Trắng đêm “bắt sống” cát tặc giữa sông Hồng

(PLO) - Đúng 3h sáng ngày 8/11, khoảng 30 đối tượng cùng nhiều tàu cuốc đang miệt mài khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua 3 xã Vân Phúc, Vân Nam, Vân Hà của huyện Phúc Thọ, Hà Nội thì bị lực lượng cảnh sát đường thuỷ Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng bất ngờ ập đến bắt giữ cùng toàn bộ tang vật, phương tiện gây án…

Trắng đêm “bắt sống” cát tặc giữa sông Hồng Các tàu hút cát trên sông Hồng
Nhiều tháng nay, dòng sông Hồng chảy qua 3 xã của huyện Phúc Thọ kể trên đã bị biến thành "đại công trường” khai thác cát, sỏi trái phép. Mỗi ngày, tại đây nhiều tàu cuốc thi nhau cày xới, băm nát dòng sông để hút cát sỏi khiến bờ sông sạt lở, đất đai, nhà cửa người dân có nguy cơ bị dòng sông nuốt chửng. Người dân sống hai bên bờ cho biết, ngày nào cũng như ngày nào, từ chập choạng tối trở đi, tiếng máy tàu chở cát, tiếng máy cuốc cát cứ ình ịch, ình ịch… suốt cả đêm. Bức xúc quá, người dân họp bàn và phản ánh lên chính quyền, các lực lượng chức năng.
Nhận được tin báo từ người dân, cơ quan Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự An toàn xã hội (QLHC&TTATXH), Bộ Công an đã cử ngay trinh sát xuống địa bàn, nắm tình hình, nắm phương thức, thời gian, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để có biện pháp triển khai kịp thời.
Thiếu tướng Phạm Quốc Cương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát QLHC&TTATXH cho biết: “Qua theo dõi và nắm tình hình của các trinh sát và những phản ánh của người dân sống 2 ven sông về tình hình hút cát trên sông Hồng tại địa phận 3 xã của huyện Phúc Thọ thì Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH đã nhận định: việc những tài cuốc đang hút cát trái phép trên sông Hồng tại địa phận huyện Phúc Thọ dưới sự bảo kê của một số đối tượn đang diễn ra rất phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự của nhân dân và xã hội. Vì thế, Tổng cục đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và quyết định lập chuyên ántriệt phá ngay tình trạng hút cát trái phép trên để lập kỷ cương xã hội và trả lại sự yên bình của dòng sông”.
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp và quyết liệt của Tổng cục Cảnh sát QLHC&TTATXH, Cục Cảnh sát đường thủy TP.Hà Nội đã lập chuyên án 1014T để đấu tranh với nạn cát tặc trên sông Hồng.
Đúng 3h sáng, ngày 8/11, khi các đối tượng đang say sưa cuốc cát thì bị lực lượng chức năng bất ngờ ập đến bắt giữ cùng toàn bộ tang vật, phương tiện gây án. Đại tá, Trần Văn Sơn, Trưởng phòng trinh sát, Cục cảnh sát đường thủy (C68), Bộ Công an cho biết: “ Để triệt phá đường dây hút cát trái phép này, Cục cảnh đường thủy C68 đã huy động hơn 40 chiến sỹ của cục cùng 83 đồng chí Cảnh sát cơ động của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động để tham gia tiến hành triệt phá. Do các tàu khai thác nằm rải rác dài hơn 1 km sông chảy qua 3 xã Vân Phúc, Vân Nam, Vân Hà của huyện Phúc Thọ. Các anh em phải chia tổ, nhóm chốt chặn các từng khu vực để không bỏ lọt một tên tội phạm nào”.
Trực tiếp triển khai vây bắt “cát tặc”, Trung úy, Đỗ Bá Thắng, cán bộ phòng 1, C68 Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi nhận lệnh vây bắt các đối tượng hút cát trái phép, các anh em tập trung lại, chia thành các nhóm để tiến hành tiếp cận các tàu. Tuy việc tiến hành bắt giữ trên đường sông khó khăn hơn rất nhiều trên bộ, nhưng bằng nghiệp vụ anh em đã tiếp cận nhanh chóng các tàu rồi tấn công bất ngờ khiến không một đối tượng nào trở tay chống đối”.
Lực lượng chức năng lấy lời khai các đối tượng.
Sau khi tổ chức vây bắt thành công, lực lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 30 đối tượng đang trực tiếp hút cát và gần 40 tàu đang khai thác cát trái phép (16 tàu cuốc, trên 30 tàu chở). Trong đó, theo lời khai ban đầu của các đối tượng thì có 3 đối tượng bảo kê cầm đầu tổ chức khai thác cát trái phép”.
Ngay sau chuyên án 1014T thành công, sáng sớm cùng ngày, Thiếu tướng, Phạm Quốc Cương đã đến xã Vân Phúc, chúc mừng và biểu dương các anh em chiến sĩ công anh, cảnh sát trực tiếp chiến đấu, hòan thành xuất sắc nhiệm vụ. Thiếu tướng Cương cho biết: “Đây là kết quả bước đầu trong đấu tranh với các đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép. Các lực lượng sẽ sớm phối hợp tiếp tục đấu tranh, làm rõ đối tượng nào cầm đầu, bảo kê để sớm đưa ra pháp luật nghiêm trị, trừng phạt thích đáng”./.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 4/2021, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do virus nhập viện khám, điều trị không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 130 - 150 trẻ đến khám và từ 20-30 trẻ nhập viện vì căn bệnh này. 

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376