Chương trình Sữa học đường Quốc gia: Cần ly sữa đạt chuẩn

Trẻ em trường mầm non xã Nghĩa Hội (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) uống sữa học đường TH school milk trong bữa xế tại trường
Trẻ em trường mầm non xã Nghĩa Hội (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) uống sữa học đường TH school milk trong bữa xế tại trường
(PLO) - Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Sữa học đường triển khai trên phạm vi toàn quốc nhằm tạo sự đột phá cho nguồn nhân lực đất nước trong tương lai. Trong quyết định này, Chính phủ cũng đặt yêu cầu kiểm soát chất lượng để dẹp “loạn” sữa học đường lâu nay. Và như vậy, việc xây dựng “chuẩn” cho ly sữa học đường là rất cần thiết.

Chuẩn hoá theo xu hướng quốc tế

Một trong những điểm then chốt trong Quyết định phê duyệt Chương trình Sữa học đường Quốc gia (Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tâm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành) là quy định chất lượng sữa được sử dụng trong chương trình.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, định mức, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, Bộ Y tế đang hoàn thiện và chuẩn bị ban hành quy chuẩn Sữa học đường để lấy cơ sở triển khai.

Các nghiên cứu khoa học của quốc tế chỉ ra rằng, trẻ em từ 0 tuổi tới 12 tuổi là giai đoạn phát triển tới 86% thể lực và trí lực của đời người. Để tận dụng tối đa sự phát triển của “lứa tuổi vàng” này, nhiều nước trên thế giới đã tập trung chăm sóc bữa ăn học đường và giải pháp chủ yếu là cung cấp sữa trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Sữa học đường hiện đã trở thành hoạt động mang tính toàn cầu do Liên Hợp Quốc kêu gọi trong 1 thế kỷ qua và đã có 60 quốc gia hưởng ứng. Trong đó, hầu hết các nước (trong đó có những nước không có truyền thống sản xuất sữa tại châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc…) đều ưu tiên chọn sữa tươi sạch – loại sữa giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng và bổ sung các vi chất cần thiết cho trẻ. 

Tại Việt Nam những năm qua, do chương trình sữa học đường chưa được chính thức phê duyệt, không có quy chuẩn về sản phẩm sữa dùng trong trường học nên việc kiểm soát thiếu chặt chẽ; thậm chí bị biến tướng. Thực trạng này nếu không được giải quyết sớm sẽ làm cho ly sữa của trẻ uống tại trường không cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ, đe doạ sự thành công của chương trình Sữa học đường Quốc gia.   

Trong Quyết định, Chính phủ yêu cầu đưa ra chuẩn sữa học đường (làm từ sữa tươi sạch) lần này cũng sẽ tạo tiền đề để Bộ Y tế hiện thực hoá quyết tâm, như Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng nhấn mạnh: “Bộ Y tế lo ngại sữa kém chất lượng tràn vào trường học. Vì thế, trong nội dung chương trình, chúng tôi đã soạn thảo xong quy định về tiêu chuẩn sữa học đường làm từ sữa tươi nguyên liệu có bổ sung vi chất dinh dưỡng phù hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam”.

Các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế tọa đàm về Chương trình sữa học đường và chuẩn sữa học đường
Các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế tọa đàm về Chương trình sữa học đường và chuẩn sữa học đường

Hành trình dài của ly sữa tươi quy chuẩn

GS.TS Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia kể: Năm 2013 khi còn là viện trưởng, bà đi khảo sát dinh dưỡng tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An và thấy tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học khá phổ biến, ở mức 26% (cao hơn cả tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi).

Biết Nghĩa Đàn là nơi Tập đoàn TH sản xuất ra sữa tươi TH true MILK đang “làm mưa làm gió” trên thị trường, bà muốn gặp Chủ tịch Tập đoàn này để kêu gọi tài trợ nguồn sữa, cải thiện tình hình. Bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH lúc đó cũng đang ấp ủ thực hiện chương trình sữa học đường và đang muốn tìm bằng được công thức sữa giàu dinh dưỡng, phù hợp nhất cho trẻ Việt Nam. Một sự kết hợp giữa nhà khoa học – doanh nghiệp vừa có tâm, vừa có lực bắt đầu từ đây.

