Kỳ bí bao vây cây đa 500 tuổi suýt bị làm quà tặng

(PLO) - Từ bao đời nay, cây đa cổ thụ ở thôn Trà Thung, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã gắn bó với người dân nơi này. Sau lần quy hoạch khu dân cư, UBND xã Mỹ Châu thuê người “tùng xẻo” rồi bứng tặng huyện. Phức tạp cũng bắt đầu từ đây.
Kỳ bí bao vây cây đa 500 tuổi suýt bị làm quà tặng
Cả làng đấu tranh giữ cây cổ thụ
Theo các cụ cao niên ở làng Trà Thung, từ khi sinh ra đã thấy cây đa này án ngữ ở đầu làng và họ tin rằng cây đa này có tuổi thọ hơn 500 tuổi. 
Qua bao thăng trầm, bom đạn, chiến tranh ác liệt, cây đa vẫn tồn tại, đâm chồi nảy lộc phát triển. Năm 2005, UBND xã Mỹ Châu được huyện Phù Mỹ cho quy hoạch khu dân cư, phân lô, đấu giá đất tại khu vực cây đa cổ thụ. 
Cho rằng cây đa cổ thụ chiếm nhiều diện tích nên xã quyết định bứng tặng cho huyện để trồng vào khu tưởng niệm, lấy diện tích đất tại đây. Tuy nhiên, khi xã thuê người đến “tùng xẻo” thì người dân trong thôn Trà Thung đã đồng loạt đứng ra phản đối, không cho ai xâm phạm đến cổ thụ.
Dù bị người dân phản đối nhưng chính quyền địa phương vẫn kiên quyết bứng cây. Trong suốt một tuần liền, thôn Trà Thung như sôi sục, gần như toàn bộ người dân trong thôn đều nhất loạt đứng lên phản đối việc chính quyền xã bứng cây đa đi nơi khác. 
Người thôn Trà Thung nhất quyết giữ "linh hồn" làng quê 
Cụ Võ Thị Xuân Hòa (83 tuổi, ở thôn Trà Thung), nhớ lại: “Lúc đó người dân phản đối ghê lắm nhưng chính quyền vẫn cương quyết bứng cây để lấy hai lô đất ở đây. Chúng tôi kiên quyết phản đối vì nếu bứng cây thì không thể nào bù đắp được giá trị tinh thần mà cây đa đã bám chắc gốc rễ vào tâm thức của dân làng”.
Khi nhắc đến chuyện đấu tranh để giữ lại cây đa, cụ Phạm Văn Ba (85 tuổi, ở thôn Trà Thung) kể: “Thời điểm chính quyền xã đến bứng cây tôi không có ở nhà mà vào TP.HCM thăm con. 
Khi nghe tin cây đa đang bị chặt phá để bứng tặng huyện, tôi tức tốc đón xe về quê để phản đối. Về đến đầu làng thì tôi thấy hàng chục người thay nhau dùng cưa hạ hết phần ngọn cây đa, tôi ngăn cản nhưng không được. Ngay ngày hôm sau tôi liền họp bà con để làm việc với xã, rồi kiến nghị với huyện, tỉnh để giữ lại cho dân làng; họ mới chịu buông tha cho không bứng cây”.
"Linh hồn" người dân làng Châu Mỹ?
Mặc dù nhiều “cánh tay khổng lồ” đã bị đốn hạ, chỉ còn trơ gốc, cây đa vẫn đâm chồi nảy lộc, phát triển một cách phi thường. Hiện nay, cành lá đã bao phủ xanh tươi như một chiếc ô lớn che nắng che mưa cho một ngôi chợ mới được hình thành dưới gốc. 
Nhiều người dân còn truyền tai nhau rằng, gần chục năm nay, năm nào cây đa cũng xanh tốt, chồi lá xum xuê thì y rằng năm đó, người dân làng làm ăn phát đạt, không bệnh tật đau ốm gì.      
Trở lại thời điểm xã UBND Mỹ Châu quyết định dời cây đa, phải cất công thuê mướn người rất lâu mới có người dám đến hạ cây vì người trong vùng, trong huyện ai cũng không dám nhận làm dù giá rất cao.
Chỉ có người ở làng bên cạnh “cứng bóng vía” đứng ra kêu thêm thợ đến hạ cây. Sau lần ấy, những người này đều gặp vận đen, bệnh tật liên miên, thậm chí có người đã bỏ mạng. 
Bà Hòa kể: “Khoảng nửa tháng sau lần đốn hạ cây nhưng không thành, hai trong số gần chục người đốn cây bị đau bệnh liên miên, đến bệnh viện chữa nhưng không hết. Một người khác trong một lần đi cưa cây ở rừng thì gặp tai nạn mất mạng”.
Được biết, từ bao đời nay tại cây đa linh thiêng này, ngoài Tết Nguyên đán, các lễ Tế xuân, Thanh minh dân làng đều làm lợn cúng bái, cầu mong cho dân lành, làm đâu được đó. Lễ nghi được tổ chức rất nghiêm trang, có trống, chiêng, cờ các loại. Đồng thời dưới gốc đa này còn diễn ra những trò chơi cổ truyền như: hô bài chòi, thi nấu cơm, đánh cờ người… như một nếp văn hóa của một vùng đất. 
Như vậy có thể thấy rằng cây đa cổ thụ ở làng Trà Thung gần như là một hiện vật văn hóa, gắn bó mật thiết với lịch sử, đời sống tâm linh của dân làng. Những việc dân làng làm để bảo vệ sự tồn tại của cây đa là chính đáng, tuy nhiên có hay không chuyện một số người vì quá mê tín mà đồn thổi là “đa thiêng”? 
Ông Đặng Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, xác nhận sự việc này: “Đúng là vào năm 2005 có xảy ra sự việc UBND xã quy hoạch đất rồi thuê người chặt cây nhưng về sau thì không bứng cây nữa. Việc người dân cho rằng hễ năm nào cây đa xanh tốt, cành lá xum xuê thì người dân nơi đây làm ăn phát đạt thì chỉ là lời đồn trong dân gian chứ không ai kiểm chứng. Câu chuyện cho rằng những người chặt cây “bị báo oán” cũng là sai sự thật. Họ chỉ gặp những tai nạn thông thường khi lao động, chứ không có “ma tà báo oán” gì hết”.
Cùng quan điểm, Tiến sĩ Đinh Bá Hòa, Giám đốc Bảo tàng tổng hợp Bình Định, cho biết: “Người xưa quan niệm “cây đề có ma, cây đa có thần”, cái thần ở đây có thể hiểu là thiêng liêng và là biểu tượng tinh thần cộng đồng Việt. 
Đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, trên các làng quê Bình Định, hình ảnh mái đình, gốc đa vẫn còn tồn tại, thiết nghĩ đó là niềm tự hào của mỗi làng quê cần phải bảo tồn gìn giữ. Tuy nhiên cũng không nên bảo vệ “quá đà”, tung tin chưa được kiểm chứng, tránh gây hoang mang dư luận”./.
Bình Lợi
Cùng chuyên mục
Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...

Đọc thêm

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