TP Vinh (Nghệ An): Vi phạm trong xây dựng do được bảo kê?

(PLO) - Dù không được cấp phép xây dựng các công trình kiên cố trên gần 17.000 m2 đất tại bãi tập kết vật liệu xã Hưng Đông, nhưng nhiều công trình vẫn mọc lên. Hành vi trên không những không bị xử lý mà UBND xã Hưng Đông còn tái ký hợp đồng với các đơn vị vi phạm khiến dư luận bất bình.
Nhiều công trình vi phạm như thách thức dư luận và pháp luật Nhiều công trình vi phạm như thách thức dư luận và pháp luật

“Lỏng lẻo” trong quản lý

Theo Quyết định 05/2010/QĐ-UBND của UBND TP Vinh về việc cho thuê đất tại bãi tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng xã Hưng Đông, UBND xã này đã ký hợp đồng cho Cty TNHH Thăng Nhung cho thuê 3573 m2; Cty CP tư vấn Rồng Việt thuê 1.300 m2; Cty TNHH Thương mại Hưng Phát Nghệ An thuê 1.479 m2; Cty CP Khang Thắng thuê 12.537 m2; Cty CP vật liệu xây dựng Hưng Phú thuê 3090 m2; Cty TNHH cung cấp xây dựng và lắp đặt thiết bị điện, diện tích thuê 1.300 m2; Cty CP phần Thương mại B.A.C thuê 3.000 m2.

Tại Quy chế quản lý bãi tập kết và kinh doanh vật liệu ban hành theo Quyết định trên nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng tại bãi tập kết phải có giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp, trong đó có ngành nghề kinh doanh xây dựng; hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh vật liệu xây dựng có thời hạn 5 năm, hết thời hạn trên các bên thanh lý hợp đồng.

Trong 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, nếu tổ chức, cá nhân không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích thì mặt bằng thuê sẽ bị thu hồi và UBND xã Hưng Đông tiến hành chấm dứt hợp đồng; Các công trình do tổ chức, cá nhân xây dựng trong bãi tập kết vật liệu xây dựng phải được UBND TP Vinh cấp giấy phép và chỉ được xây dựng các công trình dạng bán kiên cố, dễ tháo dỡ khi giải tỏa.

Thực tế, sau 5 năm thuê đất nhiều đơn vị đã xây dựng các công trình kiên cố mà không được cấp phép từ UBND TP Vinh như nhà xưởng, nhà điều hành, có công trình ước tính giá trị hàng tỷ đồng. Việc vi phạm quá rõ nhưng chính quyền xã Hưng Đông lại không xử lý kịp thời mà bất ngờ hơn năm 2016, ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch xã Hưng Đông tiếp tục ký hợp đồng thuê đất thời hạn 10 năm với các đơn vị nêu trên khiến dư luận hoài nghi chính quyền xã này bảo kê các hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi tái ký hợp đồng thuê đất, một số đơn vị  tiếp tục vi phạm Quy chế quản lý, cụ thể: Cty B.A.C xây công trình với diện tích vi phạm 840 m2; Cty CP xây dựng Rồng Việt xây dựng công trình với diện tích vi phạm 810 m2; Cty TNHH Thương mại Hưng Phát Nghệ An xây dựng 320 m2 nhà xưởng.

Khuất tất trong xử lý

Theo Quy chế, UBND xã Hưng Đông có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, việc chấp hành quy định xây dựng công trình của các tổ chức, cá nhân đã ký kết. Nếu phát hiện vi phạm thì yêu cầu chấm dứt vi phạm, báo cáo UBND thành phố xử lý kịp thời, nghiêm túc. Mặc dù các đơn vị thuê đất tiến hành xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành, tường rào… từ năm 2010 nhưng UBND xã Đông Hưng đã không báo cáo kịp thời.

Duy nhất ngày 06/6/2016 UBND xã Hưng Đông ban hành quyết định xử phạt Cty TNHH Hưng Phát 10 triệu đồng, nhưng khi đối chiếu với Biên bản vi phạm hành chính thì điều khoản áp dụng trong Quyết định này lại không phù hợp Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính Phủ. 

Cũng đầu năm 2016, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh mới phát hiện vi phạm và ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình nhà xưởng trên đất không được phép xây dựng tại bãi tập kết vật liệu xã Hưng Đông. Yêu cầu Giám đốc Điện lực TP. Vinh, Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An dừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm. Chủ tịch UBND xã Hưng Đông chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu...Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu  đơn vị  không tự tháo dỡ phần công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dù đã quá thời hạn nhưng các công trình vi phạm không những không bị tháo dỡ mà còn hoàn thiện hơn so với biên bản khi Đoàn kiểm tra của Đội trật tự Đô thị TP Vinh lập khi đơn vị đang xây dựng. 

Liên quan đến thời hạn và kinh phí của hợp đồng cho thuê bãi tập kết này, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch xã Hưng Đông cho biết: Ban đầu thành phố ban hành quy chế 5 năm, sau đó quyết định thành 10 năm cho 7 doanh nghiệp thuê đất, có 2 doanh nghiệp đăng ký mở bến thủy nội địa kinh doanh cát sỏi, còn lại các đơn vị khác kinh doanh sản xuất các mặt hàng khác.

Trước đây, một năm tiền thuê đất của 7 đơn vị khoảng gần 200 triệu, nhưng nếu thu theo Quyết định mới áp dụng vào năm 2016 thì được khoảng gần 400 triệu/ năm. Việc không xử lý vi phạm còn tái ký hợp đồng với các đơn vị vi phạm xây dựng không phép trên đất không được phép xây dựng thì ông Quang cho rằng “nên cho người ta ký dài hạn để đầu tư sản xuất”.

Có thể thấy, việc xây dựng các công trình trên đất không được phép là vi phạm pháp luật nhưng chính quyền UBND xã Hưng Đông, Phòng Quản lý Đô thị TP Vinh đã không phát kiện báo cáo kịp thời và tiến hành xử phạt nghiêm minh không khiến pháp luật bị coi thường. Đề nghị UBND TP Vinh, các cơ quan liên quan nhanh chóng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị đã để xẩy ra tình trạng vi phạm nêu trên. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này. 

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.