Vợ sĩ quan công an vướng lao lý vì... tin lời thầy bói

(PLO) - Ngày 18/11/2016, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Văn Thị Hoài Thương (SN 1980, ngụ thôn Dung, TT.Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” và “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Đây là vụ án thu hút dư luận bởi bị cáo là vợ một sĩ quan công an. Ngoài ra, còn điều khá bi hài, bị cáo vướng vòng lao lý chỉ vì... tin lời thầy bói.
Vợ sĩ quan công an vướng lao lý  vì... tin lời thầy bói Bị cáo Văn Thị Hoài Thương (áo đỏ) trước vành móng ngựa

Những giọt nước mắt muộn mằn

Trong suốt phiên tòa, bị cáo Thương giữ vẻ mặt bình tĩnh, dù có nhiều lo âu và buồn bã. Thế nhưng khi phiên tòa kết thúc, lúc được các chiến sĩ công an dẫn giải về lại trại tạm giam, người phụ nữ này đã không ngăn được dòng nước mắt. 

Nhìn cảnh Thương tay trong còng, mắt đỏ hoe, nhiều người dự khán ái ngại xót thương. Công bằng mà nói, Thương được người dân địa phương nơi cư trú yêu mến. Ngay trong phiên xét xử, nhiều bạn bè của Thương đã lặn lội từ miền núi xuống TP.Tam Kỳ để động viên Thương. 

Theo cáo trạng, năm 2015, Thương đầu tư tiền và công cụ, phương tiện thuê nhân công tổ chức khai thác vàng trái phép tại khu vực đồi Cho Val (thuộc thôn Dung, TT.Thạnh Mỹ). Tuy nhiên, việc khai thác vàng không thu được kết quả nên tháng 12/2015, Thương tạm dừng không khai thác nữa.

Đầu năm 2016, Nguyễn Kim Vui (SN 1988, trú thôn Dung, là người làm công cho Thương trước đây) đề nghị Thương đầu tư tiền để Vui gọi người tiếp tục khai thác vàng tại địa điểm cũ. Thương đồng ý và giao cho Vui gọi người, trực tiếp quản lý việc khai thác tại bãi, còn tiền công và chi phí Thương chi trả.

Để thực hiện kế hoạch khai thác vàng, Vui liên lạc với 6 người, cùng trú tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn và đề nghị họ vào Thạnh Mỹ làm công cho Thương và Vui với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Những người này đồng ý và ngày 8/4/2016, nhóm này bắt đầu tổ chức khai thác vàng bằng hình thức sử dụng khoan hơi, vật liệu nổ để đánh lấy đá trong hầm (hầm đã khai thác năm 2015) ra xay rồi cho chảy qua máng ngân để lọc lấy vàng.

Khoảng 16h ngày 12/4/2016, sau khi 2 công nhân vào đường hầm có độ sâu khoảng 9m, chiều dài khoảng 30m đục đá để nhét 6 quả bọc phá tự chế (bằng thuốc nổ và kíp điện) vào các vị trí để phá lấy đá. Đặt thuốc nổ xong, tất cả ra khỏi hầm. 

Khi bọc phá nổ, Cụt Hải Sơn (cũng là công nhân trong nhóm) bị ngất rơi xuống hầm. Thấy Sơn rơi, lần lượt 4 người khác dùng dây xuống hầm cứu Sơn nhưng khi xuống hầm đều bị ngất không lên được và tử vong do ngộ độc khí CO. 

Tại hiện trường, cơ quan công an phát hiện thu giữ 1 gói kíp nổ điện bên trong có 39 kíp, 9 quả bọc phá tự chế, 2 gói thuốc nổ trọng lượng 1,42kg chưa sử dụng. Qua làm việc, Thương thừa nhận việc đầu tư tiền để Vui tổ chức khai thác vàng trái phép và việc khai thác vàng có mua, sử dụng vật liệu nổ nên Thương bị khởi tố, truy tố về hành vi “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ” và “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”.

Căn hầm, nơi 4 nạn nhân ngạt khí tử vong

Chỉ vì tin lời thầy bói

Theo tìm hiểu được biết, trước khi vụ việc xảy ra, Thương làm chủ một shop quần áo ở thị trấn. Chồng Thương là một sĩ quan công an, công tác tại Công an huyện Nam Giang. Cả hai vợ chồng đều có việc làm ổn định nên kinh tế gia đình họ thuộc diện khá giả ở vùng núi Tây Quảng Nam. 

Thấy nhiều người khai thác vàng trái phép thu lợi nhuận cao, năm 2015, Thương mạo hiểm bước vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, đào mãi cũng không thấy vàng nên tháng 12/2015, Thương không khai thác nữa. 

