Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.
Hàng chục người cùng phương tiện máy móc tại hiện trường chiều 27/4. Hàng chục người cùng phương tiện máy móc tại hiện trường chiều 27/4.

Chủ đất bị “qua mặt”

Theo Bản án số 22/2020/DS-ST ngày 25/9/2020 của TAND huyện Thạch Thất, vợ chồng ông Bùi Văn Mận và vợ là Nguyễn Thị Dương phải trả nợ hơn 15 tỷ đồng cho Ngân hàng Thương mại CP Quốc tế Việt Nam. Trường hợp vợ chồng ông Mận không trả được nợ thì ngân hàng có quyền tự phát mại hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền kê biên, phát mại tài sản để bảo đảm thu hồi nợ, gồm thửa đất số 103 và 107 (tờ bản đồ số 11, xã Tân Xã) và tài sản gắn liền với đất (theo hợp đồng thế chấp năm 2011).

Đến cuối năm 2020, do vợ chồng ông Mận không trả được nợ nên ngân hàng đã ủy quyền cho Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Việt Nam tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất số 103 để thu hồi nợ.

Trình bày với phóng viên, ông Bùi Văn Mận cho biết: “Dù vợ chồng tôi đang quản lý nhà đất, sinh sống hàng ngày trên thửa đất số 103, chưa hề bàn giao tài sản cho ngân hàng nhưng không được ngân hàng thông báo về việc tiến hành xử lý tài sản thế chấp, cũng không được có ý kiến về việc định giá tài sản. Khi biết sự việc, ngày 1/12/2020, vợ chồng tôi đã có đơn gửi ngân hàng và công ty đấu giá đề nghị dừng việc xử lý tài sản thế chấp do có vi phạm. Tuy nhiên, việc bán đấu giá vẫn được thực hiện vào ngày 11/12/2020”.

Cũng theo ông Mận, lúc này vợ chồng ông lại tiếp tục có đơn đến Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Thạch Thất đề nghị dừng làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên đối với 2 thửa đất của gia đình do việc bán đấu giá không đúng quy định. Trong khi những đơn thư trên chưa được trả lời thì sáng 27/4/2021, ông Bùi Xuân Hòa (trú tại Hoài Đức, Hà Nội - được cho là người mua trúng đấu giá) đã đến trưng  sổ đỏ và tuyên bố là người đứng tên thửa đất.

“Ngay sau đó, hàng chục đối tượng xăm trổ, bặm trợn đã dọa dẫm rồi kéo vợ tôi ra khỏi nhà và đứng bảo vệ cho hai máy xúc cùng nhiều phương tiện khác tiến hành phá dỡ toàn bộ ngôi nhà 2 tầng của gia đình tôi” - ông Mận cho hay.

Chiều 27/4, khi có mặt tại hiện trường, phóng viên nhận thấy có hàng chục đối tượng xăm trổ vẫn liên tục buông lời hăm dọa, chửi bới người nhà ông Mận. Trong khi đó, hai máy xúc cùng nhiều máy phá bê tông đang khẩn trương “san bằng” ngôi nhà hai tầng cùng hàng rào xung quanh thửa đất.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 1
Công an xã Tân Xã có mặt tại khu đất nhưng việc đập phá nhà vẫn tiếp diễn. 

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Nguyễn Việt Tuấn - Phó Trưởng Công an xã Tân Xã thừa nhận việc sáng 27/4 có rất nhiều đối tượng và người dân tụ tập tại thửa đất số 103, thôn Mục Uyên II do có tranh chấp đất giữa vợ chồng ông Mận và ông Hòa. Nhận được tin báo, lực lượng công an xã đã xuống hiện trường lập biên bản đề nghị người dân giải tán, không tụ tập đông người đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Sau khi công an nhắc nhở thì tất cả người dân đã giải tán.

Nhận thấy thông tin “giải tán” là không chính xác, phóng viên đã đề nghị ông Tuấn xuống hiện trường kiểm tra việc chấp hành yêu cầu của Công an xã. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng lực lượng công an xã chỉ xuống làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự.

