Thi hành án Dân sự vượt chỉ tiêu Quốc hội giao

(PLO) - Sáng nay, trong phiên họp của Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã báo cáo QH về công tác Thi hành án năm 2014.

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường báo cáo trước QH trong phiên họp sáng nay Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường báo cáo trước QH trong phiên họp sáng nay
Theo Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, năm 2014 công tác Thi hành án (THA) tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy vậy vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế cần tiếp tục có các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.
Theo báo cáo nhận định, trong năm qua kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản chưa thực sự khởi sắc trở lại, số thụ lý tăng cao so với năm 2013, đặc biệt là về tiền. Trong bối cảnh đó, các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong số vụ việc theo chỉ tiêu đặt ra của Chính phủ và số tiền cao hơn những năm trước. Trong số 600.297 vụ việc có điều kiện giải quyết (chiếm 77,03% tổng số vụ việc phải giải quyết) thì đã giải quyết xong 531.095 vụ (đạt tỉ lệ 88,47%) tăng 1,94% so với 2013 và vượt 0,41% so với chỉ tiêu quốc hội giao. Đối với khoản thu cho ngân sách nhà nước, đã giải quyết 354.454 vụ việc tương ứng với số tiền là trên 2.240 tỷ đồng.
Việc ra quyết định thi hành án được quan tâm chỉ đạo kịp thời hơn, công tác phân loại án dân sự có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, những thiếu sót trong thi hành án dân sự được tập trung chấn chỉnh, khắc phục.
Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thi hành án dân sự tiếp tục được hoàn thiện, đặc biệt là Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điểm của Luật thi hành án Dân sự năm 2008 được tập trung chỉnh lý hoàn thiện để trình QH xem xét thông qua tại kỳ họp này. 
Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm, kiện toàn, kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ được tăng cường, đã kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm với tất cả các cán bộ, công chức có sai phạm. Đặc biệt là việc tập trung chấn chỉnh, xử lý đối với cơ quan thi hành án ở địa phương có nhiều hạn chế, yếu kém.
Công tác phối hợp liên ngành được quan tâm đẩy mạnh cả ở trung ương và địa phương, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Công an, Tòa án tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành nhiều quy chế phối hợp liên ngành và 59/63 địa phương đã hoàn thành quy chế phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự đã giúp công tác phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Nhiều vụ việc tố cáo, khiếu nại bức xúc kéo dài đã dần được giải quyết. Bộ Tư pháp đã tổ chức 20 cuộc thanh tra, kiểm tra về công tác thi hành án dân sự, viện kiểm sát nhân dân các cấp đã thực hiện 759 cuộc kiểm sát trực tiếp; các đại biểu QH, đoàn ĐBQH và các cơ quan có thẩm quyền khác đã thực hiện 265 vụ việc giám sát đối với các vụ việc thi hành án dân sự; qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, chỉ đạo khắc phục và xử lý đối với những sai phạm.
Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Ngành Tư pháp cũng cho thấy công tác Thi hành án Dân sự vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như chưa hoàn thành được chỉ tiêu thi hành án sau sự việc, thiếu 0,28% so với chỉ tiêu quốc hội giao. Việc thực hiện các chỉ tiêu khác tuy đã tiến bộ nhưng vẫn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu; vẫn còn một số vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài và một số vụ việc dư luận xã hội quan tâm chưa được xử lý triệt để. Cán bộ, công chức vi phạm bị xử lý kỷ luật tăng cao hơn so với 2013. 
Vị trưởng ngành Tư pháp, cũng đã chỉ ra những nguyên nhân khách quan và chủ quan của tồn tại này: Số tiền và vụ việc tăng cao, trong đó thị trường bất động sản chưa khởi sắc trở lại, rất nhiều tài sản phải kê biên, bán đấu giá; Năng lực công tác, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức chấp hành viên chưa cao;Công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, phối hợp thực hiện giữa trung ương và địa phương còn chưa sâu sát, thiếu hiệu quả; Nhiều chỉ tiêu về công tác thi hành án còn chưa hợp lý…
Về xử lý hành chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết trong năm qua, số lượng vụ việc và người chấp hành thi hành án đều tăng, cơ sở vật chất, kinh phí, biên chế còn thiếu nhưng với tinh thần trách nhiệm kỷ cương, cán bộ, chiến sĩ làm công tác thực hiện thi hành án hành chính đã khắc phục khó khăn, phấn đấu thi hành nghiêm túc… và tạo được chuyển biến rõ nét trong công tác thi hành án.
Về công tác thi hành án phạt tù: tính đến 30-9-2014 có 160.847 người bị kết án tù đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ hoặc đang tạm giữ chờ hoàn thành các thủ tục để đưa đi trại giam (tăng 17.056 người so với 2013). Công tác giáo dục, tổ chức lao động dạy nghề cho các phạm nhân đã có những tiến bộ và đạt được những kết quả tích cực; đã tổ chức triển khai hàng nghìn lớp học chính trị, thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, học tập pháp luật và giáo dục công dân; phổ cập tiểu học và xóa mù chữ cho hơn 3000 phạm nhân; tổ chức lao động dạy nghề cho gần 145.000 phạm nhân.
Tính đến 30-9-2014 đã thi hành án tử hình với 142 người, còn 742 người đang chờ chấp hành hình phạt. Việc thi hành án tử hình được thực hiện tại 5 nhà thi hành án tử hình trên cả nước, bảo đảm tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật.
Về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, cấm đi khỏi nơi cư trú, quản chế, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề…, tính đến 30-9-2014 cả nước có 53.244 người phải thực hiện thi hành các loại án này../.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.