Sữa ngọt từ miền gió Lào tới xứ sở Bạch Dương

(PLO) -Trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tháp tùng ông ngoài những chính khách, doanh nhân nổi tiếng còn có một người phụ nữ xứ Nghệ, với mong muốn tiếp cận nước Nga bằng những dòng sữa ngọt mà bà đã thành công trên đồng cỏ miền Trung đầy nắng gió. 
Thủ tướng và TH true MILK Thủ tướng và TH true MILK

Tham vọng 300 True Mart trên toàn Nga

Ngày 18/5/2016, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Liên bang Nga), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Liên Bang Nga Nikolay Fyodorov, Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev Iu và lãnh đạo các bộ, ngành của 2 nước, cùng đại diện sứ quán 15 nước trong đó có 10 sứ quán của 10 nước ASEAN, Tập đoàn TH đã phối hợp với chính quyền tỉnh Moscow khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 của tập đoàn này tại Nga.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam có hoạt động sản xuất, chế biến sữa tại Nga - quốc gia có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa, và là dự án của Việt Nam có vốn đầu tư lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Phát biểu tại lễ khởi công, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, Dự án với mức đầu tư 500 triệu USD (giai đoạn 1) và dự kiến giữa năm 2017, sản phẩm sữa tươi sạch TH đầu tiên sẽ ra mắt tại xứ sở Bạch Dương.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong tổng thể Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Trong đó, Dự án sữa triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,93 tỷ USD trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, dịch vụ. Như vậy, tại thời điểm này, dự án đầu tư của Tập đoàn TH đang là dự án lớn nhất cả về quy mô sản xuất và nguồn vốn sử dụng. 

Cùng với đó, các dự án của Việt Nam hiện tập trung vào các lĩnh vực đầu tư truyền thống như dầu khí, dệt may, công nghệ hạt nhân và gần đây mở rộng sang công nghệ thông tin, thiết bị thông tin liên lạc và viễn thông, năng lượng mới, công nghệ nano, y tế... Dự án của Tập đoàn TH là dự án đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và chế biến sữa với quy mô lớn.

Theo đó, tại tỉnh Moscow sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moscow và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Ông Relevant - Đại diện đơn vị cung cấp công nghệ Delava cho dự án này chia sẻ: “Chúng tôi có kế hoạch áp dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến nhất, quy trình tự động liên hoàn và hệ thống quản lý quản lý đàn hiện đại nhất”.

Dự án của sự kiên cường

Phát biểu chúc mừng lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nga là thị trường tiêu thị sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga”. Dự án này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong bối cảnh thực hiện Hiệp định thương mại tự do Á Âu hiện nay. 

Sữa ngọt từ miền gió Lào tới xứ sở Bạch Dương ảnh 1
 Tập đoàn TH

Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH - tinh thần kiên cường đưa dự án Việt Nam, sản phẩm Việt Nam vào thị trường Nga. Ông cũng bày tỏ niềm tin sâu sắc tập đoàn TH sẽ thành công Dự án sữa ở Nga như đã thành công với Dự án sữa TH tại Việt Nam và sẽ “trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu của hai nước”.

Mong người Nga đón nhận! 

Thực tế tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã thành công với Dự án sữa tươi sạch TH (triển khai từ năm 2009), sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á, nhà máy chế biến sữa TH lớn nhất Đông Nam Á, tiên phong trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam và chiếm tới gần 50% thị phần trong phân khúc sữa tươi. 

Sản phẩm của TH đã kiêu hãnh sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới tại các Hội chợ thực phẩm hàng đầu quốc tế, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại Asean, Mỹ, Nga và Dubai (UAE).

Với nền tảng này, bà Thái Hương bày tỏ mong muốn được đầu tư vào những dự án nông nghiệp, để đất lành sẽ được bồi đắp và sinh lợi, phục vụ con người, không chỉ ở Việt Nam - quê hương bà, mà còn ở Nga - đất nước bà rất ngưỡng mộ:

“Từ thực tiễn triển khai Dự án tại Nghệ An, tôi muốn chia sẻ một đúc kết về kinh nghiệm cốt lõi đã làm nên thành công ngoài sức tưởng tượng xem như là cẩm nang để tiếp tục thành công ở dự án ngày hôm nay trên đất nước Nga”.

