Cảnh sát đường thủy Hà Nội ra quân chống nạn “cát tặc”

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Theo quy luật, cứ hết mùa mưa trên các sông của Hà Nội các tàu hút cát trái phép hoạt động mạnh trở lại và tập trung chủ yếu là khu vực sông Hồng, sông Nhuệ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Vì vậy, Công an TP.Hà Nội đã quyết tâm vào cuộc, bắt giữ, xử lý các đối tượng hút cát trái phép để trả lại sự yên bình vốn có cho những con sông.
Gian nan trăm bề
Dòng sông Hồng qua nhiều đời nay đã bao bọc làng mạc, nuôi dưỡng những người dân làng xung quanh, giờ đây lại phải oằn mình vì nạn khai thác cát trái phép. Về xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín - nơi cách đây không lâu cơ quan chức năng đã bắt giữ 10 phương tiện đường thủy đang khai thác cát trái phép, chúng tôi mới thấy được quy mô rộng lớn của các bến bãi thu mua cát vốn chưa hề được UBND TP.Hà Nội cấp phép. 
Tại địa bàn giáp ranh Hưng Yên, Vĩnh Phúc, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm, trọng tải từ 30-200 tấn thường xuyên khai thác cát trái phép. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc biến đổi luồng chạy tàu, sạt lở đất đai, đê điều, công trình thủy lợi, tác động xấu đến môi sinh, môi trường trên sông gây bức xúc trong dư luận quần chúng.
Theo lời các chủ tàu, việc hút cát chỉ thực hiện khi có sự đồng ý của chủ bãi (trong đó, bãi thu mua cát Huyền Hậu do Nguyễn Thị Thanh Huyền, SN 1977, làm chủ, có quy mô lớn hơn cả). Chủ bãi tạm ứng tiền dầu nhớt, tiền ăn, tiền sửa máy và cấp cho mỗi chủ tàu một quyển sổ nhỏ để thống kê, ký nhận các chuyến hút cát lên bến, đồng thời thu tiền bến bãi của chủ tàu để chi trả lương cho người làm thuê ở bến bãi và chi tiêu cá nhân (Huyền thu của mỗi chủ tàu từ 3 - 4 triệu mỗi tháng). Các chủ tàu bán cát cho Huyền, giá bình quân của cát đen là 13.000 đồng/khối. 
Kiểm tra số liệu sổ sách thu giữ, cơ quan công an thành phố cho biết, từ tháng 3/2012 đến tháng 1/2014, chủ bãi cát Huyền Hậu đã thu mua cát của 5 chủ tàu hút cát với tổng khối lượng hơn 23 nghìn mét khối, trị giá gần 900 triệu đồng. 
Nói về khó khăn trong công tác phòng chống nạn khai thác cát trái phép tại Hà Nội, theo Trung tá Lê Văn Phúc - Đội trưởng Đội cảnh sát đường thủy số 3: “Khi nào các cơ quan chức năng của thành phố đi kiểm tra thì các tàu khai thác cát trái phép lại dạt sang phía bờ sông thuộc địa phận tỉnh lân cận, và khi các cơ quan chức năng rút đi thì tình trạng khai thác cát lại tái diễn”. Trung tá Phúc còn cho biết thêm, phần lớn là những người làm thuê kém hiểu biết trực tiếp khai thác nên việc xử lý, tạm giữ phương tiện lâu ngày gặp nhiều khó khăn, tốn kém.
Quyết tâm với nạn “cát tặc”
Nạn khai thác cát trên các con sông ở Hà Nội hiện nay đã giảm rất nhiều kể từ khi Công an TP.Hà Nội vào cuộc, bắt giữ, xử lý các đối tượng hút cát trái phép để trả lại sự yên bình vốn có cho những con sông. Từ năm 2012 đến nay, Công an TP.Hà Nội đã phát hiện và xử lý 155 vụ khai thác cát trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn Hà Nội, xử phạt hành chính trên 2 tỷ đồng. 
Quyết tâm triển khai nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Cục C68 về đẩy mạnh công tác phòng chống nạn “cát tặc”, Đại tá Khất Văn Kiều - Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy Hà Nội cho biết: “Lực lượng PC68 Hà Nội sẽ triển khai phòng chống nạn khai thác cát trái phép quyết liệt nhất. Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát đường thủy Hà Nội sẽ tổng kiểm tra các phương tiện đường thủy, rà soát các khu vực nhạy cảm, khu vực giáp ranh với các tỉnh bạn để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép”.
Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ các xã và người dân sống ven đê về công tác bảo vệ đê điều, giúp họ hiểu và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật; ngoài ra, phải lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của các tổ chức, cá nhân liên quan việc hút cát trái phép trên sông Hồng. Điều quan trọng nữa là cần có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt giữa các cấp, các ngành và các tỉnh, thành phố có sông Hồng chảy qua.
Mới đây, trong chuyến thăm cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội - đơn vị vừa triệt phá đường dây khai thác, mua bán trái phép cát tại Thường Tín (Hà Nội), Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh: Việc lực lượng công an vào cuộc phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng “cát tặc” tại Hà Nội nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Đó là phần thưởng to lớn, là tiền đề vững chắc để cơ quan chức năng đẩy mạnh hơn việc xóa sổ nạn khai thác cát trái phép trên sông trong thời gian tới.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.