Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.
Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Covid-19 là “phép thử” hệ thống y tế một quốc gia

Cuộc họp nhằm chia sẻ và cảm ơn các đối tác và cộng đồng quốc tế về những hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19; trao đổi về bài học của Việt Nam trong phòng, chống dịch; một số xu hướng quốc tế trong việc tìm kiếm, tiếp cận vaccine và các phương pháp điều trị mới hiệu quả đối với Covid-19…

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đến bài học kinh nghiệm quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam chính là sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị xã hội, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, sâu sát của Đảng, Chính phủ, sự tham gia của các Bộ, ban ngành, các hội đoàn thể, chính quyền các cấp Trung ương và địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân.

Là một quốc gia thành viên có trách nhiệm với các vấn đề quốc tế, Việt Nam đã hết lòng chia sẻ, chung tay ủng hộ các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã trực tiếp hoặc tham gia trao tặng cho hơn 22 quốc gia bao gồm hơn 2 triệu khẩu trang, máy thở, trang bị bảo hộ cá nhân, bộ xét nghiệm Covid-19… 

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đề xuất thành lập Kho vật tư y tế ASEAN và hiện đang tham gia tích cực vào quá trình thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó khẩn cấp với các vấn đề y tế công cộng và các bệnh mới nổi. Hoa Kỳ cũng đề nghị Việt Nam là nơi đặt trung tâm CDC khu vực và Chính phủ Việt Nam đã đồng ý với đề nghị này. 

Cho đến nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã đạt được một số thành tựu nhất định, được thế giới công nhận, trong đó hợp tác đối tác giữ vai trò quan trọng. Từ kết quả đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong việc tìm kiếm các giải pháp thiết lập trạng thái bình thường mới, duy trì các biện pháp phòng dịch hiện có và quan trọng triển khai các hợp tác, tiếp cận vaccine và các phương pháp điều trị mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, Covid-19 là “phép thử” đối với hệ thống y tế của một quốc gia, là tiền đề để ngành Y tế rà soát, nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, đặc biệt trong việc ứng phó với các mối đe dọa về y tế công cộng và các vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Những vấn đề này đặt ra yêu cầu chuẩn bị một hệ thống y tế toàn diện, có năng lực, sẵn sàng, chủ động, tự lực và bền vững để ứng phó với rủi ro và phục hồi  phát triển.

Để người dân tiếp cận vaccine phòng Covid-19 sớm nhất

Thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, quan điểm xuyên suốt và tư tưởng chủ đạo của Chính phủ là làm thế nào để người dân được tiếp cận vaccine phòng Covid-19 sớm nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất.

Thời gian qua, nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã và đang nỗ lực nghiên cứu vaccine phòng Covid-19. Hiện, Việt Nam có 4 công ty nghiên cứu, sản xuất vaccine, trong đó có 3 công ty nhà nước và 1 công ty tư nhân. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu, sản xuất vaccine, Bộ Y tế đã cắt ngắn toàn bộ thủ tục hành chính, đưa ra thủ tục được rút gọn nhưng vẫn đảm bảo về chuyên môn.

Ông Long nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, việc gián đoạn chuỗi cung ứng vaccine là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, việc tự chủ trong nghiên cứu, sản xuất vaccine là điều mà Việt Nam hướng tới đầu tiên.

Mặc dù việc nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã có dấu hiệu khả quan khi thử nghiệm tiền lâm sàng, nhưng để vaccine phòng Covid-19 có thể sử dụng cho toàn dân thì vẫn còn xa.

Để người dân sớm được tiếp cận với vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế sẵn sàng đầu tư, hợp tác với các nước để Việt Nam có thể sản xuất vaccine. Tuy nhiên, về mặt luật pháp, do Covid-19 là đại dịch chưa từng có tiền lệ nên vẫn có những quy định pháp lý chưa thể vượt qua. 

Theo ông Long, Bộ Y tế đang chuẩn bị kế hoạch và kịch bản tiêm chủng cho người dân. Theo kinh nghiệm của thế giới, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 phải được ưu tiên cho những người có nguy cơ cao mắc Covid-19, là nhân viên y tế, người làm dịch vụ thiết yếu, người già, người có bệnh lý nền,… Bộ Y tế đang thảo luận để đảm bảo vaccine khi được cung ứng và sử dụng cho người dân đảm bảo tính an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, vấn đề đổi mới kĩ thuật đang được Bộ Y tế đặc biệt chú trọng. 

Phát biểu tại cuộc họp, TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Y tế Việt Nam nói riêng trong thời gian tới để đưa Việt Nam trở thành quốc gia khỏe mạnh và an toàn nhất trên thế giới.

TS.Kidong Park cho biết, trường hợp ca nhiễm Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh là lời nhắc nhở kịp thời cho tất cả chúng ta rằng đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc và nguy cơ vẫn còn cao và chúng ta cần cảnh giác và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống lây nhiễm mọi lúc.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Đọc thêm

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 
Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