"Ảo thuật" sổ đỏ, chuyện lạ ở Móng Cái

Bằng các "động tác kỹ thuật", sổ đỏ  “chính chủ” biến mất và xuất hiện một sổ đỏ mới với diện tích đất “ngót” đi trông thấy. Kết luận thanh tra nói rõ, đây là sổ đỏ được lập khống…

Bằng các "động tác kỹ thuật", sổ đỏ  “chính chủ” biến mất và xuất hiện một sổ đỏ mới với diện tích đất “ngót” đi trông thấy. Kết luận thanh tra nói rõ, đây là sổ đỏ được lập khống…

Bà Chiến đang trình bày sự việc với PV
Bà Chiến đang trình bày sự việc với PV

Theo Kết luận thanh tra số 1005/KL-UBND của UBND Tp. Móng Cái, năm 1991, vợ chồng bà Đỗ Thị Chiên và ông Trịnh Văn Thôn được UBND xã Ninh Dương, thị xã Móng Cái (nay là phường Ninh Dương, TP Móng Cái) cấp đất tại khu Hồng Phong. Đến tháng 8/2005, bà Chiên được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số AC: 987381 - H00287 với diện tích 1.230,5m2, trong đó có 300m2 đất ở và 930,5m2 đất vườn, chủ sử dụng là ông Trịnh Văn Thôn.  

Tháng 10/2005, gia đình ông Thôn bán cho ông Cao Quang Ngọc 433 m2 đất vườn. Đầu tháng 11/2005, ông Ngọc đưa ông Vương Văn Sung đến mua tiếp 300m2 đất ở của vợ chồng ông Thôn. Cả hai lần giao dịch đều chỉ có giấy viết tay.

Về phía gia đình, bà Chiên cho biết, năm 2006, ông Ngọc đến gặp bà Chiên mượn sổ đỏ để tách phần đất đã mua và đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Tp. Móng Cái để làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất nhà ông Thôn sang tên mình và đã được chấp nhận. Từ đây, sổ đỏ số AC: 987381 chính thức “bặt vô âm tín".

Cũng theo bà Chiên, thực chất lần thứ nhất ông Ngọc chỉ mua hơn 300m2 chứ không phải 433m2 như kết luận thanh tra. Diện tích chuyển nhượng thể hiện trên biên bản đo đạc chỉ là hơn 300m2. Sau khi mua đất lần thứ hai của bà Chiên, ông Ngọc đã tự ý cho xây tường bao trên diện tích khoảng 900m2 dù ông Ngọc chỉ mua hơn 600m2 và bất chấp việc gia đình bà Chiên phản ứng.

Căng thẳng bắt đầu xuất hiện, khi cuối năm 2007, bà Chiên phát hiện sổ đỏ mà bà đưa ông Ngọc mượn đã chính thức… biến mất, đất của bà Chiên đang ở bỗng dưng được cấp sổ đỏ mới mang tên ông Ngọc. Phía Tp. Móng Cái giải thích rằng, việc cấp sổ đỏ cho ông Ngọc là do vợ chồng bà Chiên đã làm giấy mua bán nhà đất để chuyển toàn bộ QSD khu đất trên và giao sổ đỏ cho ông Ngọc vào ngày 6/10/2006. Bà Chiên khẳng định cả hai vợ chồng không lập giấy tờ này.

Chỉ đến khi thanh tra vào cuộc, “hành trình” bí ẩn về cuốn sổ đỏ cấp cho ông Ngọc mới được hé lộ. Theo kết luận thanh tra số 1005, ông Ngọc là người đem sổ đỏ số AC: 889089 mang tên ông Thôn và các giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất giữa hai bên, trong đó có giấy nhượng toàn bộ diện tích đất từ ông Thôn và bà Chiên cho ông Ngọc có xác nhận của UBND xã đến UBND Tp.Móng Cái xin làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ. Ngày 7/11/2006, ông Ngọc đã được cấp sổ đỏ số AG: 889374 - H00998.

Qua xác minh, Thanh tra Tp. Móng Cái phát hiện, sổ đỏ số AC: 987381 cấp cho ông Thôn với diện tích 1.230,5m2 không được nộp cho Phòng TN&MT mà thay vào đó, ông Ngọc đã nộp một số đỏ “mới” có ký hiệu AC: 889089 - H00287 (sổ đỏ này cũng mang tên ông Thôn nhưng diện tích chỉ còn 679m2). Tại Phòng TN&MT Móng Cái cũng không còn dấu tích của sổ đỏ số AC: 987381 mà "có dấu hiệu bị sửa chữa" thành sổ đỏ số AC: 889089.

Kết luận thanh tra 1005 khẳng định, sổ đỏ số AC: 889089 được cấp ngày 8/8/2008 với diện tích 679m2 mang tên ông Thôn hiện không có hồ sơ xin hợp thức hóa, UBND Tp. Móng Cái cũng không có quyết định nào công nhận quyền sử dụng đất với diện tích trên cho hộ ông Thôn. Theo đó, sổ đỏ này được xác định là không có căn cứ, bị lập khống.

Dư luận đặt câu hỏi, ai đã tiếp tay để “hô biến” số đổ chính chủ của ông Thôn với 1.230 m2 đất để cho “ra đời” sổ đỏ khác cho ông Thôn, với diện tích chỉ còn 679m2?.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?