Chưa truy trách nhiệm vụ "cát tặc" sông Lô?

Tiếp tục đình chỉ 3 cán bộ Công an tỉnh Vĩnh Phúc do thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo liên quan đến hoạt động khai thác cát sỏi. Trước đó, đã có 2 cán bộ Công an huyện Sông Lô đã nhận hình thức kỷ luật tương tự. Tuy nhiên, cơ quan quản lý trực tiếp về khoáng sản trên địa bàn là UBND huyện Sông Lô đến nay vẫn chưa có cá nhân nào phải chịu trách nhiệm.

[links()]Tiếp tục đình chỉ 3 cán bộ Công an tỉnh Vĩnh Phúc do thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo liên quan đến hoạt động khai thác cát sỏi. Trước đó, đã có 2 cán bộ Công an huyện Sông Lô đã nhận hình thức kỷ luật tương tự. Tuy nhiên, cơ quan quản lý trực tiếp về khoáng sản trên địa bàn là UBND huyện Sông Lô đến nay vẫn chưa có cá nhân nào phải chịu trách nhiệm.

Sau chuyên án của Bộ Công an, nhiều “chốt” chống khai thác cát trái phép được dựng lên
Sau chuyên án của Bộ Công an, nhiều “chốt” chống khai thác cát trái phép được dựng lên

Trách nhiệm ở đâu?

Như PLVN đã thông tin, tình trạng khai thác cát sỏi ồ ạt đã xâm hại vào nguồn tài nguyên của Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên dọc tuyến sông Lô diễn ra trong một thời gian dài nhưng cả hệ thống chính trị từ cấp xã đến cấp tỉnh của tỉnh Vĩnh Phúc không có biện pháp hữu hiệu nào để dẹp bỏ, chỉ đến khi Bộ Công an lập chuyên án vào cuộc bắt giữ hàng loạt đối tượng thì dọc tuyến Sông Lô tình hình mới có dấu hiệu tạm yên khiến nhiều người dân đặt vấn đề có nhóm đặc lợi “bảo kê” đằng sau cho hoạt động này?

Trả lời Phóng viên Báo PLVN, ông Phạm Văn Vọng,  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cũng từng cho rằng “để tình hình mới phức tạp mới như vậy, nói sự quyết liệt vào cuộc thì còn chỗ này, chỗ kia cũng chưa tích cực, quyết liệt, chưa làm hết vài trò, trách nhiệm của mình.”  Sau loạt bài Báo PLVN đăng tải, mới đây Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có phản hồi cho cho biết một số nội dung liên quan đến tình hình ANTT tại địa bàn huyện Sông Lô – Vĩnh Phúc.

Cơ quan này cho biết, trong năm 2012 đã lập biên bản xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác cát sỏi và vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, tạm giữ 10 tàu cuốc, trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính, ra quyết định tịch thu 8 tàu cuốc trị giá hàng chục tỷ đồng. Có 2/3 vụ đã được điều tra, làm rõ, bắt giam 2 bị can, ra quyết định truy nã 2 đối tượng, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố 1 vụ với 2 bị can theo quy định. “Không có vụ việc nào liên quan đến ANTT trên tuyến Sông Lô mà không được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật”- Công an Vĩnh Phúc khẳng định.

Không công bố cán bộ bị xử lý

Công an tỉnh này còn cho biết đã ra Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ do thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo liên quan đến hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép do Công ty TNHH Việt Thắng cung cấp để làm rõ, xử lý theo quy định của ngành. Trước đó, đã có 2 chiến sĩ công an huyện Sông Lô đã bị đình chỉ công tác.

Tuy nhiên, kết quả xử lý ra sao thì Công an Vĩnh Phúc không đề cập cụ thể. Trong khi cơ quan quản lý trực tiếp về khoáng sản trên địa bàn là UBND huyện Sông Lô đến nay vẫn chưa có cá nhân nào phải chịu trách nhiệm.

Lý giải nhiều chốt chặn tuần tra, kiểm soát được thiết lập trên dọc tuyến sông Lô sau khi chuyên án 912CT của Bộ công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết việc tăng cường các lực lượng để thực hiện kế hoạch đảm bảo ANTT trên tuyến đã tạo môi trường thuận lợi cho các Cty, cá nhân yên tâm hoạt động kinh doanh, khai thác theo đúng quy định của pháp luật.

Như PLVN phản ánh, liên tiếp từ cuối giờ chiều ngày 1/12 đến 11h đêm 2/12, một số cán bộ công an tỉnh và huyện có hành vi mời và tạm giữ cán bộ công ty TNHH Việt Thắng một cách trái pháp luật. Khi những cán bộ này vốn là những người trực tiếp làm đơn tố tổ chức “xã hội đen” chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Vĩnh Phúc giải thích: Trong những ngày đầu được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho cấp phép trở lại Cty TNHH Việt Thắng đã vi phạm bán  cát cho khách hàng không xuất hóa đơn GTGT. Công an huyện thu thập tài liệu để củng cố hồ sơ để xử lý, không có chuyện gây áp lực (?)

 “Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có một số vụ bắt giữ một số đối tượng liên quan trong việc khai thác cát sỏi trên địa bàn này và cũng có những hình thức xử lý theo tôi là nghiêm khắc. Tuy nhiên, để ngăn chặn một cách hiệu quả thì cũng chưa được, khiến vụ trước ngăn chặn xong thì vụ sau lại tiếp diễn. Lần này, trên cơ sở có sự vào cuộc của Bộ Công an thì cần phải phối hợp làm rõ và làm thật hiệu quả.”-  Ông Phạm Văn Vọng,  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc.

Phi Hùng

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?