Rơi nước mắt cảnh con trai mù lòa chăm mẹ nằm một chỗ

(PLO) -“Đến giờ, tôi nấu cơm vẫn có bữa sống, bữa nhão nhưng vẫn phải nấu chứ có ai đâu mà nhờ. Làm cá thì nhờ mấy đứa cháu hàng xóm làm giúp. Mấy hôm mẹ đau nặng, tôi phải nằm dưới đất canh vì sợ mẹ rớt xuống giường rồi còn lần mò lo vệ sinh cá nhân cho mẹ nữa”, ông Phạm Đình Giáo (53 tuổi, ở tổ 1, khu vực 1, phường Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tâm sự.
Rơi nước mắt cảnh con trai mù lòa chăm mẹ nằm một chỗ Ông Giáo kể về hoàn cảnh khốn khó của gia đình mình.

Mỗi ngày ăn tiêu không quá 10 ngàn

Chúng tôi tìm đến nhà ông Giáo vào một buổi chiều muộn. Trong căn nhà chật chội, không có gì đáng giá là hình ảnh một cụ bà có thân hình nhỏ thó, gầy gò, gương mặt hốc hác nằm trên chiếc giường cũ.

Đôi lúc cụ lại trở mình, ho sù sụ. Đó là cụ Hồ Thị Lan Anh (88 tuổi, mẹ ông Giáo). Ngồi bên cạnh, người con trai mù cả hai mắt đang loay hoay mò mẫm dọn dẹp lại mấy chiếc ghế cũ.

Thế nhưng điều chúng tôi bất ngờ là khi bước vào căn nhà sàn nhà xi măng được lau rất sạch sẽ. Căn nhà dù tuềnh toàng, trống trải bởi không có những tiện nghi dù tối thiểu nhưng rất gọn gàng. “Đều do tôi dọn dẹp cả đấy. Tôi lấy giẻ lau ngồi xổm mà lau, lần mò xếp dọn mọi thứ trong nhà cho gọn gàng”, ông Giáo nói. 

Nói rồi, ông Giáo lấy hai tay lần mò rót cho khách ly nước. Ông Giáo kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống khốn khó của gia đình mình. Xen lẫn trong câu chuyện là những giọt nước mắt lăn trên gò má nhăn nheo của người mẹ già và ánh mắt đượm buồn của ông Giáo.

Theo lời ông Giáo, năm 14 tuổi, mắt ông mờ dần. Thấy mắt của ông có nguy cơ mù lòa, cha mẹ ông chạy vạy khắp nơi lo chữa bệnh cho ông. Nhưng dù cha mẹ bán xới nhà cửa, chạy chữa từ nơi này đến nơi khác, từ thuốc Đông y đến Tây y nhưng bệnh tình ngày một nặng. Một năm sau, hai mắt ông Giáo mù vĩnh viễn. Từ đó đến nay, ông chỉ biết một màu đen kịt trước mắt mình.  

Cách đây 23 năm, cha ông qua đời. Từ đó, cụ Anh tần tảo mưu sinh, mẹ con rau cháo qua ngày. Đỡ đần mẹ, ông Giáo dành phần giặt giũ quần áo và lau dọn nhà cửa để mẹ đi kiếm tiền, nấu cơm. Nhưng từ 3 trước, cụ Anh tuổi cao sức yếu, không lo nổi việc bếp núc, ông phải tập nấu cơm, nấu thức ăn hàng ngày. 

Hơn 3 năm nay, cụ Anh nằm một chỗ và được người con trai mù lòa chăm sóc.

“Những ngày đầu nấu cơm, tôi nấu bữa nào cũng vừa sống vừa khê, mẹ ăn không được. Đến giờ, có khi tôi nấu còn bữa sống, bữa nhão nhưng phải nấu chứ có ai đâu mà nhờ. Làm cá thì nhờ mấy đứa cháu hàng xóm làm giúp. Mấy hôm mẹ đau nặng, tôi nằm dưới đất cạnh mẹ vì sợ mẹ rớt xuống giường. Rồi lần mò lo vệ sinh cá nhân cho mẹ”, ông Giáo tâm sự.

Nói rồi, ông bảo: “Hồi chưa có nhà vệ sinh, tôi dò dẫm đi đổ bô cho mẹ, đào xới lung tung cả lên đến mức hàng xóm dù rất cảm thông cho hoàn cảnh hai mẹ con cũng phải lên tiếng. Nhưng nhờ vậy mà cách đây hơn 2 tháng, người ta hỗ trợ xây cho được cái nhà tắm, nhà vệ sinh bệt nên chuyện vệ sinh cũng được sạch sẽ”.

Ngồi trò chuyện, ông Giáo bảo với chúng tôi, mẹ con ông không có tiền nên chắt chiu từng đồng. Mỗi ngày đi chợ không dám chi quá mười ngàn đồng. “Mới sáng nay, tôi gửi người ta đi chợ mua mấy ngàn thịt mỡ, kho lên rồi lấy đó chấm rau.

Vậy là tốt rồi, chứ có hôm chỉ giã muối hột mà ăn. Hàng tháng nhà nước hỗ trợ cho hai mẹ con được 540 ngàn nhưng cũng phải dè dặt, để tiền mua cái gì đó bồi dưỡng cho mẹ lúc đau bệnh”, ông Giáo bộc bạch.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Giáo có người chị gái ruột ở tỉnh Gia Lai nhưng gia cảnh cũng cùng cực không kém nên không giúp đỡ được gì cho mẹ con ông. “Hoàn cảnh của chị ấy ngặt nghèo lắm. Chồng bị liệt, con bị thần kinh thì làm sao mà lo cho mình được. Mà tôi cũng chẳng nạnh hẹ gì. Lo cho mẹ là trách nhiệm của tôi. Ngày xưa còn nhỏ, mẹ chăm tôi đến thế kia mà”, ông Giáo thổ lộ.

