Phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong các ngành công nghiệp sáng tạo

Các đại biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022. Ảnh: VGP
Các đại biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 11/11, tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022. Lễ hội kéo dài đến hết ngày 20/11/2022.

Gắn phát huy sáng tạo từ lịch sử với phát triển các giá trị văn hóa mới

Tới dự sự kiện có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng; ông Christan Manhart - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Sự kiện có sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT, Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong các ngành công nghiệp sáng tạo, nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như đẩy mạnh kết nối, mở rộng hợp tác, kinh doanh giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và công nghiệp sáng tạo.

Là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm về văn hóa, khoa học, giáo dục và giao dịch quốc tế, TP Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và sự phát triển của đất nước. Sau 10 năm được ghi danh là TP Vì hòa bình, Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các TP sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO ở lĩnh vực thiết kế, góp phần định vị thương hiệu cho Hà Nội phát triển.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh, trong những năm qua, TP đã luôn tích cực trong liên kết, hợp tác với các tỉnh, TP trong cả nước đồng thời duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế, từng bước tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại, ngoại giao văn hóa, giao lưu hợp tác với các TP, thủ đô trên thế giới, nhất là những TP là thành viên của Mạng lưới các TP Sáng tạo của UNESCO.

Đặc biệt, để thực hiện hiệu quả, đúng lộ trình 6 cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các TP sáng tạo, Hà Nội triển khai nhiều hoạt động gắn đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội được đúc kết từ hơn nghìn năm lịch sử với thúc đẩy phát triển các giá trị văn hóa mới trong các chương trình phát triển văn hóa - kinh tế - xã hội.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại sự kiện.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại sự kiện.

Cùng với đó, TP triển khai tích cực, kiên trì Nghị quyết “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, tạo nên những chuyển động tích cực, rõ nét trên toàn TP.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Christan Manhart khẳng định, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 với đa dạng các hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thảo, trình diễn nghệ thuật… là cơ hội tuyệt vời để kết nối mọi người đến với nhau, cùng tôn vinh thành quả của sự sáng tạo.

Theo Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, TP Hà Nội với những di sản văn hóa nổi bật và rất nhiều những con người sáng tạo, đang sở hữu những tiềm năng to lớn để sử dụng sự sáng tạo như một chất xúc tác cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đưa Hà Nội trở thành điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới

Tại Lễ hội, các cá nhân sáng tạo một lần nữa cho thấy tinh thần đổi mới sáng tạo có thể đóng góp cho việc dựng xây TP vì lợi ích của mỗi công dân.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 là hoạt động thường niên, được tổ chức nhằm hiện thực hóa các cam kết của Hà Nội với UNESCO.

Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ 25 không gian sáng tạo nghệ thuật với gần 50 hoạt động tham quan, trải nghiệm, tương tác dưới hình thức triển lãm, trưng bày, sắp đặt, toạ đàm, hội thảo, trình diễn nghệ thuật…

Cùng với đó là sự góp mặt của gần 50 nghệ sĩ tham gia triển lãm, sắp đặt, trưng bày; gần 300 nghệ sĩ tham gia các chương trình biểu diễn; gần 50 đơn vị, tổ chức, cộng đồng sáng tạo; gần 30 diễn giả tham gia các tọa đàm, hội thảo chuyên sâu… cùng hàng triệu lượt tiếp cận tương tác trên các kênh thông tin đại chúng.

Trong dịp này có nhiều hoạt động hưởng ứng phong phú sẽ diễn ra tại các không gian khác như Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, huyện Gia Lâm), khu đô thị Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức), phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây), Không gian nghệ thuật Mơ Art Space, một số không gian sáng tạo văn hóa khác trên địa bàn TP.

Với chủ đề "Sáng tạo và công nghệ", Lễ hội thực sự là một không gian văn hóa đầy ấn tượng, nơi tôn vinh sức sáng tạo bất tận từ nguồn lực văn hóa; điểm hẹn của cộng đồng sáng tạo, những nghệ sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân dân gian thỏa sức thể nghiệm tài năng, qua đó, tiếp tục khơi nguồn cảm hứng sáng tạo trong mỗi người.

Nhằm tôn vinh, quảng bá, khơi dậy nguồn lực thiết kế sáng tạo trên địa bàn TP, trong khuôn khổ lễ hội, Ban Tổ chức cũng sẽ phát động một số cuộc thi thiết kế sáng tạo dành cho các nhà sáng tạo trẻ, nhằm khuyến khích sự tham gia của giới trẻ vào việc kiến thiết không gian TP tương lai, như Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước; Cuộc thi Thiết Kế Nhanh - Bảo tồn và phát huy Di sản Nhà máy; Cuộc thi Ảnh cho thanh thiếu niên "Hà Nội một góc nhìn khác"...

Thông qua sự kiện, TP Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Hà Nội - từ TP Vì hoà bình trở thành TP sáng tạo của UNESCO; kêu gọi cộng đồng sáng tạo, các nghệ sĩ tiếp tục thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết thông qua các sáng tạo nghệ thuật không ngừng, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững; đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Các tiết mục nghệ thuật mang đậm màu sắc Cao Bằng. (ảnh Thùy Dương)

'Non nước Cao Bằng - Xứ sở thần tiên' diễn ra tại Hà Nội

(PLVN) - Chương trình Ngày hội du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023 do UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức với chủ đề “Non nước Cao Bằng - Xứ sở thần tiên” tại khu vực Vườn hoa Bà Kiệu và không gian các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Đọc thêm

Nghệ thuật chữa lành từ đồ gốm

Làm gốm - hoạt động thư giãn và chữa lành. (Ảnh: Hiên Concept)
(PLVN) - Rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng, kiệt sức trong công việc và cuộc sống là những vấn đề người trẻ đang gặp phải trong xã hội hiện đại. Để chăm sóc cho sức khoẻ tinh thần của mình, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn tìm về những phút bình yên trong tâm hồn thông qua đồ gốm.

