Phía sau clip tiểu thương bị quăng hàng hóa tứ tung giữa chợ Bến Súc

Hàng hóa của người bán rau đặt trước kiot của bà Liên, nơi xảy ra sự việc.
Hàng hóa của người bán rau đặt trước kiot của bà Liên, nơi xảy ra sự việc.
(PLO) -Clip đang gây xôn xao cộng đồng mạng về việc chủ cửa hàng giày dép bị cho là quăng hàng hóa của bà bán rau ra đường. Nhiều bình luận chỉ trích, đòi tẩy chay cửa hàng giày dép trên. Người trong cuộc nói gì?

Chủ hàng rau: Bị quăng đồ lần thứ… tư

Chủ cửa hàng giày dép trong clip là bà Nguyễn Ngọc Liên (SN 1966, ngụ ấp Chợ, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Còn người bán rau là bà Mai Thị Hiếu (SN 1970, ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh). Sự việc xảy ra trước cửa hàng giày dép của bà Liên tại chợ Bến Súc (xã Thanh Tuyền) vào khoảng 8h sáng 22/6.

Tại chợ Bến Súc, bà Hiếu bán rau tố: “Bà Liên quăng đồ của tôi lần này là lần thứ tư và cũng là lần gây thiệt hại nặng nhất. Để dẫn đến chuyện quăng đồ, phải nói đến mâu thuẫn giữa tôi và bà Liên từ trước”. 

Theo người bán rau: Trước đây, bà thuê mặt bằng là hiên kiot của bà Liên để bán rau với giá 20 ngàn đồng/ngày. Có một số người dân địa phương mang vài ký cá, ít rau trồng được đứng bán ké tại đây. Chủ kiot giày dép yêu cầu bà Hiếu thu tiền giúp, nhưng bà này những người kia buôn bán ít nên không thu. Chủ hàng giày vì thế tức giận đuổi người bán rau đi nơi khác.

Bà Hiếu kể, sau đó được một người cháu họ của chủ hàng giày cho ngồi bán ngay tại xe bánh mì của người này. Nhưng xe bánh mì này cũng đặt ở hành lang đường bộ, trước mặt kiot của bà Liên. 

“Bà ấy (cháu họ bà Liên – PV) bán bánh mì ở đây đã lâu,sau đó không bán nữa. Dù vậy, xe vẫn đậu ở đó. Thấy tôi không có chỗ buôn bán, bà ấy kêu qua cho ngồi không thu tiền, bảo khi nào cần thì lấy lại, còn ai đến đuổi thì không đi đâu hết. Tôi bán ở đây từ lâu nay”, bà Hiếu kể.

Bà cho rằng dù vị trí chiếc xe bánh mì trước mặt tiền kiot nhà bà Liên nhưng bà chỉ ngồi trên hành lang đường bộ và vỉa hè. “Tôi chỉ vi phạm việc lấn chiếm vỉa hè chứ không hề ngồi trên đất của bà Liên.

Cơ quan chức năng mới có quyền xử lý, bà Liên không thể lấy cớ tôi ngồi choán mặt tiền mà quăng đồ của tôi. Hành lang đường bộ, hiên kiot bà Liên lót gạch, cho người khác thuê với giá vài chục ngàn một ngày. Tôi là người nghèo, tiền đâu mà trả”, người bán rau nói.

Bà Hiếu cho rằng bị chủ hàng giày dép quăng đồ ra đường
Bà Hiếu cho rằng bị chủ hàng giày dép quăng đồ ra đường

Ngoài ra, bà Hiếu còn cho rằng chủ hàng giày dép không được phép xây kiot quay mặt ra đường. “Đây là đất chợ, tất cả ngôi nhà đều hướng mặt về chợ. Bà Liên lợi dụng việc mở rộng đường tới sát đất nhà mình và chiếm luôn phần còn dư của hành lang để mở kiot quay mặt ra đường lộ là không đúng. Đáng lý ra, số đất dư thừa của hành lang sát kiot của bà Liên phải dành cho người nghèo bán hàng ở chợ”, lời bà Hiếu.

Kể về buổi sáng xảy ra sự việc, người bán rau cho rằng đang dọn hàng bán bình thường thì lực lượng trật tự đô thị đến xử lý việc lấn chiếm vỉa hè. Biết mình vi phạm, thấy lực lượng chức năng, bà này mang đồ vào sát kiot giày dép để trốn.

“Khi lực lượng kiểm tra đi khỏi, tôi chưa kịp mang hàng ra vỉa hè thì bà Liên đến và bắt đầu chửi bới, quăng rau của tôi ra ngoài làm hư hại rất nhiều. Tuy nhiên, tôi không trình báo cơ quan chức năng”, người bán rau nói.

Sau khi sự việc căng thẳng, bà ư vẫn tiếp tục trở lại trước kiot giày dép bán hàng bình thường. Mãi đến khi lực lượng chức năng đến cưỡng chế chiếc xe bánh mì và yêu cầu dọn hàng rau khỏi vỉa hè, bà Hiếu mới chuyển đi nơi khác buôn bán.