“Đất nước của các bạn đang bước vào cuộc cách mạng nông nghiệp. Các bạn đã có những chính sách rất tốt để kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân. Và thực tế chúng tôi đã đến.

Mong rằng nền tảng chính sách ấy sẽ luôn được phát triển và giữ vững, đồng hành trong suốt quá trình triển khai Dự án. Bằng những truyền thông lành mạnh để người tiêu dùng đón nhận thương hiệu TH true MILK như chính là một thương hiệu quốc gia mình”, bà Thái Hương nói.

Được biết, trước đó trong lần tham dự triển lãm thực phẩm Quốc tế tại Nga vào tháng 9/2015, Tập đoàn TH giành liên tiếp 7 giải thưởng (3 giải Vàng, 3 giải Bạc, 1 giải Đồng), được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt.

Đây có thể coi là một “phép thử” thị trường thành công, và Tập đoàn TH đã đáp ứng tốt dư địa kinh doanh ngành sữa tại Nga trong bối cảnh nước Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nguồn cung trầm trọng nhất từ trước đến nay, bởi các con số thống kê của Nga cho thấy, lượng sữa nước nhập khẩu vào Nga kể từ mùa hè năm ngoái đã giảm tới 21,2%, sữa chua giảm tới 67,1% và pho mát tươi giảm 57,4%.

Chủ tịch Tập đoàn TH tiết lộ với Thủ tướng lý do đầu tư vào Nga

“Tôi đã hỏi chị Thái Hương vì sao lại đầu tư vào Nga, chị trả lời 2 lý do là do thời cơ và do ân tình với nước Nga (vì trước đây nước Nga đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều). 

Dự án này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong bối cảnh thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Á Âu hiện nay. Tôi cũng tự hào là người đưa thương hiệu hàng “Made in Vietnam” ra nước ngoài theo chủ trương của Chính phủ, và tin tưởng rằng tập đoàn sẽ thành công.

 Tôi đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của chị Thái Hương, tinh thần kiên cường đưa dự án Việt Nam, sản phẩm Việt Nam vào thị trường Nga. Địa phương tạo mọi điều kiện để dự án thành công, để một người phụ nữ xa quê hương, đất nước tới đây đầu tư có thể đạt được nhiều thành tựu. Chúc chị Thái Hương thành công!”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đại dự án 500 triệu USD

Ngày 16/5/2016, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tập đoàn TH và Thống đốc tỉnh Kaluga ông Anatoly Mmitriyevich Artamonov, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch tại tỉnh này.

Dự kiến, TH sẽ đầu tư 190 triệu USD để triển khai xây dựng 3 cụm trang trại bò sữa tại hai huyện Ulianov và Mosacalsky (thuộc Kaluga). Dự án này là một phần của đại dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga, với tổng số vốn đầu tư là 500 triệu USD cho giai đoạn 1.

Cảm ơn vì sự đồng hành của Việt Nam!

 “Chúng tôi vô cùng coi trọng hoạt động đầu tư của Việt Nam vào lĩnh vực này. Hy vọng ngay sau lễ khởi công, chúng tôi sẽ vượt qua được những khó khăn về cấm vận của nước ngoài đối với chúng tôi vì chúng tôi đã có sự đồng hành của Việt Nam trên con đường này.

Các bạn hãy tin chính phủ Liên bang Nga sẽ làm tất cả để Dự án này có thể thành công, sẽ cung cấp các điều kiện thuận lợi nhất để mở đường cho các nhà đầu tư khác đến đây, và các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được sự ủng hộ một cách thuận lợi của chính quyền địa phương để kinh doanh trên đất nước này.