Chúng tôi hỏi, sao lúc trước ông không lấy vợ? Ông Giáo lắc đầu tự ti: “Người mù lòa như tôi thì ai ưng. Họ ưng về để khổ cả đời à. Mình nghèo lại bệnh tật thì phải chấp nhận số phận thôi”. 

Nói rồi, ông bảo nghĩ số phận đã an bài cho mình như vậy nên khi còn trẻ có đi học bó chổi để kiếm cái nghề mưu sinh nhưng rồi vì mù lòa nên bó xấu quá không ai mua. “Cái nghề bó chổi dễ như thế tôi cũng không làm được thì biết làm được gì. Vậy nên chấp nhận với cuộc sống không nghề không nghiệp thôi chứ biết làm gì được”, ông Giáo bùi ngùi tâm sự.

“Lỡ mình đau bệnh thì lấy ai lo cho mẹ”

Nhắc đến mẹ, ông Giáo thở dài: “Tôi chỉ mong sao có được dăm, bảy triệu đồng để thuốc thang, bồi dưỡng cho mẹ mau khỏe. Mong thì mong thế chứ số tiền ấy cả đời tôi kiếm cũng không ra. Mấy hôm người ta cho chút tiền từ thiện được vài ba triệu, tôi để dành mua sữa, thức ăn về bồi dưỡng, mẹ đỡ lên nhiều”. 

Nhìn cảnh nghèo, bệnh tật đeo bám, chúng tôi hỏi rồi nay mai sẽ sống ra sao? Ông Giáo bảo thì cứ sống, còn trời kêu lúc nào thì dạ lúc nấy. Nói rồi, ông bảo người ta vừa sửa chữa lại cái nhà sơ sơ nên chắc mưa này sẽ ổn hơn. “Ngặt nỗi mưa gió thế này, giặt giũ quần áo cho mẹ chắc tanh hôi. Tôi sợ làm phiền bà con hàng xóm”, ông Giáo bộc bạch.

Chứng kiến cảnh đời của hai mẹ con ông Giáo, bà Nguyễn Thị Thanh (hàng xóm) nói giọng buồn tủi: “Chẳng ai ở khu vực này khổ như hai mẹ con ông Giáo, bản thân mù lòa, lại nuôi mẹ bệnh tật ốm yếu. Nhiều lúc ông ấy không có lấy nổi nghìn lẻ mua thuốc cho mẹ. Nhìn cảnh ấy, ai cũng xót xa. Ở đây ai cũng biết ổng hiền như cục đất, cả đời không dám đụng chạm gì đến ai, vậy mà số phận lại ngặt nghèo đến thế”.

Nhìn cảnh đời khốn khó của ông Giáo, rất nhiều người hàng xóm xung quanh đã kêu gọi nhau quyên góp, ủng hộ để mẹ con ông có được cuộc sống ổn định hơn. Người có nhiều thì giúp vài ba trăm ngàn, người có ít thì giúp vài cân gạo, ký thịt, con cá. “Ở đây bà con cũng tốt bụng, giúp đỡ tôi lúc khó khăn. Tôi luôn biết ơn bà con. Bây giờ, tôi sợ nhất là lỡ mình đau bệnh thì lấy ai lo cho mẹ”, giọng ông Giáo trầm buồn.

Căn nhà của hai mẹ con ông Giáo.

Ông Phạm Đình Trung, Trưởng khu vực 1, phường Nhơn Phú, cho biết: “Gia đình ông Giáo có hoàn cảnh khó khăn nhất ở địa phương. Bà con ở đây cũng thường xuyên giúp đỡ cụ, nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám không thoát ra được vì ông mù lòa, còn cụ Anh thì già yếu bệnh tật chỉ nằm một chỗ. Chính quyền nắm rất rõ hoàn cảnh của ông nên đã quan tâm giúp đỡ như cấp bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, thường xuyên thăm hỏi động viên”. 

Đã bao năm nay, người dân ở khu vực 1 đã quen cảnh một người con trai mù, ngày ngày chăm sóc mẹ. Rồi những lần trái gió trở trời làm mẹ bệnh, người ta lại thấy người con ấy lần mò đi nhờ cậy hàng xóm đưa mẹ đến bệnh viện chữa trị.

Một hành động nhỏ của những tấm lòng hảo tâm cũng làm vơi đi sự khó khăn, làm ấm lòng và thắp lên niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp này của hai mẹ con ông Giáo.

Bạn đọc và tấm lòng hảo tâm muốn giúp đỡ hai mẹ con ông Giáo, xin liên hệ ông Phạm Đình Giáo (ở tổ 1, khu vực 1, phường Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), số điện thoại: 0163.6492.101.
Thắng Mỹ - Chơn Nguyễn
Cùng chuyên mục
Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Đọc thêm

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 
Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn
(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.
Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử

(PLVN) - Ngày 20/1, nước Mỹ chính thức bước sang một trang mới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden làm lễ nhậm chức, khép lại 4 năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, mà đỉnh điểm của những biến động ấy là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