Phát hiện hàng trăm vật nổ nghi là bom bi tại trụ sở UBND TP Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại vị trí phát hiện vật nổ ở TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) gồm rất nhiều quả xếp chồng lên nhau, khi một quả bị nổ sẽ kích nổ toàn bộ số vật nổ trong hố gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Nhiều vật nổ nghi là bom bi được phát hiện tại trụ sở UBND TP Hải Dương. Nhiều vật nổ nghi là bom bi được phát hiện tại trụ sở UBND TP Hải Dương.

Từ ngày 10-12/5, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hải Dương phối hợp dò tìm, xử lý, vận chuyển đến nơi tập kết an toàn 358 vật nổ nghi là bom bi tồn sót sau chiến tranh được tìm thấy tại khuôn viên trụ sở HĐND, UBND TP Hải Dương.

Phát hiện hàng trăm vật nổ nghi là bom bi tại trụ sở UBND TP Hải Dương ảnh 1
 Nơi phát hiện những vật nổ nghi là bom bi còn tồn sót sau chiến tranh.

Trước đó, lúc 17 giờ 30 ngày 9/5, trong quá trình thi công rãnh thoát nước tại khuôn viên trụ sở HĐND, UBND TP Hải Dương, người dân phát hiện một số vật thể lạ nghi là bom nên đã tạm dừng thi công và báo với cơ quan chức năng. 

Ngay khi nhận được trình báo, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS TP Hải Dương phối hợp phong tỏa hiện trường, cắm biển cấm, biển báo khu vực nguy hiểm, cắt cử lực lượng canh gác nghiêm ngặt 24/24 giờ. Lực lượng công binh, Bộ CHQS tỉnh đã kiểm tra, khảo sát, xác minh nguồn gốc, chủng loại. Qua kiểm tra cơ quan chuyên môn xác định, những vật nổ này nghi là bom bi tồn sót sau chiến tranh, chủng loại chưa xác định (vỏ đã han gỉ, không còn ký hiệu trên thân do trải qua thời gian dài bị ngâm dưới nước). 

Phát hiện hàng trăm vật nổ nghi là bom bi tại trụ sở UBND TP Hải Dương ảnh 2
 Lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dò tìm, xử lý vật nổ.

Đường kính thân vật nổ 10-15 cm; hình dáng còn nguyên vẹn, không móp méo; vỏ ngoài còn nguyên nhưng đã bị ôxy hóa lớp sơn, han gỉ, bên trong kín, được kích nổ theo nguyên lý lực ly tâm có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Tại vị trí phát hiện vật nổ gồm rất nhiều quả xếp chồng lên nhau, khi một quả bị nổ sẽ kích nổ toàn bộ số vật nổ trong hố sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Phát hiện hàng trăm vật nổ nghi là bom bi tại trụ sở UBND TP Hải Dương ảnh 3
 Những vật nổ nghi là bom bi được xếp an toàn trong hộp gỗ trước khi chuyển đến nơi tập kết.

Để bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động của các cơ quan tại trụ sở HĐND, UBND thành phố và khu vực dân cư, trong những ngày tiếp theo, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, dò tìm, xử lý và vận chuyển những vật nổ ra khỏi khu vực đến nơi tập kết an toàn và thực hiện tiêu huỷ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Quang Thuý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp dụng dạy con sai cách - lợi bất cập hại

Lợi bất cập hại khi áp dụng phương pháp giáo dục con sai cách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều bậc cha mẹ đã đọc nhiều sách, học hỏi kinh nghiệm dạy con nhưng áp dụng sai thực tế. Việc này biến những điều đáng lẽ tốt đẹp thành “độc hại”, ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Khi bạn tự xấu xí trong thế giới phẳng…

Việt Nam không thể tiếp tục “thăng hạng ở tốp đầu ứng xử trên mạng xã hội kém văn minh nhất thế giới (Google) (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển thời 4.0, các trang mạng xã hội nói riêng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Khi mà con người đã coi mạng xã hội là “môi trường xã hội” thì văn hóa ứng xử ở đó không còn là câu chuyện trên không gian “ảo”…

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...