Sữa ngọt từ miền gió Lào tới xứ sở Bạch Dương

(PLO) -Trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tháp tùng ông ngoài những chính khách, doanh nhân nổi tiếng còn có một người phụ nữ xứ Nghệ, với mong muốn tiếp cận nước Nga bằng những dòng sữa ngọt mà bà đã thành công trên đồng cỏ miền Trung đầy nắng gió. 
Thủ tướng và TH true MILK Thủ tướng và TH true MILK

Tham vọng 300 True Mart trên toàn Nga

Ngày 18/5/2016, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Liên bang Nga), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Liên Bang Nga Nikolay Fyodorov, Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev Iu và lãnh đạo các bộ, ngành của 2 nước, cùng đại diện sứ quán 15 nước trong đó có 10 sứ quán của 10 nước ASEAN, Tập đoàn TH đã phối hợp với chính quyền tỉnh Moscow khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 của tập đoàn này tại Nga.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam có hoạt động sản xuất, chế biến sữa tại Nga - quốc gia có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa, và là dự án của Việt Nam có vốn đầu tư lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Phát biểu tại lễ khởi công, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, Dự án với mức đầu tư 500 triệu USD (giai đoạn 1) và dự kiến giữa năm 2017, sản phẩm sữa tươi sạch TH đầu tiên sẽ ra mắt tại xứ sở Bạch Dương.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong tổng thể Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Trong đó, Dự án sữa triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,93 tỷ USD trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, dịch vụ. Như vậy, tại thời điểm này, dự án đầu tư của Tập đoàn TH đang là dự án lớn nhất cả về quy mô sản xuất và nguồn vốn sử dụng. 

Cùng với đó, các dự án của Việt Nam hiện tập trung vào các lĩnh vực đầu tư truyền thống như dầu khí, dệt may, công nghệ hạt nhân và gần đây mở rộng sang công nghệ thông tin, thiết bị thông tin liên lạc và viễn thông, năng lượng mới, công nghệ nano, y tế... Dự án của Tập đoàn TH là dự án đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và chế biến sữa với quy mô lớn.

Theo đó, tại tỉnh Moscow sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moscow và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Ông Relevant - Đại diện đơn vị cung cấp công nghệ Delava cho dự án này chia sẻ: “Chúng tôi có kế hoạch áp dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến nhất, quy trình tự động liên hoàn và hệ thống quản lý quản lý đàn hiện đại nhất”.

Dự án của sự kiên cường

Phát biểu chúc mừng lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nga là thị trường tiêu thị sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga”. Dự án này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong bối cảnh thực hiện Hiệp định thương mại tự do Á Âu hiện nay. 

Sữa ngọt từ miền gió Lào tới xứ sở Bạch Dương ảnh 1
 Tập đoàn TH

Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH - tinh thần kiên cường đưa dự án Việt Nam, sản phẩm Việt Nam vào thị trường Nga. Ông cũng bày tỏ niềm tin sâu sắc tập đoàn TH sẽ thành công Dự án sữa ở Nga như đã thành công với Dự án sữa TH tại Việt Nam và sẽ “trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu của hai nước”.

Mong người Nga đón nhận! 

Thực tế tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã thành công với Dự án sữa tươi sạch TH (triển khai từ năm 2009), sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á, nhà máy chế biến sữa TH lớn nhất Đông Nam Á, tiên phong trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam và chiếm tới gần 50% thị phần trong phân khúc sữa tươi. 

Sản phẩm của TH đã kiêu hãnh sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới tại các Hội chợ thực phẩm hàng đầu quốc tế, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại Asean, Mỹ, Nga và Dubai (UAE).

Với nền tảng này, bà Thái Hương bày tỏ mong muốn được đầu tư vào những dự án nông nghiệp, để đất lành sẽ được bồi đắp và sinh lợi, phục vụ con người, không chỉ ở Việt Nam - quê hương bà, mà còn ở Nga - đất nước bà rất ngưỡng mộ:

“Từ thực tiễn triển khai Dự án tại Nghệ An, tôi muốn chia sẻ một đúc kết về kinh nghiệm cốt lõi đã làm nên thành công ngoài sức tưởng tượng xem như là cẩm nang để tiếp tục thành công ở dự án ngày hôm nay trên đất nước Nga”.

“Đất nước của các bạn đang bước vào cuộc cách mạng nông nghiệp. Các bạn đã có những chính sách rất tốt để kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân. Và thực tế chúng tôi đã đến.

Mong rằng nền tảng chính sách ấy sẽ luôn được phát triển và giữ vững, đồng hành trong suốt quá trình triển khai Dự án. Bằng những truyền thông lành mạnh để người tiêu dùng đón nhận thương hiệu TH true MILK như chính là một thương hiệu quốc gia mình”, bà Thái Hương nói.

Được biết, trước đó trong lần tham dự triển lãm thực phẩm Quốc tế tại Nga vào tháng 9/2015, Tập đoàn TH giành liên tiếp 7 giải thưởng (3 giải Vàng, 3 giải Bạc, 1 giải Đồng), được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt.

