Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.
Hàng chục người cùng phương tiện máy móc tại hiện trường chiều 27/4. Hàng chục người cùng phương tiện máy móc tại hiện trường chiều 27/4.

Chủ đất bị “qua mặt”

Theo Bản án số 22/2020/DS-ST ngày 25/9/2020 của TAND huyện Thạch Thất, vợ chồng ông Bùi Văn Mận và vợ là Nguyễn Thị Dương phải trả nợ hơn 15 tỷ đồng cho Ngân hàng Thương mại CP Quốc tế Việt Nam. Trường hợp vợ chồng ông Mận không trả được nợ thì ngân hàng có quyền tự phát mại hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền kê biên, phát mại tài sản để bảo đảm thu hồi nợ, gồm thửa đất số 103 và 107 (tờ bản đồ số 11, xã Tân Xã) và tài sản gắn liền với đất (theo hợp đồng thế chấp năm 2011).

Đến cuối năm 2020, do vợ chồng ông Mận không trả được nợ nên ngân hàng đã ủy quyền cho Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Việt Nam tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất số 103 để thu hồi nợ.

Trình bày với phóng viên, ông Bùi Văn Mận cho biết: “Dù vợ chồng tôi đang quản lý nhà đất, sinh sống hàng ngày trên thửa đất số 103, chưa hề bàn giao tài sản cho ngân hàng nhưng không được ngân hàng thông báo về việc tiến hành xử lý tài sản thế chấp, cũng không được có ý kiến về việc định giá tài sản. Khi biết sự việc, ngày 1/12/2020, vợ chồng tôi đã có đơn gửi ngân hàng và công ty đấu giá đề nghị dừng việc xử lý tài sản thế chấp do có vi phạm. Tuy nhiên, việc bán đấu giá vẫn được thực hiện vào ngày 11/12/2020”.

Cũng theo ông Mận, lúc này vợ chồng ông lại tiếp tục có đơn đến Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Thạch Thất đề nghị dừng làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên đối với 2 thửa đất của gia đình do việc bán đấu giá không đúng quy định. Trong khi những đơn thư trên chưa được trả lời thì sáng 27/4/2021, ông Bùi Xuân Hòa (trú tại Hoài Đức, Hà Nội - được cho là người mua trúng đấu giá) đã đến trưng  sổ đỏ và tuyên bố là người đứng tên thửa đất.

“Ngay sau đó, hàng chục đối tượng xăm trổ, bặm trợn đã dọa dẫm rồi kéo vợ tôi ra khỏi nhà và đứng bảo vệ cho hai máy xúc cùng nhiều phương tiện khác tiến hành phá dỡ toàn bộ ngôi nhà 2 tầng của gia đình tôi” - ông Mận cho hay.

Chiều 27/4, khi có mặt tại hiện trường, phóng viên nhận thấy có hàng chục đối tượng xăm trổ vẫn liên tục buông lời hăm dọa, chửi bới người nhà ông Mận. Trong khi đó, hai máy xúc cùng nhiều máy phá bê tông đang khẩn trương “san bằng” ngôi nhà hai tầng cùng hàng rào xung quanh thửa đất.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 1
Công an xã Tân Xã có mặt tại khu đất nhưng việc đập phá nhà vẫn tiếp diễn. 

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Nguyễn Việt Tuấn - Phó Trưởng Công an xã Tân Xã thừa nhận việc sáng 27/4 có rất nhiều đối tượng và người dân tụ tập tại thửa đất số 103, thôn Mục Uyên II do có tranh chấp đất giữa vợ chồng ông Mận và ông Hòa. Nhận được tin báo, lực lượng công an xã đã xuống hiện trường lập biên bản đề nghị người dân giải tán, không tụ tập đông người đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Sau khi công an nhắc nhở thì tất cả người dân đã giải tán.

Nhận thấy thông tin “giải tán” là không chính xác, phóng viên đã đề nghị ông Tuấn xuống hiện trường kiểm tra việc chấp hành yêu cầu của Công an xã. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng lực lượng công an xã chỉ xuống làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự.