Vậy, vào sáng 27/4, lực lượng công an xã có phát hiện dấu hiệu tội phạm tại hiện trường? Khi đã xác định thửa đất đang có tranh chấp giữa ông Mận và ông Hòa, vì sao công an không yêu cầu ông Hòa giữ nguyên hiện trạng để chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp?

Trước các câu hỏi này, ông Tuấn cho rằng, thời điểm sáng 27/4, công an xã không thấy có dấu hiệu tội phạm nên chỉ lập biên bản đề nghị người dân giải tán. Còn ông Hòa đã được cấp sổ đỏ thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp là do chính quyền.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 2
Cùng với việc nhà cửa bị đập phá, hàng loạt cây cối bị bật gốc, đổ ngã 

Bàn giao nhà đất “trên giấy”?

Về việc này, một số luật sư có quan điểm cho rằng, tuy bản án có tuyên “ngân hàng có quyền tự phát mại” nhưng việc phát mại này cũng phải tuân theo đúng các quy định của pháp luật, mà trước tiên phải có việc ngân hàng tiến hành thu giữ tài sản thế chấp thông qua việc vợ chồng ông Mận tự nguyện bàn giao. Ngân hàng không thể đẩy “rủi ro” cho người mua khi chưa thu giữ được tài sản đã đem bán đấu giá. Còn nếu không có việc tự nguyện bàn giao của người đang giữ tài sản thì ngân hàng cần có đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự “kê biên, phát mại tài sản” theo đúng nội dung bản án đã nêu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Tân Xã cho biết: “Chính quyền địa phương không hề nhận được sự phối hợp của ngân hàng trong việc bán đấu giá và bàn giao tài sản nên cũng không biết nội dung cụ thể. Hiện ông Hòa đã được cấp sổ đỏ và cho biết đã có biên bản do ngân hàng bàn giao tài sản. Nhưng chúng tôi cũng nói là làm gì có chuyện bàn giao. Địa phương có được mời chứng kiến đâu. Bàn giao thì phải có mốc giới chứ. Người ta còn cả ngôi nhà trên đất…

Quan điểm của chúng tôi là phải có việc bàn giao tài sản giữa 3 bên (vợ chồng ông Mận, ngân hàng và ông Hòa), còn không thì phải có sự tham gia của cơ quan thi hành án. Trường hợp cho rằng mình bị hủy hoại tài sản, bị xâm phạm chỗ ở, bị cưỡng đoạt tài sản thì vợ chồng ông Mận cần có đơn tố giác đến cơ quan công an. Ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”.   

Trong khi đó, ông Mận bức xúc cho biết: “Sáng 27/4, tôi là người gọi điện báo công an xã về việc bị xâm phạm tài sản nhưng không hiểu sao lực lượng công an xã khi xuống hiện trường chỉ đứng nhìn mà không ngăn chặn hành vi đập phá của ông Hòa? Tôi được biết, ông Hòa chỉ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được mô tả trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB 466162 cấp ngày 12/1/2011 mang tên tôi. Theo giấy tờ này thì không có bất cứ tài sản nào trên đất.

Ngoài ra, biên bản định giá của ngân hàng trước khi cho tôi vay tiền cũng như hợp đồng thế chấp đều không có nhà 2 tầng, hàng rào và các cây cảnh cổ thụ trên đất… Như vậy, việc ông Hòa cho người, máy móc đến cưỡng chiếm và phá dỡ tài sản trên đất… của tôi là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tôi sẽ chính thức có đơn tố cáo việc bán đấu giá tài sản sai quy định, việc bàn giao tài sản “khống” và việc bị xâm hại tài sản trong vụ việc này đến các cơ quan có thẩm quyền."

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 3
Gỗ ván lát sàn nhà bị cạy bỏ, vứt bừa bãi tại khu đất 
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an ảnh 4
Nhiều đồ gỗ bị đập phá, nằm lẫn lộn trong đống gạch vữa 
K.Lâm-T.Ngọc
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.