Quảng Bình kỳ vọng “về đích” thu ngân sách

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị thu ngân sách năm 2021 của tỉnh Quảng Bình.
Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị thu ngân sách năm 2021 của tỉnh Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hành trình thu ngân sách đã đi qua chặng “khởi động” với số thu 2.110,4 tỷ đồng, đạt 50,5% dự toán TW giao và đạt 42,8% dự toán tỉnh giao, Quảng Bình đang bước vào chặng “tăng tốc” thu ngân sách với nhiều kỳ vọng.

Năm 2021, trước những khó khăn về tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) do dịch COVID-19 và mưa lũ cuối năm 2020 đã ảnh hưởng đến khả năng thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp (DN) khiến tỷ lệ nợ thuế tăng cao, nhưng được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND các cấp và sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, công chức, người lao động (CBCC, NLĐ), Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2021.

Với kết quả thu ngân sách đến hết tháng 4/2021 được 2.110,4 tỷ đồng, đạt 50,5% dự toán TW giao và 42,8% dự toán tỉnh giao, tăng 22,2% so với cùng kỳ.

Trong đó nhiều khoản thu đạt trên 33,3% dự toán cả năm như: Thu tiền SDĐ (đạt 48,5%), thuế khu vực kinh tế ngoài quốc doanh (đạt 43,6%), DN có vốn đầu tư nước ngoài (đạt 51,0%), thuế Bảo vệ môi trường (đạt 39,0%), thuế Thu nhập cá nhân (đạt 56,5%), thu Tiền sử dụng đất (đạt 37,0%).

Đây là động lực để những người làm công tác thu ngân sách trên địa bàn Quảng Bình tự tin chinh phục mục tiêu 4.928.4 tỷ đồng năm 2021.

Theo ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình: Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh như hiện nay, sẻ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu, nợ đọng thuế. Do đó thời điểm này, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch COVID-19.

Đặc biệt là tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính thuế, tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế, khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế… bằng hình thức điện tử vào tất cả các ngày trong tuần, hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận chính sách Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế, giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021…

Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục theo dõi tiến độ thu ngân sách để đánh giá, phân tích, xác định các nguồn thu mới phát sinh, các lĩnh vực, sắc thuế còn thất thu đề xuất các giải pháp quản lý có hiệu quả; kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương phối hợp tích cực với cơ quan thuế để quản lý các nguồn thu trên địa bàn, góp phần tăng thu cho ngân sách.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế thông qua việc đổi mới phương thức tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế. Tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích nộp thuế tốt, có đóng góp số thu lớn cho ngân sách Nhà nước (NSNN).

Tổ chức các hội nghị tập huấn hướng dẫn chính sách thuế mới, nhất là Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2020. Tuyên truyền, khuyến khích các DN đăng ký phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế quy định, tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư SXKD và nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Hướng dẫn chính sách về thuế cho người nộp thuế tại Bộ phận một cửa Cục Thuế Quảng Bình.

Hướng dẫn chính sách về thuế cho người nộp thuế tại Bộ phận một cửa Cục Thuế Quảng Bình.

Tập trung việc quản lý đối tượng nộp thuế, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động SXKD trên địa bàn đều được đưa vào quản lý thuế, kê khai nộp thuế, đôn đốc kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế đúng kỳ hạn.

Thực hiện việc quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế GTGT thông qua kiểm tra trước hoàn thuế; tiếp tục thực hiện tốt công tác chống thất thu đối với khu vực ngoài quốc doanh và hộ, cá nhân kinh doanh, hoạt động kinh doanh vận tải tư nhân, xây dựng nhà ở tư nhân; đôn đốc thu kịp thời vào NSNN các khoản thuế truy thu và xử phạt hành chính về thuế phát hiện qua thanh tra, kiểm tra.

Tổ chức vận hành và duy trì hệ thống ứng dụng quản lý thuế TMS (quản lý thuế tập trung) hoạt động thường xuyên, liên tục để cung cấp số liệu kịp thời, phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành. Đảm bảo 100% DN thực hiện kê khai thuế và nộp thuế điện tử.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các doanh nghiệp, tổ chức, người nộp thuế trên địa bàn Quảng Bình sẽ có thêm thời gian khôi phục sản xuất kinh doanh, chủ động sắp xếp nguồn tài chính để nộp đủ số thuế được gia hạn vào ngân sách nhà nước sau khi kết thúc thời gian gia hạn, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh đồng thời thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, từ đó góp phần tăng thu tối đa cho địa phương.

Đọc thêm

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực đóng tàu

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) -  “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

Làm gì để mọi người đều ý thức chắt chiu sử dụng điện?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cần được các địa phương, DN, thậm chí từng gia đình thực hiện ráo riết cụ thể hơn nữa. Mục đích không chỉ là bảo đảm đủ điện cho nền kinh tế; mà còn để ý thức tiết kiệm điện của từng người trở thành một nét văn hóa; để mọi người đều coi điện là tài nguyên quý giá cần chắt chiu sử dụng,..

Việt Nam - Hoa Kỳ hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Lãnh đạo cơ quan Hải quan hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết Tuyên bố Ý định. (Ảnh: H.Phúc)
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Tổng cục Hải quan tại Hải quan Hoa Kỳ từ ngày 11-19/5/2024, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ đã tổ chức buổi hội đàm cấp cao Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và Quyền Cao ủy Hải quan Hoa Kỳ Troy Miller.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

Hành lang kinh tế tăng cường kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Việc nghiên cứu nhằm phát triển tuyến hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani (PARA-EWEC) giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan được cho là một trong những giải pháp giúp tăng cường kết nối, thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị cũng như thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa các tỉnh, địa phương, góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Ý thức tiết kiệm điện cần trở thành nét văn hóa

Các đại biểu dự Tọa đàm. (Ảnh: VGP).
(PLVN) - Chiều 15/5, tại Tọa đàm về “Tiết kiệm điện - Từ chính sách đến cuộc sống” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Võ Quang Lâm cho rằng, cần tuyên truyền ý thức sử dụng tiết kiệm điện cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, tuyên truyền, vận động chỉ là một trong những giải pháp và đó là chưa đủ. Do vậy, EVN ứng dụng nhiều công nghệ để việc tiết kiệm điện được thực hiện một cách sinh động, hiệu quả hơn và đặc biệt là phải tạo sự tương tác giữa các đơn vị cung cấp điện, người sử dụng điện.

Kỳ vọng thị trường vàng bình ổn, đi vào nề nếp

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải công bố đoàn thanh tra thị trường vàng ngay trong tuần này. Việc này sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng? Phóng viên PLVN đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh về vấn đề này.