Lại loay hoay với “hở” hay không “hở”

(PLO) - Sau khi Thông tư 01 đi vào đời sống hơn một tháng, các bức ảnh bán nuy của các người đẹp và ảnh phản cảm của Cao Thái Sơn được tung lên mạng vẫn… bình an vô sự, không chịu bất kỳ hình phạt nào từ phía cơ quan chức năng. Phải chăng, Thông tư vừa ra đời đã bị “thất sủng” vì bị “hở” tính pháp lý và quyền con người?
Lại loay hoay với “hở” hay không “hở” Ảnh “nóng” của Phạm Hương có vi phạm?

Ảnh nuy vẫn thách thức Thông tư

Theo Thông tư 01 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL) về quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu thì những người đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.  

Ngay khi Thông tư 01 có hiệu lực đã nảy ra cuộc tranh luận gay gắt trong dư luận xã hội. Bất chấp Thông tư, các trang mạng vẫn tràn lan ảnh khỏa thân của các người đẹp. Mới đây, trên trang cá nhân của Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Phạm Hương đã đăng tải một số hình ảnh bán “nuy” khi cô để trần, chỉ mặc mỗi quần bơi. Hoa khôi Lan Khuê cũng tung một bức ảnh khoe trọn tấm lưng trần trong ánh sáng mờ tối. Siêu mẫu Hà Anh chẳng kém cạnh khi đưa lên trang cá nhân bức ảnh “cởi trần”. Không chỉ có các người đẹp, ca sĩ Cao Thái Sơn tung lên trang cá nhân bức ảnh nuy 100% lộ cả phần nhạy cảm khi đứng sát bờ biển. 

Điều lạ là, sau khi Thông tư 01 đi vào “đời sống” hơn 1 tháng, các bức ảnh bán nuy của các người đẹp và ảnh phản cảm của Cao Thái Sơn vẫn… bình an vô sự, không chịu bất kỳ hình phạt nào từ phía cơ quan chức năng. Phải chăng, Thông tư vừa ra đời đã bị “thất sủng” vì bị “hở” về câu chữ, tính pháp lý và quyền con người? Ngay nhiếp ảnh gia Thái Phiên cũng nhận định, Bộ VH-TT&DL chưa đưa ra được một sự mạch lạc rõ ràng trong quy định của Thông tư 01 về vấn đề ảnh khỏa thân hiện nay.

Thông tư 01 nhiều điểm thiếu tính pháp lý

Trước những ý kiến trái chiều về một số  nội dung trong Thông 01, Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đã nhanh chóng vào cuộc, xem xét tính pháp lý của Thông tư này. Ngày 13/6/2016, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVBQPPL) cho biết, Cục KTVBQPPL đã chính thức có văn bản gửi Bộ VH-TT& DL, chỉ ra nhiều điểm thiếu tính pháp lý của Thông tư trên.

Theo đó, đối chiếu với pháp luật hiện hành cho thấy, các hành vi không được thực hiện (bị cấm) quy định tại các điểm a, c khoản 1 Điều 3 Thông tư 01 không thuộc những hành vi bị cấm quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP.  Mặt khác, các hành vi bị cấm liên quan đến đưa thông tin, hình ảnh cá nhân lên các phương tiện truyền thông và ra xã hội đã được quy định trong Luật Công nghệ thông tin (2006), Bộ luật Hình sự (1999)…  

Trong đó, việc xác định các hành vi bị cấm này đều gắn với xem xét mục đích và hậu quả của hành vi. Ngoài ra, theo Hiến pháp 2013, quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật. Vì vậy, quy định các hành vi bị cấm tại Thông tư 01 là không phù hợp. 

Vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã  có cuộc làm việc do Thứ trưởng Vương Duy Biên chủ trì về việc sửa Thông tư 01. Như vậy, đây là Thông tư mới có hiệu lực nhưng đã phải sửa. Nhưng sửa thế nào cho khỏi “hở”, phù hợp tính pháp lý ra sao thì chưa được công bố. Trong lúc chờ đợi Thông tư 01 “chỉn chu”, công chúng nhất là các nhiếp ảnh gia, diễn viên, ca sĩ, người mẫu… đang phải đứng “ngã ba đường”, hoang mang giữa việc tuân thủ pháp luật và quyền cá nhân về hình ảnh khi thực hiện các bộ ảnh “để đời”.

Ảnh nuy chỉ chụp lưng, không chụp mặt có bị phạt?

 

Ông Phan Đình Tân - Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL)“nước đôi”: “Việc tranh luận ảnh khỏa thân như thế nào được coi là ảnh khiêu dâm và ảnh khỏa thân như thế nào được coi là ảnh nghệ thuật là cả vấn đề phức tạp. Ảnh khỏa thân nghệ thuật, trên thế giới người ta vẫn được phép sử dụng. Còn thuần phong mỹ tục của Việt Nam đến đâu thì chúng ta phải chấp hành đến đó”. Theo ông Tân, “những điều này rất khó phân biệt rạch ròi” bởi “chưa thể khái quát hết tất cả những cái đó để đưa vào quản lý nhà nước được”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: “Hình ảnh không có trang phục có được hiểu là ảnh khoả thân? Vì sao lại cấm những người đẹp, người mẫu chụp ảnh khoả thân, vì đó là quyền của họ? Dưới góc độ nhà nhiếp ảnh khỏa thân, nếu chụp một cô hoa hậu, chỉ chụp lưng, không chụp mặt, không ảnh hưởng gì đến nhân thân của cô ấy thì có được không”? 

Nhiếp ảnh gia James Dương: “Tôi cho rằng không nên cấm. Dưới góc độ nghệ thuật hay góc độ xã hội thì nhiếp ảnh gắn liền với sự sáng tạo, sáng tạo trong góc nhìn hay trong khoảnh khắc, thậm chí cả trong đề tài. Sáng tạo chính là tác nhân mang đến những giá trị mới, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Đã là sáng tạo thì không nên có vùng cấm cho ảnh nude. Giới nhiếp ảnh gia nude và người mẫu có lẽ sẽ không hài lòng vì bầu trời công việc của họ bị giới hạn, bị bó hẹp lại. Khi đưa ra những Thông tư, người làm chính sách luôn phải cân nhắc giữa cái được và cái mất. Trong trường hợp này, cái mất chính là sự đi ngược lại với bản chất của nghệ thuật hay chính xác hơn là đi ngược lại bản chất của sự sáng tạo. Cái được của Thông tư này là gì thì tôi chưa rõ”.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để
(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh
(PLVN) - Ngoại hình, khí chất cùng “phản ứng hóa học” bùng nổ của Park Seo Joon - Park Min Young, Hyun Bin - Son Ye Jin, Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji… mang đến sức hút cho tác phẩm mà họ góp mặt.

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