Phú Thọ: Nhiều vấn đề cần được làm rõ một vụ “Tranh chấp tiền sử dụng nhà xưởng”

(PLO) - Liên quan đến vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp tiền sử dụng nhà xưởng” giữa nguyên đơn là Cty CP Dệt Vĩnh Phú (số 9, đường Đại Nài, phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và bị đơn là Cty TNHH MTV Pang Rim Neotex (phường Bến Gót, TP Việt Trì), mới đây  TAND Tối cao đã kháng nghị Giám đốc thẩm đối với Quyết định đình xét xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Cty Pang Rim Neotex Cty Pang Rim Neotex

Tranh chấp kéo dài

Năm 1992, Cty Pang Rim Co.Ltd (Hàn Quốc) ký hợp đồng thuê nhà xưởng, đất đai với Nhà máy Dệt Vĩnh Phú (nay là Cty CP Dệt Vĩnh Phú) với thời hạn 20 năm. Sau khi có hợp đồng thuê, Cty Pang Rim Co.LTd đã xin và được cơ quan chức năng của Việt Nam cho phép thành lập công ty 100% vốn tại Việt Nam. Sau nhiều thay đổi, sáp nhập, hiện thành Cty TNHH MTV Pang Rim Neotex (Cty Pang Rim). Ngày 14/12/1995, UBND tỉnh Phú Thọ đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty Pang Rim. 

Năm 2012, hết thời hạn thuê, Cty Pang Rim đã đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cho thực hiện tiếp việc thuê đất theo quy định của pháp luật, trong đó có việc thu hồi, bồi thường đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh Phú Thọ đưa ra phương án bồi thường thì Cty CP Dệt Vĩnh Phú không chấp nhận.

Ngày 17/5/2013, Cty CP Dệt Vĩnh Phú khởi kiện Cty Pang Rim ra TAND tỉnh Phú Thọ với nội dung: Cty CP Dệt Vĩnh Phú đã ký thỏa thuận cùng Cty Pang Rim với nội dung thuê nhà xưởng và vật kiến trúc là đường sá trên diện tích 64.242m² đất tại phường Nông Trang, trong thời gian 20 năm, đến 30/6/2012 hết hạn. Đến khi khởi kiện, 2 bên vẫn chưa thanh lý hợp đồng, Cty Pang Rim vẫn sử dụng tài sản của Cty CP Dệt Vĩnh Phú để sản xuất; yêu cầu Cty Pang Rim phải trả tiền sử dụng tài sản tương đương hơn 8,2 tỷ đồng. 

Ngày 24/12/2013, TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm, buộc Cty Pang Rim phải trả cho Cty CP Dệt Vĩnh Phú 358.743,8USD, tương đương hơn 7,5 tỷ đồng. Ngày 6/8/2014, Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm tuyên huỷ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án về cho TAND tỉnh Phú Thọ giải quyết lại vụ án.

Ngày 1/7/2015, TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm lần 2 đã tuyên buộc Cty Pang Rim phải trả tiền sử dụng nhà xưởng, đường đi hơn 23,3 tỷ đồng; tách phần yêu cầu huỷ bỏ Hợp đồng 254 ngày 20/11/2002 để giải quyết theo một trình tự pháp luật khác.

Cả hai bên kháng cáo, thì ngày 22/1/2016 TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án. 

Tuy nhiên mới đây ngày 19/10/2016, TAND Tối cao đã có Kháng nghị giám đốc thẩm số 30/2016/KN-KDTM đối với Quyết định đình chỉ xét xử vụ án kinh doanh thương mại số 10/2016/QĐPT-KDTM ngày 22/1/2016 của TAND Cấp cao tại Hà Nội giữa nguyên đơn là Cty CP Dệt Vĩnh Phú với bị đơn là Cty Pang Rim và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND tỉnh Phú Thọ. Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử phúc thẩm, hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội; giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Phú Thọ xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định của pháp luật.

Nhiều điều cần làm rõ

Theo kháng nghị giám đốc thẩm, thì Tòa án cấp sơ thẩm xác định đây là tranh chấp ngoài hợp đồng, không đưa Cty Pang Rim vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là không đúng, là vi phạm tố tụng. Bởi vì đây là vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp tiền sử dụng tài sản phát sinh từ Bản thỏa thuận ngày 28/4/1992, nên việc đánh giá quyền, nghĩa vụ của các bên phải theo Bản thỏa thuận và theo đó việc gia hạn hay không gia hạn thời hạn thuê là do thỏa thuận giữa Cty Pang Rim và Cty CP Dệt Vĩnh Phú.

Ngoài ra việc Tòa án cấp sơ thẩm buộc Cty Pang Rim phải trả tiền sử dụng nhà xưởng, đường đi cho Cty CP Dệt Vĩnh Phú từ 30/6/2012 đến 30/6/2015 với số tiền 1.076.231,4 USD (quy đổi là hơn 23,3 tỷ đồng) là không đúng, chưa đủ cơ sở vững chắc, bởi lẽ: Pang Rim Co.,Ltd và Cty CP Dệt Vĩnh Phú thỏa thuận sẽ cho Cty Pang Rim thuê cơ sở sản xuất thông qua hợp đồng, diện tích sẽ còn tùy thuộc vào diện tích đo đạc chính xác sau…

Mặt khác, Tòa án cấp sơ thẩm chưa làm rõ thời điểm ký Bản thỏa thuận, Cty CP Dệt Vĩnh Phú có quyền ký hợp đồng cho thuê đất hay không? Sau khi được thành lập, Cty Pang Rim và Cty CP Dệt Vĩnh Phú có đo đạc chính xác diện tích thuê hay không? Có ký hợp đồng thuê nhà xưởng (và các hợp đồng khác) theo Biên bản thỏa thuận hay không? Nếu không ký hợp đồng thuê tài sản là nhà xưởng thì tại sao vẫn thực hiện một trong các mục của bản thỏa thuận là trả tiền thuê? Cũng không yêu cầu đương sự cung cấp thỏa thuận giữa Cty Pang Rim với Pang Rim Co.,Ltd, giữa Cty Pang Rim với Cty CP Dệt Vĩnh Phú về việc giao sử dụng tài sản từ Pang Rim Co., Ltd hay từ Cty CP Dệt Vĩnh Phú và việc trả lại tài sản khi hết thời hạn thuê thì Cty Pang Rim trả lại tài sản cho ai để từ đó xác định trách nhiệm của các bên như thế nào?

Hơn nữa, quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm cũng chưa xác minh làm rõ diện tích đất đường đi hiện đang thuộc thẩm quyền sử dụng của ai vì nếu theo Hợp đồng thuê đất số 254/HD-TĐ ngày 20/11/2012 được ký kết giữa Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ với Cty Pang Rim thì diện tích đất 64.242m2 thuê đã bao gồm cả đường đi; chưa làm rõ nếu diện tích đất này Cty Pang Rim đang thuê của UBND tỉnh Phú Thọ mà vẫn buộc Cty Pang Rim phải thanh toán tiền sử dụng đường đi cho Cty CP Dệt Vĩnh Phú là không đúng…

Được biết, ngày 3/11/2016, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã có Công hàm mang ký hiệu KEV-16- 925 gửi Chánh án TAND Tối cao Việt Nam với nội dung: “Kính đề nghị TAND Tối cao quan tâm và xem xét tích cực để yêu cầu phúc thẩm của Công ty được giải quyết một cách công bằng và khách quan theo pháp luật Việt Nam, tạo điều kiện để Công ty tiếp tục hoạt động doanh nghiệp”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.