Sinh viên khóc dở mếu dở vì "bẫy "bán hàng đa cấp"

Những “món hời” có được một cách quá dễ dàng luôn tiềm tàng những rủi ro, nguy hiểm. Không ít sinh viên khóc dở mếu dở vì những hệ lụy từ bán hàng đa cấp.

Để trở thành một nhân vên bán hàng đa cấp không hề khó, và với sinh viên, đó lại càng là điều dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chỉ với 99.000 đồng cùng CMTND, đã bao gồm lệ phí làm thẻ ATM và “hồ sơ xin việc”, sinh viên có thể trở thành một nhân viên kinh doanh. Kèm với đó là một khoản tiền lương hậu hĩnh và cơ hội thu nhập cao một cách khá dễ dàng.

Tháng đầu tiên dù không làm gì cả, sinh viên cũng được nhận một số lương “khởi điểm” từ 500.000 đồng đến 900.000 đồng. Nếu có đóng góp nhiều cho công ty (như lôi kéo bạn bè tham gia, bán được nhiều hàng) nhân viên sẽ có lương thưởng. Một thủ lĩnh, một “tổ trưởng” trong đường dây lương một tháng có thể lên đến 20 triệu đồng là chuyện rất bình thường. Với những chiêu trò đó của bán hàng đa cấp, không ít sinh viên bị cám dỗ, mê muội và ra nhập vào đường dây của những công ty bán hàng kiểu này. 

Minh họa
Minh họa
Những “món hời” có được một cách quá dễ dàng luôn tiềm tàng những rủi ro, nguy hiểm. Không ít sinh viên đã khóc dở mếu dở vì những hệ lụy từ bán hàng đa cấp.
Trong quá trình tiếp thị sản phẩm, sinh viên phải làm sao để người tiêu dùng ưng và mua mặt hàng của mình. Nhưng một khi người tiêu dùng có vấn đề (như dùng mỹ phẩm bị dị ứng, hàng mua về toàn là hàng nhái kém chất lượng) đòi kiện cáo thì ngay lập tức công ty “bốc hơi”, mọi tội vạ nhân viên (sinh viên) đó chịu.
Đối tượng mà sinh viên tiếp thị hay lôi kéo chủ yếu là người thân, bạn bè, nên khi xảy ra rủi ro, thì tiền mất tật mang và tình cảm, sự tin tưởng cũng bị tước mất. Đến khi quay ra rút tiền trong tài khoản ATM thì tất cả số tiền mới lộ ra chân tướng, chỉ là những con số ảo không có thực.
Có nhiều công ty bán hàng đa cấp khi nhận sinh viên vào làm thì yêu cầu thu CMTND bản gốc để “làm tin”. Nhưng thực chất là khi sinh viên không muốn làm nữa, muốn xin rút, những công ty “ma” đó bộc lộ ngay bản chất, yêu cầu sinh viên phải “lừa” được một số người nữa mới cho cầm CMTND về, gọi là “đền bù” thiệt hại do phá vỡ hợp đồng?.
Sinh viên khi ấy không muốn cũng phải làm theo một cách ép buộc. Đây là chiêu trò rất thâm hiểm mà những công ty bán hàng đa cấp lừa đảo áp dụng trong việc quản l‎ý “nhân viên”.
Lợi dụng đối tượng là tân sinh viên mới vào trường còn ít va vấp, xuất thân từ nhiều vùng khó khăn còn hạn chế về cập nhật thông tin, lại muốn có tiền trang trải cuộc sống; các đối tượng bán hàng đa cấp đã lôi kéo, thuyết phục sinh viên tham gia đường dây.
Cùng với tâm lý muốn thử một lần bởi việc bán hàng không đòi hỏi cao, không mất gì, hay sẽ theo đến chừng mực rồi xin nghỉ, nhiều sinh viên có thể biết những mặt trái của bán hàng đa cấp nhưng vẫn lao vào, và không ngờ bị lún sâu một cách không thể tự kiểm soát. 
Bán hàng đa cấp không xấu, chỉ xấu ở nhiều công ty đã lạm dụng hình thức kinh doanh này để lừa đảo người tiêu dùng. Tệ hơn, họ còn lôi kéo nhiều người, nhất là sinh viên vào vòng xoáy lừa đảo đó. Để kiếm tiền một cách khôn ngoan, tỉnh táo và không bị lợi dụng, các sinh viên phải hết sức cảnh giác khi “dấn thân” vào con đường vốn nhiều lọc lừa này…
K.Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?