Vậy, vào sáng 27/4, lực lượng công an xã có phát hiện dấu hiệu tội phạm tại hiện trường? Khi đã xác định thửa đất đang có tranh chấp giữa ông Mận và ông Hòa, vì sao công an không yêu cầu ông Hòa giữ nguyên hiện trạng để chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp?

Trước các câu hỏi này, ông Tuấn cho rằng, thời điểm sáng 27/4, công an xã không thấy có dấu hiệu tội phạm nên chỉ lập biên bản đề nghị người dân giải tán. Còn ông Hòa đã được cấp sổ đỏ thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp là do chính quyền.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 2
Cùng với việc nhà cửa bị đập phá, hàng loạt cây cối bị bật gốc, đổ ngã 

Bàn giao nhà đất “trên giấy”?

Về việc này, một số luật sư có quan điểm cho rằng, tuy bản án có tuyên “ngân hàng có quyền tự phát mại” nhưng việc phát mại này cũng phải tuân theo đúng các quy định của pháp luật, mà trước tiên phải có việc ngân hàng tiến hành thu giữ tài sản thế chấp thông qua việc vợ chồng ông Mận tự nguyện bàn giao. Ngân hàng không thể đẩy “rủi ro” cho người mua khi chưa thu giữ được tài sản đã đem bán đấu giá. Còn nếu không có việc tự nguyện bàn giao của người đang giữ tài sản thì ngân hàng cần có đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự “kê biên, phát mại tài sản” theo đúng nội dung bản án đã nêu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Tân Xã cho biết: “Chính quyền địa phương không hề nhận được sự phối hợp của ngân hàng trong việc bán đấu giá và bàn giao tài sản nên cũng không biết nội dung cụ thể. Hiện ông Hòa đã được cấp sổ đỏ và cho biết đã có biên bản do ngân hàng bàn giao tài sản. Nhưng chúng tôi cũng nói là làm gì có chuyện bàn giao. Địa phương có được mời chứng kiến đâu. Bàn giao thì phải có mốc giới chứ. Người ta còn cả ngôi nhà trên đất…

Quan điểm của chúng tôi là phải có việc bàn giao tài sản giữa 3 bên (vợ chồng ông Mận, ngân hàng và ông Hòa), còn không thì phải có sự tham gia của cơ quan thi hành án. Trường hợp cho rằng mình bị hủy hoại tài sản, bị xâm phạm chỗ ở, bị cưỡng đoạt tài sản thì vợ chồng ông Mận cần có đơn tố giác đến cơ quan công an. Ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”.   

Trong khi đó, ông Mận bức xúc cho biết: “Sáng 27/4, tôi là người gọi điện báo công an xã về việc bị xâm phạm tài sản nhưng không hiểu sao lực lượng công an xã khi xuống hiện trường chỉ đứng nhìn mà không ngăn chặn hành vi đập phá của ông Hòa? Tôi được biết, ông Hòa chỉ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được mô tả trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB 466162 cấp ngày 12/1/2011 mang tên tôi. Theo giấy tờ này thì không có bất cứ tài sản nào trên đất.

Ngoài ra, biên bản định giá của ngân hàng trước khi cho tôi vay tiền cũng như hợp đồng thế chấp đều không có nhà 2 tầng, hàng rào và các cây cảnh cổ thụ trên đất… Như vậy, việc ông Hòa cho người, máy móc đến cưỡng chiếm và phá dỡ tài sản trên đất… của tôi là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tôi sẽ chính thức có đơn tố cáo việc bán đấu giá tài sản sai quy định, việc bàn giao tài sản “khống” và việc bị xâm hại tài sản trong vụ việc này đến các cơ quan có thẩm quyền."

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 3
Gỗ ván lát sàn nhà bị cạy bỏ, vứt bừa bãi tại khu đất 
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 4
Nhiều đồ gỗ bị đập phá, nằm lẫn lộn trong đống gạch vữa 
K.Lâm-T.Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.