên 90%.

Tìm cách thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa qua biên giới

Đường sắt kỳ vọng trở thành phương thức lưu thông hàng hóa thuận lợi giữa Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới với Việt Nam, việc phải tận dụng đồng loạt các cửa khẩu và đẩy mạnh hạ tầng logistics kết nối 2 nước đã được đặt ra, để hàng hóa Việt có thêm cánh cửa đến với thị trường tỷ dân.