Tân Tổng thống Donald Trump và thách thức “rối trong, vướng ngoài”

(PLO) - Giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử mà uy tín của lá phiếu đại cử tri suy giảm đáng kể, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có quá nhiều việc phải làm ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, từ nỗ lực hàn gắn những chia rẽ sâu sắc hiện nay của xã hội Mỹ cho đến “giảm chấn” những tác động không mong muốn ở châu Âu…
Tân Tổng thống Donald Trump và thách thức “rối trong, vướng ngoài” Cả thế giới đang chờ xem Tổng thống D.Trump trổ tài thao lược với các vấn đề đối nội, đối ngoại vô cùng phức tạp.

Tháng 6/2016, người dân Anh cũng đã khiến thế giới sửng sốt khi quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) tại cuộc trưng cầu dân ý lịch sử. Chiến thắng của ông Trump đã gây chấn động mạnh bên ngoài biên giới của nước Mỹ, và người ta bắt đầu lo ngại về nguy cơ sẽ có thêm nhiều Brexit, nhiều Trump hơn nữa, đẩy xu thế toàn cầu hóa lâm vào bế tắc. 

Hàn gắn xã hội Mỹ, không dễ!

Ông Trump cùng các cộng sự có quyền “ăn mừng chiến thắng” nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang” bởi trước mắt tân Tổng thống là hàng loạt thách thức, cả đối nội lẫn đối ngoại, đòi hỏi phải nhanh chóng có biện pháp giải quyết. 

Trước hết, nước Mỹ mà ông sẽ lãnh đạo khác hẳn trước đây. Đó là một quốc gia chia rẽ sâu sắc, và bất cứ mâu thuẫn nhỏ nào cũng có thể thổi bùng “ngọn lửa” tranh cãi gây bất ổn xã hội. Ông Trump đã hưởng lợi từ tình trạng chia rẽ của nước Mỹ và giờ đây, ông lại phải hàn gắn nó bằng chính sách đối nội, chính sách đối ngoại và những công cụ hành pháp.

Sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 với gánh nặng khổng lồ trên vai, ông Trump sẽ phải thể hiện tinh thần hòa giải, hòa hợp ngay trong diễn văn nhậm chức, chứ không nên nhấn mạnh tới chiến thắng của bản thân. Là người đứng đầu nhánh hành pháp, ông cần phát huy vai trò “cầu nối” giữa người dân và chính quyền với tầm nhìn bao quát nhưng lại sâu sát đến từng nhóm, từng đối tượng. Chắc chắn đây sẽ là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.  

Ông Trump có trong tay những giải pháp chính sách để thúc đẩy sự gắn kết của xã hội, ví dụ như tạo công ăn việc làm, cải thiện giáo dục và đào tạo nghề... Tuy nhiên, bất cứ giải pháp nào nếu muốn thành hiện thực cũng cần sự ủng hộ từ cả hai đảng: Cộng hòa và Dân chủ. Nhìn vào bức tranh toàn cảnh của chính trường Mỹ hiện nay, chất keo gắn kết giữa các mảng màu dường như đang ngày càng tan chảy mạnh. Dù đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội nhưng ông Trump khó có được sự hậu thuẫn từ những chính trị gia theo quan điểm bảo thủ truyền thống. 

Siêu cường Mỹ đang “xuống dốc không phanh” và sức mạnh mềm của xứ cờ hoa bị suy yếu nghiêm trọng. Thực tế này phần nào cũng xuất phát từ tình trạng chia rẽ và mất lòng tin trong xã hội Mỹ. Đó là thử thách chẳng dễ vượt qua đối với ông Trump.

EU không dễ chịu

Nhìn ra ngoài, Liên minh Châu Âu (EU) vốn đang phải gồng mình đối phó với việc Anh quyết định rời bỏ liên minh, nay lại  phải “gánh” thêm dư chấn của chiến thắng ngày 8/11 của ông Donald Trump có nguy cơ dẫn đến hàng loạt bất ổn mà khu vực này vẫn chưa chuẩn bị để đương đầu.

Một ngày trước cuộc bầu cử Mỹ, giới lãnh đạo EU đã đề ra một kế hoạch khẩn cấp đề phòng trường hợp ông Trump đắc cử. Tuy nhiên, một nhà ngoại giao EU nói: “Chúng tôi vẫn chưa chuẩn bị kỹ cho tình huống này, và bởi vậy, chúng tôi có rất nhiều vấn đề cần tìm giải pháp, mọi thứ vẫn chưa hề rõ ràng”. Nhiều người cho rằng EU cần có trách nhiệm hơn, không chỉ đối với an ninh của khu vực, mà còn của cả thế giới nói chung, nếu tỷ phú bất động sản Donald Trump hiện thực hóa những điều ông từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử về việc hạn chế các cam kết quốc phòng của Mỹ.

EU có thể sẽ phải tự tìm cách đối phó với hàng loạt vấn đề, từ quan hệ thương mại, biến đổi khí hậu, thách thức từ nước Nga, hay cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng… Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders trao đổi với hãng tin Reuters rằng việc ông Trump bước vào Nhà Trắng “có thể giúp một số người ở châu Âu hiểu được rằng chúng ta cần phải củng cố hợp tác quốc phòng tại châu Âu”. 

Giới lãnh đạo EU đều thừa nhận làn sóng cấp tiến hoài nghi sự hội nhập châu Âu, được phản ánh qua chiến thắng của ông Trump và cuộc trưng cầu ý dân tại Anh hồi tháng 6, có thể hủy hoại mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong khu vực và dẫn đến thất bại cay đắng như của bà Hillary Clinton.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nhấn mạnh: “Châu Âu không thể dao động, dù là sau Brexit, hay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”. 27 năm sau ngày Bức tường Berlin sụp đổ, Mỹ vẫn luôn là nước hỗ trợ EU rất nhiều về mặt quân sự để giúp đảm bảo an ninh và quốc phòng khu vực. Ông nói: “EU phải đoàn kết hơn nữa, phải tích cực và chủ động hơn, dù chỉ là để bảo vệ chính mình”.

Ngoại trưởng các nước EU dự định có cuộc họp đặc biệt vào tối 13/11 để bàn về những tác động của cuộc bầu cử tại Mỹ vừa qua đối với châu Âu. 

Châu Âu “không dễ chịu” và hẳn cũng “chưa thể quen ngay” với hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều đó đặt ra thách thức đối ngoại không nhỏ cho ngài tỷ phú; cộng thêm những chia rẽ trong lòng nước Mỹ, dường như cả thế giới một lần nữa lại hồi hộp chờ xem, Donald Trump sẽ trổ tài thao lược ra làm sao… 

Thanh Lâm (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376