Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.
Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Cũng theo ông chủ Nhà trắng, "do vậy, bên cạnh phát triển kinh tế cần đầu tư vào nguồn lực con người. Đó là những kỹ năng đào tạo và đầu tư vào những con người có tài năng thay vì khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đây là thế mạnh mà Mỹ có thể hợp tác với Việt Nam".

Thực ra điều này cũng không mới mẻ gì với chúng ta và các chủ trương pháp luật, đường lối chính sách đã thể hiện như việc trọng dụng nhân tài, coi giáo dục là quốc sách, xây dựng Nhà nước pháp quyền cũng như tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng nhằm phát triển kinh tế. Cái mà Tổng thống Hoa kỳ muốn đề cập là khả năng hợp tác trong việc đầu tư vào nguồn lực con người mà nước Mỹ có thế mạnh.

Có lẽ rào cản cho sự phát triển kinh tế của chúng ta không phải do pháp luật mà là do sự thực thi pháp luật. Chẳng hạn, Luật Đầu tư thể hiện một hành lang pháp lý “đúng đắn”, thông thoáng nhưng các bộ, ngành lại “đẻ” ra những quy định của mình để ngăn cản Luật này đi vào cuộc sống. Hoặc, việc kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực kinh tế còn quá buông lỏng.

Tại thời điểm này, đang có những vụ án kinh tế khiến cho người ta nghi ngờ việc tuân thủ pháp luật hoặc điều hành, quản lý, ví dụ như vụ đầu tư vào các chung cư “ảo”, thu hàng trăm tỷ của người dân mà nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đang hầu tòa. Hoặc “đại gia thủy sản” Cần Thơ Thiên Mã nợ ngân hàng đến gần 900 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.

Những con người từng được coi là “gương mặt doanh nhân tiêu biểu” này, nổi tiếng không chỉ vì “tài ba” của họ trong chuyện làm ăn mà còn chuyện chơi sang. Ví dụ “đại gia thủy sản” Thiên Mã sở hữu những chiếc xe hơi đắt tiền nhất Việt Nam với biển số độc, từng xin chính quyền sang Mỹ học lái máy bay để mua máy bay.

Tương tự, như một doanh nhân nhà nước ở Hà Nội, nhà máy “chết lâm sàng” còn sếp thì xây biệt thự riêng nguy nga. Nghịch lý đó chính là sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, không tuân thủ pháp luật, làm ngơ trước những biểu hiện trái pháp luật, đạo lý trong kinh doanh nếu không nói là có sự tiếp tay của những người có quyền lực, trách nhiệm quản lý lĩnh vực kinh tế.

Do vậy, hành lang pháp lý đúng đắn là cần thiết nhưng sự thực thi đúng đắn còn cần thiết hơn. Hy vọng, với sự xây dựng một chính phủ liêm chính cùng với việc siết chặt kỷ cương phép nước sẽ mang lại nhiều sáng sủa cho bức tranh kinh tế Việt Nam.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…