Xét xử vụ giết người rồi đổ bê tông ở Bình Dương: Các bị cáo khai gì tại tòa?

(PLVN) - Hôm qua (25/6), TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án “giết người rồi đổ bê tông phi tang thi thể” từng gây chấn động dư luận vào tháng 5/2019.
Xét xử vụ giết người rồi đổ bê tông ở Bình Dương: Các bị cáo khai gì tại tòa? Quang cảnh phiên tòa ngày thứ nhất

Tu tập theo kiểu “hành xác”

Các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988) bị truy tố tội Giết người; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, quê Quảng Ngãi) bị truy tố về hành vi Giết người và Che giấu tội phạm; Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, quê Tiền Giang) và Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1963, mẹ ruột của Hà, quê Kiên Giang) cùng bị truy tố về hành vi Giết người và Không tố giác tội phạm.

Trước phiên xét xử, an ninh được thắt chặt, nhiều người thân nạn nhân, bị cáo và phóng viên đến tham dự. Tuy nhiên, những người có giấy triệu tập mới được vào. Phóng viên được bố trí phòng riêng, theo dõi phiên tòa qua màn hình ti vi. Tại phiên tòa, ngoài 4 bị cáo còn có 37 người làm chứng được triệu tập, phía VKSND tỉnh Bình Dương cũng cử 4 kiểm sát viên tham gia. Các bị cáo đều có luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, bị cáo Hà là Trưởng nhóm gồm 8 người, trong đó có 4 bị cáo và 2 nạn nhân là Trần Trí Thành (SN 1992) và Trần Đức Linh (SN 1969) từng có thời gian tu luyện một “giáo phái” tại Khánh Hòa và TP HCM. Quá trình tập luyện, nhóm của Hà bị chính quyền yêu cầu chấm dứt nên Hà luôn thay đổi địa chỉ tu luyện.

Khoảng tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê một căn nhà ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương) để tu luyện. Quá trình luyện tập, nhóm Hà nghiên cứu thêm tài liệu về các tôn giáo khác và Hà tự nghĩ ra phương pháp tuy luyện khổ hạnh chỉ ăn cơm trắng với nước tương, ăn rau củ quả, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với người ngoài và người thân… Và có giai đoạn nhịn ăn, nhịn uống 14 ngày. Do không chịu đựng được sự tu luyện nên 2 người trong nhóm bỏ trốn. Hà thuê nhà khác ở huyện Bàu Bàng để tiếp tục tu luyện.

Ngày 27/12/2018, nhóm của Hà đến huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) để tu luyện. Tại đây, cả nhóm nhịn ăn, nhịn uống tới ngày thứ 10 thì Linh kiệt sức nên báo cho Hà nhưng Hà không chấp nhận mà buộc Linh tiếp tục tu luyện.

Khoảng 17h ngày 20/1/2019, Linh bỏ trốn thì Hà, Thành bắt được, bịt miệng, kẹp nách đưa Linh vào phòng. Linh chống cự thì bị Hà tát nhiều cái vào mặt, còn Thành dùng chân đá vào mặt, ngực và nhốt Linh lại để khỏi bỏ trốn. Đến tối cùng ngày, Linh chết.

Ngày 23/1/2019, cả nhóm di chuyển, chở thi thể của Linh về lại căn nhà đã thuê ở huyện Bàu Bàng, bỏ thi thể của Linh vào một thùng nhựa màu xanh, hình trụ rồi đổ bê tông vào bên trong. Tại Bàu Bàng, phát hiện Thành có nhiều biểu hiện như lén đi ăn, la hét, đạp phá. Cho rằng Thành bị “quỷ nhập”, nhóm Hà đã dùng điện chích và giết Thành rồi tiếp tục bỏ vào thùng nhựa xanh, hình trụ, đổ bê tông.

Ngày 15/5/2019, chủ căn nhà ở huyện Bàu Bàng bán cho người khác. Khi người chủ mới dọn đến ở thì phát hiện vụ 2 thùng nhựa bê tông có chứa xác người nên báo công an. Đến ngày 18/5/2019, khi nhóm của Hà đang chuẩn bị bỏ trốn khỏi một khách sạn thì bị phát hiện, bắt giữ.

Giết người vì bị hại “có biểu hiện lạ”

Tại tòa, bị cáo Hà phản đối cáo trạng. Bị cáo chỉ thừa nhận tát Linh 2 cái, nhưng đây không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bị hại. Hà có thấy Thành đánh Linh, nhưng lúc đó Hà không thể kiểm soát được. Hà không thừa nhận phi tang xác Linh mà nghĩ Linh chỉ chết lâm sàng nên Hà đã bảo quản xác ở nhiệt độ thấp hy vọng anh này sẽ tỉnh lại.

Bị cáo Hà trả lời Hội đồng xét xử 

Vẫn lời bị cáo này, Hà nói giết Thành không phải vì quỷ nhập như cáo trạng truy tố. Thành có nhiều tật xấu không bỏ dù Hà và mọi người hết lòng khuyên bảo, anh này không khác gì “quỷ dữ”, nếu ra ngoài sẽ nguy hiểm xã hội nên phải giết. Hà nói có kế hoạch kỹ lưỡng và phân công người trong nhóm để giết Thành.

Lý giải về việc lên kế hoạch giết người, Hà nói do quá trình tu tập, mọi người sức khỏe đều yếu, hơn nữa đều là phụ nữ. Nếu không chuẩn bị kỹ, Thành phản kháng sẽ gây nguy hiểm cho các thành viên. Bị cáo Hà cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo Hoa (mẹ bị cáo Hà) về tội Giết người là không đúng vì khi bàn bạc giết Thành, bị cáo Hoa có biết nhưng không hề tham gia. 

Còn bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo khai quen biết với Hà từ năm 2017, đến tháng 6/2018 thì theo Hà tu luyện, Thảo tự nhận là đệ tử, gọi Hà là sư phụ. Về lý do giết Thành, Thảo nói quá trình sống chung để tu tập, phát hiện Thành có nhiều hành vi, biểu hiện không đúng. Nhiều lần, khi Thảo ở phòng 1 mình, Thành đi vào không có lịch sự nên đồng ý khi Hà nói giết Thành.

Thảo đi mua các vật dụng để lên kế hoạch. Thảo răm rắp nghe theo lời của bị cáo Hà. “Bị cáo không được phép biết suy nghĩ của Thiên Hà. Hà nói bật công tắt thì bật, không cần lý do. Vì mọi điều Hà nói đều có lý, Hà lại là sư phụ nên đệ tử thì phải nghe lời” - bị cáo Thảo khai.

Thảo chính là người đổ xi măng, quấn băng keo, silicon vào thùng nhựa có thi thể của Thành nhưng không biết để làm gì. Còn với Linh, bị cáo Thảo không biết chết khi nào, như thế nào, chỉ nghe Hà kể lại. Bị cáo Thảo thừa nhận việc tu tập nêu trên là trái pháp luật và đồng ý với cáo trạng cáo buộc Thảo Giết người, và Che giấu tội phạm.

Còn bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên khai tự nguyện tụ luyện theo giáo phái mà Hà nghĩ ra. Huyên khai khi về Bàu Bàng, thấy Thành bỏ Linh vào thùng nhựa thì mới được kể lại. Kết thúc phần hỏi đối với bị cáo Huyên, Hội đồng xét xử tuyên bố hết giờ, phiên xử tiếp tục vào hôm nay (26/6).

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.
Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