Đây có thể coi là một “phép thử” thị trường thành công, và Tập đoàn TH đã đáp ứng tốt dư địa kinh doanh ngành sữa tại Nga trong bối cảnh nước Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nguồn cung trầm trọng nhất từ trước đến nay, bởi các con số thống kê của Nga cho thấy, lượng sữa nước nhập khẩu vào Nga kể từ mùa hè năm ngoái đã giảm tới 21,2%, sữa chua giảm tới 67,1% và pho mát tươi giảm 57,4%.

Chủ tịch Tập đoàn TH tiết lộ với Thủ tướng lý do đầu tư vào Nga

“Tôi đã hỏi chị Thái Hương vì sao lại đầu tư vào Nga, chị trả lời 2 lý do là do thời cơ và do ân tình với nước Nga (vì trước đây nước Nga đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều). 

Dự án này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong bối cảnh thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Á Âu hiện nay. Tôi cũng tự hào là người đưa thương hiệu hàng “Made in Vietnam” ra nước ngoài theo chủ trương của Chính phủ, và tin tưởng rằng tập đoàn sẽ thành công.

 Tôi đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của chị Thái Hương, tinh thần kiên cường đưa dự án Việt Nam, sản phẩm Việt Nam vào thị trường Nga. Địa phương tạo mọi điều kiện để dự án thành công, để một người phụ nữ xa quê hương, đất nước tới đây đầu tư có thể đạt được nhiều thành tựu. Chúc chị Thái Hương thành công!”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đại dự án 500 triệu USD

Ngày 16/5/2016, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tập đoàn TH và Thống đốc tỉnh Kaluga ông Anatoly Mmitriyevich Artamonov, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch tại tỉnh này.

Dự kiến, TH sẽ đầu tư 190 triệu USD để triển khai xây dựng 3 cụm trang trại bò sữa tại hai huyện Ulianov và Mosacalsky (thuộc Kaluga). Dự án này là một phần của đại dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga, với tổng số vốn đầu tư là 500 triệu USD cho giai đoạn 1.

Cảm ơn vì sự đồng hành của Việt Nam!

 “Chúng tôi vô cùng coi trọng hoạt động đầu tư của Việt Nam vào lĩnh vực này. Hy vọng ngay sau lễ khởi công, chúng tôi sẽ vượt qua được những khó khăn về cấm vận của nước ngoài đối với chúng tôi vì chúng tôi đã có sự đồng hành của Việt Nam trên con đường này.

Các bạn hãy tin chính phủ Liên bang Nga sẽ làm tất cả để Dự án này có thể thành công, sẽ cung cấp các điều kiện thuận lợi nhất để mở đường cho các nhà đầu tư khác đến đây, và các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được sự ủng hộ một cách thuận lợi của chính quyền địa phương để kinh doanh trên đất nước này.

Với tư cách Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga, tôi cảm thấy đây là vinh dự. Xin cảm ơn người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, mạnh mẽ, chúc chị mãi mãi trẻ đẹp và có đủ nghị lực điều hành công việc… làm cho chúng tôi luôn nhớ tới một đất nước việt Nam luôn đẹp trong tâm trí chúng tôi. Với tôi, đoàn kết với nhau không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cả việc làm như những gì TH đang làm ở Matxcova.”, Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga Nikolay Fyodorov

Duy Khanh Nguyen
Cùng chuyên mục
Ông Ko Chung Chih – Phó TGĐ Vedan Việt Nam trao giải “Cuộc thi báo tường, an toàn vệ sinh giỏi, đơn vị lao động không tai nạn” năm 2021 cho các đại diện xuất sắc.

Vedan Việt Nam trao giải các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn Vệ sinh Lao động 2021

(PLVN) - Sau hơn một tháng hưởng ứng Tháng ATVSLĐ năm 2021 do UBND tỉnh Đồng Nai phát động, ngày 12/6 vừa qua, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho các tập thể - cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi: Báo tường, An toàn vệ sinh viên giỏi, đơn vị không tai nạn lao động năm 2020. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 107 triệu đồng.

Đọc thêm

Kienlongbank ủng hộ 15 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Kienlongbank ủng hộ 15 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) quyết định ủng hộ số tiền 15 tỷ đồng trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ 300 triệu đồng phòng chống dịch COVID-19

Đại diện Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19, Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Trung Quy đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 với số tiền 200 triệu đồng và 20.000 khẩu trang vải kháng khuẩn.

NCB ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19

NCB ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19
(PLVN) -  Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 với số tiền 5 tỷ đồng góp phần thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

PC Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện ngay từ đầu hè

PC Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhất cho khách hàng.
(PLVN) - Ngay từ khi bắt đầu đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè, PC Quảng Ngãi đã tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhất cho khách hàng trên địa bàn. Việc này vừa giảm nguy cơ sự cố chạm, chập điện cũng như tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.