Cũng như nhiều người, sau Tết nguyên đán 2016, Thương đi xem bói để biết vận hạn của mình trong năm mới. Thầy bói phán, năm 2017, Thương sẽ có lộc lớn. Đúng thời điểm đó, Nguyễn Kim Vui ghé nhà Thương chơi và rủ Thương quay lại việc khai thác vàng. Sự xuất hiện của Vui làm Thương nghĩ đến lời thầy bói và đinh ninh rằng, khai thác vàng lần này sẽ mang lại lộc lớn. 

Thế là Thương gom hết số tiền vợ chồng dành dụm được để đầu tư vào việc khai thác vàng. Hết tiền, Thương bán luôn rừng keo. Thấy Thương quá mạo hiểm, chồng Thương hết lời khuyên can nhưng người phụ nữ vẫn mù quáng tin vào “canh bạc” của mình. 

Đào mãi vẫn không thấy vàng, Thương tìm thầy bói và thầy lại động viên “đào thêm vài mét nữa sẽ gặp vàng”. Trong khi nhiều người bảo nhau khu vực đồi Cho Val từ xưa đến nay không có ai đào được vàng thì Thương lại lao như con thiêu thân, mặc gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt. Tình cảm vợ chồng Thương cũng vì chuyện này mà rạn nứt.

Một số người ở TT. Thạnh Mỹ cho hay, Thương hiền lành, sống vui vẻ, chan hòa với mọi người. Tuy nhiên, Thương rất tin việc bói toán. Ngay sau khi sự việc xảy ra, thay vì báo cáo chính quyền để tổ chức cứu hộ những phu vàng bị nạn thì Thương lại cho người mua sắm lễ vật, lập bàn thờ. Sau hai tiếng cúng bái, Thương mới trình báo cơ quan chức năng. 

Cũng vì tin bói toán mà Thương đã đẩy 4 người đàn ông vào tay tử thần. Xót xa nhất là 3 anh em ruột Sơn cùng chết một lúc, để lại cha mẹ già và 10 đứa con thơ dại. 

Trong phiên tòa ngày 18/11/2016, chỉ có mẹ và vợ, con của nạn nhân Vui đến dự. Còn 3 anh em nạn nhân Sơn không có thân nhân tham dự, bởi điều kiện kinh tế gia đình họ khó khăn, đường sá lại xa xôi. 

Phát biểu tại phiên tòa, vị luật sư được ủy quyền cho gia đình 3 nạn nhân Sơn cho rằng, đây là tai nạn đau lòng, là mất mát quá lớn đối với gia đình 3 nạn nhân. Song vị này nhìn nhận đây cũng là chuyện rủi ro, không ai muốn. Do vậy gia đình các nạn nhân cũng có sự đồng cảm, chia sẻ đối với bị cáo Văn Thị Hoài Thương. 

Cụ thể, trước đây gia đình 3 nạn nhân yêu cầu bồi thưởng tổng số tiền lên đến hơn 1,7 tỷ đồng (gồm tiền cấp dưỡng cho 10 đứa trẻ và cha mẹ già, tiền tổn thất tinh thần, tiền chi phí mai táng…), nhưng tại phiên tòa, đại diện cho gia đình bị hại chỉ yêu cầu bị cáo Thương phải bồi thường 166 triệu đồng (đã trừ số tiền mà gia đình bị cáo Thương khắc phục hậu quả trước đó hơn 50 triệu đồng). 

Đồng thời, đại diện phía gia đình cũng có lời xin giảm hình phạt đối với các bị cáo để sớm đoàn tụ với gia đình. Còn gia đình của nạn nhân Vui thì cho rằng, đây là việc không may của chồng, con mình nên họ không có yêu cầu gì thêm.

Tại phiên tòa, bị cáo Thương đã thành khẩn khai báo và cũng bộc bạch rằng, do tin lời thầy bói nên cô mới tiếp tục hoạt động khai thác vàng và lãnh lấy hậu quả đau lòng. 

Sau khi xem xét các yếu tố tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Văn Thị Hoài Thương 24 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”, 6 tháng tù về tội “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”, tổng hình phạt cho 2 tội danh trên là 30 tháng tù. Đồng thời, HĐXX yêu cầu gia đình bị cáo Thương tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả với số tiền còn lại là 166 triệu đồng cho gia đình 3 nạn nhân.

Phiên tòa đã khép lại nhưng bài học về chấp hành pháp luật về khai thác khoáng sản và sử dụng lao động vẫn còn đó. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang vì lợi ích cá nhân mà đứng trên pháp luật và quên đi tính mạng người khác.

Văn Hoàng
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