Chủ hàng rau bức xúc: “Bà Liên rất quá đáng, chúng tôi không có chỗ buôn bán mới lấn chiếm vỉa hè, có đụng tới đất của bà ấy đâu. Ai muốn đứng buôn bán trên vỉa hè, trước kiot của bà Liên đều phải nộp tiền”.

Hàng giày: Cả chục năm “chịu đựng” bị chắn trước mặt?

Tìm gặp bà Liên, chủ hàng giày dép bị cho là đã quăng đồ của người bán rau, người tiếp PV là người chồng và ông Nguyễn Thành Nhân (anh thứ bảy của bà Liên). Ông Nhân nói: “Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Em gái tôi đã chịu đựng quá nhiều từ gần 10 năm nay. Hôm đó, nó biết bị quay clip nhưng không kiềm chế được”. 

Người anh cho biết, bà Liên mua lô đất ở khu chợ Bến Súc từ năm 2006, từ khi còn đất trống, người họ hàng đã mang xe bánh mì ra bán. Đến năm 2009, bà Liên xin phép xây dựng kiot để cho thuê và cho con cái mở cửa hàng buôn bán. Trên mảnh đất 4 x 14m, bà Liên xây bốn kiot. Tuy nhiên, kiot xây xong, người họ hàng vẫn đặt xe bánh mì choán ngay mặt tiền kiot số 2, không chịu di dời, dù đã không bán bánh mì từ vài năm qua.

Chồng bà Liên phàn nàn cửa hàng “không làm ăn được gì” vì người bán rau choán mặt tiền.
Chồng bà Liên phàn nàn cửa hàng “không làm ăn được gì” vì người bán rau choán mặt tiền.

Phản bác về chuyện người bán rau cho rằng em gái mình lấn chiếm, không được phép xây dựng cửa kiot quay ra đường lớn, người anh trưng ra giấy mua hóa giá khu đất với chính quyền địa phương.

Theo đó, lô đất bà Liên mua giáp với đường nhựa vào trường THPT Thanh Tuyền, không còn lô đất nào khác. Trong giấy phép xây dựng có chứng nhận của chính quyền xã Thanh Tuyền, bà Liên được phép xây bốn kiot, cửa quay ra đường vào trường THPT Thanh Tuyền.

Từ khi bị người bán rau ngồi buôn bán trước cửa kiot, gia đình bà Liên gần như không kinh doanh được gì. Chồng bà Liên trình bày: “Vợ chồng tôi mở kiot để làm ăn. Cái thì cho thuê, cái thì định mở cửa hàng buôn bán giày dép cho các con.

Nhưng bà Hiếu cứ choán mặt tiền như thế, đuổi thì bà ấy không đi, nên không ai đến thuê. Cửa hàng của con trai tôi mở ra được mấy hôm rồi cũng phải đóng cửa vì không có đường đi vào. Con cái tôi buộc phải đi làm công nhân. Nhiều lần, bà Hiếu bỏ rau sát vào cửa kiot, vợ chồng tôi nhắc nhở có được đâu”.

Anh trai bà Liên đưa ra nhiều tờ đơn từ năm 2014 đến nay, cho hay: “Nói nặng, nói nhẹ đủ điều bà Hiếu và một số người khác choán vỉa hè mặt tiền kiot không nghe. Gia đình chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chính xã Thanh Tuyền cần có biện pháp giải tỏa để trả lại sự thông thoáng.

Tuy nhiên, đơn đưa đi thì nhiều nhưng không được giải quyết. Nếu chính quyền giải quyết triệt để, có thể không xảy ra sự việc hôm 22/6”. Ông này còn nói thêm: “Người đứng sau bà Hiếu là ai, tiếp tay để bà ấy quậy không cho chúng tôi làm ăn, chúng tôi đều biết”.

Theo ông, sau khi clip trên được đưa lên mạng, cộng đồng mạng nhiều người chỉ trích, xúc phạm gia đình em gái ông, khiến danh dự gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng. “Người đăng tải clip và lời chú thích sai sự thật làm thiệt hại đến danh dự, kinh tế của em gái tôi.

Thậm chí, nhiều người không biết chuyện gì cũng kêu gọi tẩy chay cửa hàng giày dép. Chúng tôi biết người đăng tải clip đó là ai, họ cố tình bẫy thế nào để em tôi nóng giận mất kiểm soát và có hành động như trên. Sắp tới, gia đình tôi dự tính sẽ khởi kiện yêu cầu xin lỗi, bồi thường việc đăng tải clip không đúng sự thật trên”, ông Nhân nói.

Ông Trần Minh Thảo, Phó Trưởng công an xã Thanh Tuyền, cho biết: “Sự việc giữa bà Liên và bà Hiếu chúng tôi chưa được trình báo nên không nắm được mâu thuẫn thế nào. Chuyện bà Liên cho thuê hoặc cho ai đó ngồi trước cửa kiot của mình bán hàng là quyền của bà ấy.

Nhiệm vụ của chúng tôi là giải tỏa, xử lý những người buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Nhưng lực lượng chức năng đến thì họ dọn đi, vắng là lại tiếp tục vi phạm. Sắp tới chúng tôi sẽ mạnh tay hơn để con đường vào trường THPT Thanh Tuyền được thông thoáng”.

Đọc thêm

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.