Ngay sau đó, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cùng với các chuyên gia Pháp và Tập đoàn TH thực nghiệm nghiên cứu lâm sàng công thức sữa học đường trên 3.600 học sinh tại 15 trường học tại Nghĩa Đàn. Sản phẩm nghiên cứu ra được đặt tên TH School Milk, sản xuất hoàn toàn từ sữa tươi của TH, bổ sung vi chất phù hợp với thể trạng của trẻ. Mỗi học sinh uống 1 ly/ngày, 5 ngày/tuần, liên tục trong 5 tháng.

“Các chỉ số chiều cao, cân nặng và tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng được cải thiện rõ rệt. Những ngày triển khai chương trình, Bộ trưởng Y tế yêu cầu báo cáo thường xuyên, còn bà Thái Hương liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình” – bà Hợp chia sẻ.

Bà Bùi Thị Nhung- Chuyên gia dinh dưỡng học đường (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định sữa học đường TH school milk đạt hiệu quả cải thiện thể lực cho trẻ sau nghiên cứu lâm sàng tại Nghĩa Đàn (Nghệ An)
Bà Bùi Thị Nhung- Chuyên gia dinh dưỡng học đường (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định sữa học đường TH school milk đạt hiệu quả cải thiện thể lực cho trẻ sau nghiên cứu lâm sàng tại Nghĩa Đàn (Nghệ An)

Trong suốt quãng thời gian thực hiện nghiên cứu lâm sàng, TH true MILK đã tổ chức ít nhất 7 cuộc họp, hội thảo lấy ý kiến của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, giáo dục đóng góp cho mô hình Sữa học đường và quy chuẩn sữa học đường.

Sản phẩm TH School Milk ra đời với nhiều tâm huyết như vậy. TH School Milk sau đó được Bộ Y tế xác nhận có hiệu quả trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em. Tháng 6/2015, sản phẩm này được công nhận là thực phẩm tốt nhất ASEAN; tháng 9/2015 đạt giải vàng chất lượng tại Triển lãm Thực phẩm thế giới tại Nga. 

Đầu năm 2016, tại Lễ trao giải Gulfood Awards trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế chuyên ngành thực phẩm Gulfood Dubai lần thứ 7 do Trung tâm Thương mại Thế giới tổ chức tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), Giải thưởng Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường (Best Health Education Initiative awards) cũng đã được trao cho TH School Milk. Giải thưởng được trao trên cơ sở về chất lượng sản phẩm và những đánh giá về việc tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam sản xuất sữa tươi học đường bổ sung vi chất dinh dưỡng. 

Chính những thành công của TH School Milk là cơ sở để Chính phủ và Bộ Y tế xây dựng quy chuẩn sữa học đường làm từ sữa tươi, bổ sung vi chất dinh dưỡng. Từ sự tiên phong đi đầu của ly sữa chuẩn học đường TH school milk, hi vọng trong tương lai, trẻ em trên khắp Việt Nam đều được thụ hưởng ly sữa đạt chuẩn, đảm bảo phát triển tầm vóc, thể lực một cách hiệu quả.

“Sau khi Nhà nước ban hành quy chuẩn sữa học đường, không chỉ TH true MILK mà bất cứ doanh nghiệp nào đủ điều kiện cũng có thể đấu thầu tham gia. Bản thân chúng tôi đã chuẩn bị một cách bài bản để tham gia chương trình này với định hướng không vì mục tiêu lợi nhuận; thậm chí chỉ nhận hoà vốn để góp phần khẳng định tầm vóc, trí tuệ người Việt. Chúng tôi mong tinh thần đó lan toả đến các hãng sữa tham gia chương trình này” - Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.