Kỳ lạ “cụ” đa 13 gốc

(PLO) - Cây đa hơn 300 tuổi, trổ tới 13 gốc, gốc nào cũng to lớn, thẳng tắp như những cột đình, gắn liền với bao thăng trầm, biến cố và truyền thuyết. Ai tới xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng cũng phải trầm trồ khi thấy "cụ" đa.

Sức sống mãnh liệt

Theo các cụ cao niên kể lại, khi còn nhỏ các cụ đã thấy cây đa đứng sừng sững ở đầu làng, không ai biết cây đa có từ bao giờ, vì sao có tới 13 gốc? 

Là cây cổ thụ thân lớn nhưng chiều cao của cây khá khiêm tốn, chỉ khoảng 10m. Chính vì thế mà có nhiều sự tích được truyền miệng trong dân gian lý giải chiều cao của cây. Tương truyền, trong trận đánh quân Nam Hán xâm lược, Hai Bà Trưng đi qua vùng đất này thấy gốc đa xanh tốt, rợp bóng nên Hai Bà đã cột voi vào gốc đa để nghỉ. Do tham gia chiến trận, voi bị đói đã dùng vòi bẻ ngọn đa để ăn. 

Từ đó, cây đa chỉ phát triển về chiều ngang, không phát triển về chiều cao, không có ngọn như bây giờ. Có truyền thuyết cho rằng cây đa xòe tán rộng để che chở cho các vong hồn không có nơi nương tựa.

Kỳ lạ “cụ” đa 13 gốc ảnh 1

Cùng với sự phát triển của lịch sử, cây đa 13 gốc cũng trải qua bao thăng trầm, biến cố. Xưa hứng chịu sự tàn phá ác liệt của bom đạn chiến tranh, nay lại chịu sự tác động của quá trình đô thị, xóm Trại từ làng quê yên bình thành phố phường đông đúc. 

Nhưng tất cả điều đó không ngăn được sức sống mãnh liệt của cây đa, 13 gốc đa vẫn không ngừng vươn xa, tỏa bóng xuống giếng làng, nơi cất giấu biết bao kỷ niệm của các thế hệ người dân xóm Trại.

Càng kỳ lạ hơn khi 13 gốc đa đều to lớn, thẳng tắp như những chiếc cột đình, gốc đa chính lớn nhất, có chu vi lên tới 8,2m; 12 gốc còn lại trổ ra quanh gốc chính cũng to không kém. 

Theo số liệu đo đạc của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, tổng chu vi của 13 gốc đa lên tới 30m. Những gốc - thân đa được nối với nhau bằng các cành có đường kính gần một mét, đan xen vào nhau. Hai rễ trụ gần như hai chiếc cột cửa khổng lồ che chắn cho ngôi miếu nhỏ, nằm lọt thỏm cạnh gốc chính tạo vẻ huyền bí của ngôi miếu cùng cây đa 13 gốc. 

Cây đa di sản

Theo quan niệm của người Việt xưa, những gốc đa cổ thụ thường thờ những vị thần. Dưới cây đa 13 gốc nhân dân trong vùng lập miếu thờ. 

Ông Phạm Đức Thiết – Trưởng ban Quản lý cảnh quan cây đa 13 gốc cho biết, chiếu theo các dòng chữ Hán Nôm trên bia đá đặt trong miếu thì ngôi miếu dưới gốc đa được dân làng thờ đức Thổ Vượng - vị thần trấn giữ làng Trại xưa. Miếu thờ dưới gốc đa còn thờ các quan, thờ cô và cậu. 

Hàng năm, người dân nơi đây mở hội vào các ngày 14, 15, 16 tháng giêng tại miếu An Đà, đình Nam Pháp và miếu cây đa... để tưởng nhớ đến công ơn của các ngài. Ngoài ra, vào những ngày rằm và mùng một hàng tháng, dân làng thường ra miếu đức Thổ Vượng thắp hương cầu mong may mắn, cầu khấn cho linh hồn không nơi nương tựa được siêu thoát…

Ngày 9/02/2014 Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã chính thức trao Bằng, gắn bia vinh danh và công nhận cây đa 13 gốc là “Cây di sản Việt Nam”.

Trước đó, vào năm 2011, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tiến hành nghiên cứu đã xác định cây đa cổ thụ 13 gốc đã được 304 tuổi. Đến khi được công nhận và vinh danh là “Cây di sản Việt Nam”, cây đa đã được 307 tuổi.

Trần Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.

Mạnh tay ngăn chặn nạn bẫy chim trời

Công an xã Lộc Trì thu giữ hàng nghìn con cò giả và nhiều chiếc bẫy cò của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên trên địa bàn.
(PLVN) -  Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các cơ quan chức năng vừa tiến hành ra quân dẹp bỏ các trường hợp dùng mồi, bẫy để đánh bắt các loài chim trời trái phép trên địa bàn.

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt
(PLVN) -  Để có những phần quà thiết thực cho trẻ em nghèo vui Trung thu, nhiều ngày qua, lực lượng, chiến sĩ công an phường Long Hòa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã tranh thủ giờ nghỉ trưa, thời gian rảnh sau khi làm nhiệm vụ để xếp lồng đèn, chuẩn bị quà cho các em.

TP Hồ Chí Minh: Kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh tại Cần Giờ

TP Hồ Chí Minh: Kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh tại Cần Giờ
(PLVN) - Cần Giờ là một trong 3 địa bàn đầu tiên của TP HCM được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP công nhận kết quả kiểm soát tình hình dịch bệnh và được thí điểm tổ chức lại một số hoạt động kinh tế - xã hội. Để đạt được điều này, một trong những cách làm đáng chú ý của huyện là rà soát, nắm chính xác số liệu tình hình dân cư sớm, trước khi TP áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đình chỉ 14 bến bãi tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch

Thông qua rà soát phát hiện 15/30 điểm tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch, 14 bến bị đình chỉ hoạt động.
(PLVN) - Tiến hành rà soát hợp quy xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các bãi tập kết cát, sỏi, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái phát hiện và đình chỉ 14 bến bãi nằm ngoài quy hoạch, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất ban đầu.

Xu hướng chọn nghề của thí sinh thay đổi ra sao

Thí sinh cần xác định ngành học sớm để xác định mục tiêu.
(PLVN) - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, qua điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay cho thấy nhận thức về lựa chọn nghề nghiệp của thí sinh, học sinh đã thay đổi. Trong đó một số ngành nghề về kỹ thuật, công nghệ được ưu tiên.

Hoàn thiện các biện pháp bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực

Hình minh họa.
(PLVN) - Đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ em hay những nhóm yếu thế khác, gia đình là nơi an toàn nhất. Nhưng cũng chính trong ngôi nhà của mình, không ít trẻ em lại đang phải chứng kiến cảnh bạo lực hoặc dễ dàng trở thành nạn nhân của nhiều hành vi bạo lực.