Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.
Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Hiện ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, còn khoảng 20 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ, hoặc có liên quan trực tiếp đến gia đình Người. Đó là ngôi nhà 112 Mai Thúc Loan, TP Huế, nơi ở của gia đình Người trong thời gian từ 1895-1901; ngôi nhà ông Nguyễn Sĩ Độ ở Dương Nỗ (huyện Phú Vang), nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc đưa hai con Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung về dạy học từ 1989-1900.

Ngoài ra, ở Thừa Thiên - Huế còn có các địa danh gắn với Nguyễn Sinh Cung trong thời gian cậu theo cha về dạy học ở làng Dương Nỗ như: Bến Đá bên bờ sông Phổ Lợi, Am Bà, đình làng Dương Nỗ. Địa điểm mai táng bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) ở chân núi Tam Tầng, xã Thủy An (nay là phường An Tây, TP Huế). Ngôi nhà Dãy trại gần cửa Đông Ba - nay là nhà 47 Mai Thúc Loan (TP Huế), nơi Nguyễn Tất Thành cùng cha và anh ở từ năm 1906 -1909… Hay di tích Trường Quốc học Huế, nơi Nguyễn Tất Thành đã học từ năm 1908 -1909. Địa điểm tòa Khâm sứ Trung kỳ, nay là Trường Đại học Sư phạm Huế (nơi Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế tháng 4/1908)… Trong số đó, có nhiều di tích đã được Nhà nước cấp Bằng công nhận là di tích Quốc gia.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế nằm trên đường Lê Lợi (TP Huế) hiện đang lưu giữ, bảo quản hơn 16.000 tư liệu, hiện vật; trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh. So với các di tích khác trong hệ thống di tích trên toàn quốc thì các di tích ở Thừa Thiên - Huế có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nơi đây Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Người đã sống trong 10 năm (từ 1895 - 1901 và 1906 - 1909).

Nhằm phát huy những giá trị các di tích gắn với Bác, đầu tháng 5/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”. 

Theo Đề án này, trong năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ xây dựng và đưa vào thực nghiệm các sản phẩm du lịch phù hợp, như: Tour tham quan các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh kết hợp các di tích lịch sử văn hóa và sản phẩm du lịch tại địa phương; tổ chức các hoạt động trải nghiệm, phát triển các dịch vụ văn hóa tại các di tích và đưa vào khai thác phục vụ khách tham quan từ năm 2022.

Dự kiến đến năm 2025, hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế cơ bản được tu bổ, tôn tạo hoàn chỉnh. Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế được đổi mới trưng bày, trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn trong hệ thống điểm tham quan du lịch của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, mục tiêu chung của Đề án là định hướng phát triển du lịch Bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế trên cơ sở khai thác và phát huy các tiềm năng, lợi thế, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, phù hợp với các quy hoạch, chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ của tỉnh. Đồng thời, tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư tu bổ, tôn tạo hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; đổi mới trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, tạo địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, đồng thời là điểm du lịch văn hóa, lịch sử hấp dẫn, thu hút khách tham quan…

Quá trình triển khai Đề án, tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các ngành chức năng tăng cường hệ thống dịch vụ văn hóa tại các điểm tham quan nhằm phục vụ nhu cầu của khách tham quan, du lịch, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc quy hoạch hệ thống dịch vụ và giữ gìn không gian văn hóa của di tích, tránh phá vỡ cảnh quan, xâm hại di tích; khai thác du lịch gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

(PLVN) - Trước tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào nhiều phương pháp kè chống sạt lở bờ biển ở phía bờ Đông và phía bờ Tây của cửa biển này. Tuy nhiên, có một loại kè thì mang lại hiệu quả, loại kè còn lại thì không phù hợp với tình hình thực tế tại đây.

Đọc thêm

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Người dân lại chủ quan với COVID-19?

Một số người đi bộ, tập thể dục không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.
(PLVN) - Đến nay, Việt Nam luôn là một trong số ít quốc gia luôn làm tốt công tác phòng chống, khống chế và dập dịch. Nhưng nhìn nhận khách quan thì không ít lần dịch bệnh quay trở lại, lan rộng trong cộng đồng là do sự chủ quan, lơ là, bỏ quên các biện pháp phòng dịch của người dân.

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ
(PLVN) - Trời hửng nắng sau cơn mưa rào đặc trưng của tết Đoan Ngọ, rừng Giá Tỵ bung hoa trắng xóa thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai lưu thông trên QL 20 đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai)...

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung phổ biến hình thái ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...