Từ khóa: #phạm nhân

Một phút tội lỗi, một đời day dứt: Bài 5: Thủ phạm vụ án mạng vì vài cọng rác xin được xử án tử hình

Nhóm PV Báo Pháp luật Việt Nam gặp phạm nhân Kha tại Trại giam Yên Hạ. Ảnh: Hồng Quân
(PLVN) - Một dịch giả nổi tiếng Việt Nam từng đúc kết ra một kinh nghiệm, đại ý có khi những sự kiện làm biến đổi cuộc đời chúng ta, lại gắn liền với những điều rất đơn giản tầm thường. Đúc kết này có vẻ đúng với Nguyễn Văn Kha (tên phạm nhân và nạn nhân trong bài đã thay đổi; SN 1966, hiện đang thụ án chung thân về tội “Giết người” tại Trại giam Yên Hạ, Bộ Công an). Chỉ vì mâu thuẫn liên quan vài cọng rác, 17 năm qua phạm nhân này day dứt.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài cuối: “Mưa dầm thấm lâu” đánh thức mầm thiện trong mỗi phạm nhân

Phạm nhân trở về trại giam sau một ngày lao động cải tạo.
(PLVN) - Khi mới bước chân vào trại giam, gần như phạm nhân nào cũng chán nản, đổ vỡ tâm lý. Nhưng sau thời gian học tập, được sự hỗ trợ, động viên, khuyên nhủ cảm hóa của các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) quản lý trại giam, cuối cùng người nào cũng đều nhận ra mình chỉ có một con đường là cải tạo thật tốt, để những ngày trong tù sẽ chóng qua và ngày trở lại xã hội càng thật gần.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 6: Nữ Đại úy tận tâm xóa mù chữ cho các phạm nhân

Đại úy Trang trong lớp học xóa mù chữ (Ảnh: Hà My)
(PLVN) - Trại giam Phú Sơn 4, nơi đang giam giữ khoảng 6.000 phạm nhân với rất nhiều tội danh và mức án khác nhau, có một lớp học rất đặc biệt. “Học sinh” có người đã bạc đầu, hoàn cảnh số phận khác nhau, nay mới có cơ hội tập đánh vần ê a rồi sau đó vui mừng khi viết xong một bức thư gửi về gia đình...

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 3: Vị trung tá giáo dục phạm nhân bằng trách nhiệm, tình cảm chân thành

Trung tá Chấn bồi hồi nhớ lại thời điểm đầu khi phụ trách Đội phạm nhân (Ảnh: Ngọc Nga)
(PLVN) - Để cảm hóa phạm nhân, không chỉ bằng chính sách nhân đạo nhân văn của Đảng và Nhà nước, không chỉ bằng xây dựng môi trường giáo dục của hệ thống trại tạm giam, mà còn bằng sự tận tình của từng quản giáo, cán bộ chiến sĩ (CBCS) làm nhiệm vụ quản lý phạm nhân.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 2: Bình yên lớp học xóa mù chữ ở Trại giam Yên Hạ

Thiếu tá Hoàng Đình Công, cán bộ Đội tham mưu, Trại Giam Yên Hạ giới thiệu Phòng truyền thống của Trại giam Yên Hạ. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Từng được gọi là "trại giam khó khăn nhất phía Bắc", nhưng tâm huyết, mồ hôi, công sức của tập thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng các phạm nhân từng chấp hành án nơi đây đã đổ xuống, làm đất cằn ngời lên màu xanh hy vọng, để Trại giam Yên Hạ (Sơn La) bình an như ngày hôm nay.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 1: Quan điểm “trả lại cho xã hội những công dân tốt” của Trại Phú Sơn 4

Trại giam Phú Sơn 4 hiện đang quản lý khoảng 6.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù (Ảnh: Ngọc Nga)
(PLVN) - Lâu nay, một số người vẫn nghĩ thế giới phía sau cánh cổng trại giam chỉ là không gian u ám với áo sọc, kỷ luật nghiêm khắc, là cuộc sống “trừng phạt” với những người từng có hành vi tội lỗi. Sự thật là có rất nhiều câu chuyện về những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công an ngày đêm xây dựng môi trường trại giam khang trang, lành mạnh; giúp hành trình phục thiện của những người từng lầm lỗi bớt chông gai và không còn xa thăm thẳm; là những phạm nhân thực sự phục thiện, hướng thiện, nỗ lực để một ngày gần nhất trở lại hòa nhập xã hội...

An Giang: Công bố Quyết định tha tù trước thời hạn đợt 30/4

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh trao Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024). Sáng ngày 1/5/2024, Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 4 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có quá trình phấn đấu, cải tạo tiến bộ, đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để tha tù trước thời hạn có điều kiện.

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”: Mong những nẻo về lương thiện

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” trao quà cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Thanh Lâm. ( Ảnh trong bài: Đăng Hải).
(PLVN) -  “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” là chương trình được tổ chức thường niên, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (TƯ Hội LHTN Việt Nam) và Bộ Công an phối hợp, nhằm giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Hai phạm nhân trốn trại nhận thêm án

Hai bị cáo Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng tại phiên tòa xét xử. Ảnh: PV
(PLVN) - Đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh) 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng đã bỏ trốn, sau đó bị bắt giữ và vừa đưa ra xét xử.

Truy tìm đối tượng Giàng Mí Sỳ trốn khỏi trại giam

Phạm nhân Giàng Mí Sỳ. Ảnh: Công an Hà Giang
(PLVN) - Nếu phát hiện hoặc có thông tin về Giàng Mí Sỳ, đề nghị báo ngay cho Phòng Cảnh sát Hình sự theo số 069.2429.148 hoặc đồng chí Nguyễn Trọng Tuệ - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang, số điện thoại 0903.289.878.

Biến giấc mơ hoàn lương thành hiện thực

Biến giấc mơ hoàn lương thành hiện thực
(PLVN) -Chương trình được tổ chức nhằm giúp đỡ những thanh niên, phụ nữ trước đây là phạm nhân, trại viên Trại giam An Phước sống ý nghĩa hơn sau khi tái hòa nhập cộng đồng.

Vướng lao lý vẫn lừa đảo

 Bị cáo Nguyệt tại tòa.
(PLVN) -  Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác, Nguyệt bị nạn nhân tố cáo với cơ quan công an. Đáng nói, trong quá trình bị tạm giam về hành vi trên, Nguyệt vẫn “khoe” quan hệ, lừa chạy “tại ngoại”, chiếm đoạt tiền của bạn cùng buồng.