"Tăng tốc xét nghiệm, phong tỏa nhưng vẫn duy trì sản xuất"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh sáng 18/5. 
"Tăng tốc xét nghiệm, phong tỏa nhưng vẫn duy trì sản xuất"

Dịch vẫn nóng ở khu công nghiệp

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, ổ dịch tại huyện Việt Yên có nguy cơ cao nhất do tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN). Huyện Việt Yên có khoảng 300.000 dân thì số người tại KCN chiếm khoảng 100.000. Tất cả công nhân của các cụm công nghiệp trong huyện đã được xét nghiệm lần 1. Những công ty nào có F0 thì tất cả công nhân của công ty đó sẽ được coi là F1 và phải cách ly tập trung.

Hiện nay, trên cơ sở kết quả xét nghiệm, Bắc Giang xác định toàn bộ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở KCN Quang Châu (huyện Việt Yên) đều là F1 (khoảng 4.000 người). Trong những ngày tới, số lượng ca dương tính tại ổ dịch này vẫn tiếp tục tăng do các F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát và số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục có kết quả.

Tuy nhiên, ổ dịch này đã lây sang một số doanh nghiệp tại KCN Đình Trám (huyện Việt Yên) và đang diễn biến phức tạp. Ứng phó nhanh tình hình, Bắc Giang đã có quyết định tạm dừng hoạt động các KCN Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng. Cũng từ sáng 18/5, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng (Tiền Phong, Nội Hoàng, Yên Lư). 

Cùng ngày, sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch,  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tình hình dịch  tại Bắc Giang rất phức tạp và khó khăn. Mặc dù tỉnh đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch; thực hiện đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và ứng biến kịp thời như: Dừng hoạt động KCN, không cho công nhân trong các KCN  trở về địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra các tỉnh khác. 

Công tác lấy mẫu xét nghiệm của cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhanh. Tỉnh giao nhiệm vụ truy vết cho ngành Công an, bước đầu đã góp phần lớn trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo, đợt dịch này khác với những lần trước bởi chủng virus mới lây lan nhanh và mạnh, nên phải nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Đẩy mạnh xét nghiệm mẫu gộp, theo kịp tốc độ lấy mẫu

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, một trong những vấn đề của tỉnh Bắc Giang hiện nay là tốc độ xét nghiệm chưa theo kịp tốc độ lấy mẫu và hiện tỉnh vẫn còn khoảng 70.000 mẫu chưa được xét nghiệm. Mặc dù nhiều lực lượng lấy mẫu, xét nghiệm đã về hỗ trợ Bắc Giang, quan trọng nhất lúc này là công tác điều phối. 

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý mặc dù xét nghiệm PCR mẫu đơn là tốt nhất nhưng trong tình hình hiện nay Bắc Giang cần sử dụng xét nghiệm PCR mẫu gộp.  Những đơn vị có kinh nghiệm, thực tiễn chuyên làm mẫu gộp 10 mẫu đơn, mẫu gộp 20 mẫu đơn đang chi viện cho Bắc Giang phải triển khai ngay, có như vậy mới giải toả nhanh lượng mẫu chưa xét nghiệm hiện nay, theo kịp tốc độ lấy mẫu. Đồng thời nhất thiết phải tin học hoá để quản lý những người có kết quả xét nghiệm, cả dương tính lẫn âm tính. Việc sử dụng kết hợp các loại xét nghiệm khác, xét nghiệm nhanh cần linh hoạt, không ồ ạt, tràn lan.

Trước áp lực cách ly hàng nghìn F1 hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Giang rà soát lại các khu nhà ở công nhân, các trường, ký túc xá, tiến hành lắp đặt lập tức camera giám sát từng phòng, tổ thông tin của Ban Chỉ đạo và đội ngũ tình nguyện viên giám sát, thông báo ngay khi người cách ly có vi phạm. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo, tỉnh Bắc Giang phải linh hoạt, không nên máy móc, cứng nhắc khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn, trong đó có các KCN theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16. Việc ngừng sản xuất, hoạt động cả KCN không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, mà trong thời gian công nhân nghỉ việc sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý phòng, chống dịch. Thay vào đó, tỉnh Bắc Giang cần có các biện pháp quản lý thật chặt chẽ, thậm chí xét nghiệm hàng ngày đối với các công ty chưa có ca nhiễm để tiếp tục sản xuất.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch trong KCN cho nên lần này tại Bắc Giang chúng ta phải mạnh dạn áp dụng các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, đúc rút kinh nghiệm thành các quy trình phòng, chống dịch để hướng dẫn sớm cho các KCN  trên cả nước”. 

Hiền Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Khi bạn tự xấu xí trong thế giới phẳng…

Việt Nam không thể tiếp tục “thăng hạng ở tốp đầu ứng xử trên mạng xã hội kém văn minh nhất thế giới (Google) (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển thời 4.0, các trang mạng xã hội nói riêng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Khi mà con người đã coi mạng xã hội là “môi trường xã hội” thì văn hóa ứng xử ở đó không còn là câu chuyện trên không gian “ảo”…

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...