Với tư cách Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga, tôi cảm thấy đây là vinh dự. Xin cảm ơn người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, mạnh mẽ, chúc chị mãi mãi trẻ đẹp và có đủ nghị lực điều hành công việc… làm cho chúng tôi luôn nhớ tới một đất nước việt Nam luôn đẹp trong tâm trí chúng tôi. Với tôi, đoàn kết với nhau không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cả việc làm như những gì TH đang làm ở Matxcova.”, Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga Nikolay Fyodorov

Duy Khanh Nguyen
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MSB và bước tiến số hoá

MSB và bước tiến số hoá
(PLVN) - Sớm nắm bắt xu hướng, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) định hướng việc đẩy mạnh số hóa là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể. Đặc biệt, trong năm 2021, MSB có bước đầu tư lớn và bài bản vào 2 dự án quan trọng là Nhà máy số (Digital Factory) và Hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking). Đây được coi là động lực duy trì mức độ tăng trưởng 30%/năm của nhà băng.

Ngành Luật - Luật kinh tế: Tiềm năng phát triển lớn trong tương lai

Ngành Luật - Luật kinh tế: Tiềm năng phát triển lớn trong tương lai
(PLVN) - Trong đợt tuyển sinh năm 2022, ngành Luật kinh tế là một trong những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm hơn cả. Trong đó, "Học gì? Làm gì? Tương lai thế nào?" là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi các bạn tìm hiểu về ngành học đầy tiềm năng này tại Đại học Thành Đô.

BIDV dành gần 3 tỷ đồng hỗ trợ 112 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

BIDV dành gần 3 tỷ đồng hỗ trợ 112 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) - Công đoàn Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV) vừa phối hợp với Sở LĐ TB&XH các tỉnh/thành phố và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ cho 112 cháu mồ côi do dịch COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Quỹ Xã hội công đoàn do người lao động BIDV đóng góp.

SHB ủng hộ 5 tỷ đồng “Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương” của Chính phủ

SHB ủng hộ 5 tỷ đồng “Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương” của Chính phủ
(PLVN) - Vừa qua, tại “Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ, tài trợ Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương” do Bộ Công an tổ chức , Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ủng hộ Quỹ 5 tỷ đồng với mong muốn sát cánh cùng Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành và lực lượng Công an nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm.

F88 được trao chứng chỉ Vàng về Bảo vệ Khách hàng

F88 được trao chứng chỉ Vàng về Bảo vệ Khách hàng
Đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, một lần nữa, F88 nhận được chứng chỉ vàng về việc Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC). Đây là lần thứ 2, F88 nhận được vinh dự này.

Sacombank thêm số Hotline Trung tâm Dịch vụ Khách hàng 24/7

Sacombank thêm số Hotline Trung tâm Dịch vụ Khách hàng 24/7
(PLVN) - Với phương châm luôn lấy khách hàng làm trung tâm, từ hôm nay, Sacombank chính thức đưa vào phục vụ thêm số Hotline mới 1800 5858 88 bên cạnh hai số Hotline đang áp dụng là 1900 5555 88 (dành cho tất cả khách hàng) và 1800 5858 23 (chỉ dành cho khách hàng VIP). Việc thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong bối cảnh chuyển đổi số cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngày một tối ưu.

Phát Đạt thay đổi chiến lược để về đích sớm

Phát Đạt thay đổi chiến lược để về đích sớm
(PLVN) -  Trong kỷ nguyên mới 2019–2023, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (HOSE: PDR) định hướng phát triển chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả. Doanh nghiệp đang có những bước chuyển mình trong việc tái cơ cấu danh mục đầu tư để đảm bảo cho mục tiêu này.

Home Credit công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2021

Home Credit công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2021
(PLVN) - Báo cáo nêu bật những bước tiến của Home Credit trong việc đem lại lợi ích về tài chính toàn diện dưới sự dẫn dắt của chuyển đổi số, được xây dựng dựa trên lịch sử hoạt động có trách nhiệm của công ty…

PVI tạm ứng bồi thường cho chủ xe trong vụ tai nạn ở Ninh Bình

Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ trao tạm ứng bồi thường nhanh chóng, kịp thời.
(PLVN) -Ngày 21/6, Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ đã trao số tiền tạm ứng bồi thường 270 triệu đồng cho ông Hoàng Đình Hoàn – chủ phương tiện 37B-028.06 (xe gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Ninh Bình) tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37-06D, tỉnh Nghệ An.