Độc đáo điệu hát Ải Lao tưởng nhớ Thánh Gióng

Hát múa Ải Lao tại Hội Gióng. (ảnh: vietnamplus.vn)
(PLVN) - Trong nghệ thuật trình diễn của người Việt, cùng với hát xoan, hát xuân phả và hát dô, hát múa Ải Lao là những điệu hát, điệu múa cổ và hiếm còn được lưu giữ đến ngày nay. Không chỉ độc đáo bởi nhịp điệu, lối hát, hát múa Ải Lao còn mang ý nghĩa tâm linh, có giá trị lịch sử, văn hóa cần được gìn giữ, phát huy.

48 câu chuyện về 'Tật xấu người Việt'

48 câu chuyện về 'Tật xấu người Việt'
(PLVN) - Di Li là một cây bút đa tài, với sức viết đáng kể khi cho ra mắt hàng chục đầu sách đủ thể loại. Với “Tật xấu người Việt”, Di Li là tác giả nữ đầu tiên đưa ra quan điểm phân tích về những thói tật của người Việt và lý giải dựa trên những nghiên cứu kỳ công trong hàng chục năm, cùng trải nghiệm phong phú của mình.

Duyên đôi

Ảnh minh họa truyện. (Nguồn: Internet)

(PLVN) -  Phố vẫn vậy và dòng đời vẫn vậy, như muôn đời con người cần tình yêu. Có nhiều đêm phố yên ả và thanh bình, hai đứa dạo chơi. Tôi thấy mình ấm áp bên em. Lá thì thầm như lời tỏ tình bên tai chỉ hai đứa biết. Tôi lái xe bằng một tay, tay còn lại nắm lấy tay em, chầm chậm đạp xe, có khi vừa đi vừa hát nữa, bài hát tình yêu “Love story” hơi buồn buồn, nhưng không có đứa nào buồn.

Ở một thế giới song song khác…

Ảnh minh họa. Nguồn: Behance
(PLVN) - Em chợt nhận ra một điều, xã hội hạnh phúc hơn, nếu mỗi người gạt bỏ định kiến, nhìn nhau bằng con mắt yêu thương, vô tư lự...

Nghệ thuật sống trong 'ăn, nói, gói, mở'

Cha mẹ xưa dạy con nên người... (Ảnh minh họa: Internet)
(PLVN) - Trước hết cần khẳng định rằng câu tục ngữ “học ăn, học nói, học gói, học mở” có xuất xứ thuần Việt, chỉ người Việt Nam mới có. Được đúc kết từ kinh nghiệm của biết bao đời cha ông, câu tục ngữ hàm chứa trong đó cốt lõi đạo học của người Việt. Không chỉ thế, tất cả nhân sinh quan, nghệ thuật sống, đạo lý làm người đều được thể hiện sâu sắc trong 8 con chữ trong sáng, dễ hiểu và vô cùng giản dị ấy.

Giới trẻ và hành trình kết nối tinh hoa văn hóa

Vở diễn với sự góp mặt của các sinh viên và nghệ sĩ trẻ tài năng đến từ các trường múa chuyên nghiệp tại Việt Nam (Ảnh: Page Tinh Hoa Bắc Bộ - The Quintessence of Tonkin)
(PLVN) - Những giá trị lịch sử và nét đẹp văn hóa dân gian vẫn luôn được coi là hồn cốt của một quốc gia, dân tộc. Đáng tự hào là giới trẻ ngày càng trân trọng và không ngừng sáng tạo để tiếp nối mạch nguồn, làm sống lại những giá trị văn hóa lâu đời ấy.

Lai Châu và Bình Định hợp tác phát triển du lịch

Giới thiệu sản phẩm OCOP phục vụ du lịch của Lai Châu tại Bình Định.
(PLVN) - Chiều 9/12, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức Tọa đàm Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định năm 2023.

Festival Ninh Bình - Tràng An hội tụ các sắc màu di sản

Festival Ninh Bình - Tràng An năm 2023 (ảnh BTC).
(PLVN) - Tiếp nối thành công của lần đầu tiên, tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II năm 2023 với chủ đề “Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa” diễn ra từ ngày 26 - 31/12/2023 tại thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Đủ sức nuôi “giấc mơ” vẫy vùng châu Á?

Với chiến thắng 2 - 1, CLB Hà Nội chia tay AFC Champions League trong danh dự. (Ảnh minh họa - Nguồn: VFF)
(PLVN) - Nhìn lại hành trình của 2 câu lạc bộ (CLB) tại V.League, có thể thấy một điều là không phải chúng ta quá yếu mà việc đáng bàn là sự ổn định của đội bóng khi chơi tại đấu trường châu lục.

Vui buồn nghề “ca sĩ hội chợ”

Ca sĩ hát tại hội chợ thường gặp nhiều tình huống bi hài. (Nguồn ảnh: nguoiduatin.vn)
(PLVN) - Không chỉ các ca sĩ chưa mấy thành danh mà nhiều ca sĩ nổi tiếng cũng “kinh qua” sân khấu hội chợ. Tại sân khấu ngoài trời này, họ đã nếm trải không ít vui buồn, đắng cay.