“Sính” bản sao: Dân mệt, cán bộ quá tải

(PLO) - Hiện nay, hiện tượng quá tải trong chứng thực bản sao đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi. Nguyên nhân là do các cơ quan, tổ chức “sính” bản sao (có chứng thực) trong khi pháp luật quy định chỉ cần có bản chính để đối chiếu. Việc này cũng gây không ít phiền phức cho người dân.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
“Bệnh” sính bản sao
Qua hai vòng thi tuyển ngặt nghèo, anh Dương Nam Trung ở Hoài Đức, Hà Nội đã trúng tuyển vào một cơ quan nhà nước cấp Sở ở thành phố. Sau khi rà soát hồ sơ trúng tuyển, Sở này yêu cầu anh Trung bổ sung bằng tốt nghiệp phổ thông. 
Vì thời hạn nộp hồ sơ chỉ còn 1 ngày nên anh Trung mang nguyên cả bằng tốt nghiệp lên trình cho Sở. Tuy nhiên, Sở yêu cầu anh phải nộp bản sao (có chứng thực của UBND cấp xã), nếu không phải nộp bản chính. Để đáp ứng, anh Trung đành phải nhờ một người quen trong nội thành đem bằng tốt nghiệp đi sao y khẩn cấp.
Một việc khác xảy ra tại TP.Hồ Chí Minh, ngày 1/5/2013, gia đình chị P.T.A, Q.2, TP.HCM bị chặn lại tại cửa an ninh sân bay Tân Sơn Nhất khi đã làm xong thủ tục lên máy bay để đi Phú Quốc. Lý do: bản sao khai sinh của 2 cháu nhỏ quá lâu, không còn trong thời hạn 6 tháng. Hậu quả, gia đình chị bị mất hơn 3 triệu đồng do hủy bay, tốn tiền taxi, tiền khách sạn đã đặt tại Phú Quốc. Mặc dù an ninh sân bay sau đó đã nhận sai và xin lỗi, song chuyến đi của gia đình chị vẫn bị hoãn lại.
Những trường hợp như của anh Trung, chị T.A là những minh chứng rất cụ thể cho việc “sính” bản sao ở nhiều cơ quan, tổ chức hiện nay. Theo quy định của Nghị định 79//NĐ-CP ngày 18/5/2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao không có chứng thực có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu. 
Điều này có nghĩa là khi nộp hồ sơ người dân không nhất thiết phải nộp bản sao có chứng thực mà chỉ cần nộp bản phô tô và xuất trình bản chính để đối chiếu. Quy định là như vậy nhưng trên thực tế thì các cơ quan khi tiếp nhận hồ sơ đầu vào vẫn yêu cầu bản sao có chứng thực, với tâm lý có chữ ký, con dấu đỏ của Ủy ban thì vẫn “yên tâm” hơn. Chính vì tình trạng lạm dụng bản sao dẫn đến những phiền lụy cho người dân vì không phải lúc nào họ cũng đến cơ quan nhà nước “xin” chứng thực. 
Do yêu cầu của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, dẫn đến các yêu cầu chứng thực bản sao của người dân ngày càng lớn. Tại TP. Hồ Chí Minh, có những phường một ngày tiếp nhận 1.500-2.000 bản sao. Nhiều quận, huyện ở Hà Nội mỗi ngày cũng tiếp nhận hàng trăm hồ sơ các loại, tương đương với cả ngàn bản sao, và gấp 3-4 lần con số đó là chữ ký và con dấu. 
Vào mùa thi, mùa nhập trường, hay các đợt tuyển dụng lao động, đi xuất khẩu…thì các yêu cầu về chứng thực bản sao còn tăng nhiều lần. Vì thế, ở nhiều nơi, dù cán bộ đã được tăng cường ở mức tối đa song vẫn không thể trả kết quả cho dân trong ngày theo đúng quy định. 
Không nhất thiết phải “chữ ký tươi, dấu đỏ”
Trước thực trạng này, không ít UBND cấp quận, huyện, xã phường đã phải ban hành công văn “khẩn” đề nghị các trường học, các cơ quan, tổ chức trong tiếp nhận hồ sơ hành chính, hồ sơ tuyển sinh thuộc thẩm quyền cần đối chiếu bản chính, tiếp nhận bản phô tô mà không yêu cầu nộp bản chứng thực để giảm tải cho công tác chứng thực.
Khắc phục tình trạng lạm dụng nói trên, giải pháp được đưa ra là phải hạn chế tối đa việc sử dụng bản sao chứng thực, tăng cường xuất trình bản chính giấy tờ để thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, làm được điều này thì vấn đề quan trọng là nhận thức của những cơ quan tiếp nhận hồ sơ, không nhất thiết phải có “chữ ký tươi, con dấu đỏ” khi bản thân cán bộ tiếp nhận đã tận mắt nhìn, đối chiếu bản sao với bản chính. T.S
“Lãng phí không cần thiết”
Một số UBND cấp huyện, cấp xã vẫn chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu chứng thực của nhân dân, có hiện tượng quá tải trong việc chứng thực bản sao tại một số nơi do tình trạng “lạm dụng”, “sính” bản sao trong khi pháp luật đã quy định chỉ cần có bản chính để đối chiếu, đặc biệt trong thời gian tuyển sinh thì yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính tăng đột biến gây quá tải cho các cơ quan thực hiện chứng thực và lãng phí không cần thiết cho xã hội; chất lượng văn bản chứng thực trong một số trường hợp chưa bảo đảm…
Báo cáo của Bộ Tư pháp về công tác chứng thực
Trường Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.