Ông Vũ Huy Hoàng mong được xem xét khách quan

(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương mong được xem xét khách quan, toàn diện đúng người đúng tội. 
Ông Vũ Huy Hoàng mong được xem xét khách quan Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại tòa.
Chiều muộn 26/4, HĐXX phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” bước sang phần nghị án. HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.
Là người được nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) nói đã nhận thức được sai phạm của mình. Bị cáo Dũng khẳng định hành vi ký tờ trình không phải ông cố ý, không vì mục đích vụ lợi. Ông Dũng mong HĐXX xem xét cho mình.
Sau bị cáo Dũng, bị cáo Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM) nói bản thân đã nhận thức được sai phạm của mình, mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ. 
Sau bị cáo Khôi, HĐXX cho bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) nói lời sau cùng luôn vì khi ông Khôi đang nói, ông Hoàng có biểu hiện sức khỏe yếu.
Được chủ tọa cho phép, bị cáo Hoàng xin được giãi bày một số ý kiến với VKS. “Tôi cảm thấy phân vân, có những kết luận, những phân tích chưa phù hợp với hoàn cảnh thực tế khách quan. Có trường hợp tôi bị quy kết sai”, bị cáo Hoàng nói.
Tiếp lời, ông Hoàng cho biết đến giờ phút này, đại diện VKS vẫn giữ quan điểm luận tội ông với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, kết luận ông là chủ mưu, chỉ đạo, áp đặt xuyên suốt quá trình thoái vốn diễn ra tại Sabeco. “Tôi xin khẳng định tôi không hề có vai trò trong chuyện chủ mưu. Chủ mưu để nhằm mục đích gì”, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương nói và đặt câu hỏi hành vi chủ mưu của ông thể hiện ở chỗ nào.
Theo lời bị cáo Hoàng, VKS nói ông chỉ đạo, áp đặt ý kiến, lấn sân lĩnh vực không phụ trách. Ông Hoàng khẳng định bản thân thực hiện theo quy chế làm việc, ông là người phụ trách chung. 
“Khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp các Thứ trưởng chủ trì vài cuộc họp. VKS có nêu mấy ví dụ cụ thể minh họa tôi chỉ đạo lấn sân qua công văn thay thế nhà đầu tư. Thưa HĐXX, việc thay thế nhà đầu tư đầu tiên xuất phát từ Sabeco không phải đề xuất của Bộ”, bị cáo Hoàng khẳng định và cho biết khi được Vụ công nghiệp nhẹ hỏi ý kiến, ông chỉ bảo họ xem xét, thấy phù hợp thì tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho Sabeco, làm sao chọn được nhà thầu đủ năng lực. 
“Đó là tôi tham gia, không phải lấn sân”, bị cáo Hoàng nói rồi khẳng định chủ mưu thì làm lợi cho ai, vụ lợi như nào, không có bất cứ chứng cớ nào thể hiện hành vi ấy.
Tiếp lời, ông Vũ Huy Hoàng khẳng định việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco. Ông chỉ dừng ở chủ trương, còn triển khai thực hiện, ông không tham gia.
Theo ông Hoàng, sở dĩ vì sao sức khỏe ông yếu nhưng vẫn cố tham dự không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn vì ông muốn trình bày với tòa. “Vấn đề nào tôi làm sai, tôi xin chịu trách nhiệm nhưng vấn đề nào tôi làm đúng tôi phải bảo vệ để giữ được danh dự của mình”, bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.
Trước khi dừng lời, ông Hoàng bảo 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị  bản thân ông đã cố gắng hết sức làm sao làm tốt nhiệm vụ được giao nhưng cũng không tránh khỏi sai sót, khuyết điểm. “Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu”, ông Hoàng nói và mong được xem xét khách quan toàn diện đúng người đúng tội. 
“Tôi mong HĐXX xem xét, cân nhắc để có thể có những phán quyết giúp cho tôi vừa nhận ra được sai phạm, lỗi lầm của mình vừa tạo điều kiện cho tôi, để thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn”, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương nói lời sau cùng.
Các bị cáo còn lại hầu hết đều mong được bản án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội.
14h30 ngày 29/4 HĐXX sẽ tuyên án.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người
(PLVN) - Sáng ngày 15/05, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Quang Nhớ về tội “Cố ý gây thương tích”.

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”
(PLVN) - Ở cái vùng vốn được coi là “chiêm khê, mùa thối”, đất chật người đông, xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) nổi tiếng khắp đất Cảng bởi “nghề”… học. Nơi đây hiện vẫn còn lưu truyền những câu chuyện về dải đất “đầu rồng” với huyền thoại “đất đẻ ra quan”!
Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

(PLVN) - Mang thai hộ ở Trung Quốc trở thành ngành công nghiệp, giúp những người môi giới kiếm lời khổng lồ. Thậm chí, ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có 1 “làng đẻ mướn” đã tồn tại và hoạt động sôi nổi suốt 10 năm qua. Kinh hoàng hơn, tất cả những phụ nữ trong làng, thậm chí có cả cặp mẹ đẻ - con gái, và cả mẹ chồng - nàng dâu đều theo “nghề” này để kiếm tiền.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Phúc vừa hoàn tất thủ tục chuyển giao hồ sơ, tang vật cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc vụ việc kinh doanh hàng hóa là dây điện nhãn hiệu Trần Phú có dấu hiệu tội phạm hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu
(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376