Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu cùng thuộc cấp hầu tòa vì tiếp tay cho doanh nghiệp sai phạm

(PLO) - Trong hai ngày qua, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Metropolitan (TP Vũng Tàu) do Công ty cổ phần Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư. Đáng chú ý, trong số 8 bị cáo có nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.
Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu cùng thuộc cấp hầu tòa vì tiếp tay cho doanh nghiệp sai phạm Các bị cáo tại tòa

Lừa đảo dưới hình thức góp vốn

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Địa ốc An Khang (Công ty An Khang) được các bị cáo Ngô Thị Minh Phượng (nguyên Chủ tịch HĐQT) và Trần Quý Dương (thành viên HĐQT) thành lập năm 2008 với mục đích góp vốn lập dự án khu Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu (dự án Metropolitan), dự kiến rộng khoảng 43ha, tổng mức đầu tư 13.000 tỷ đồng.

Mặc dù các bị cáo chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 43ha đất và chưa đủ điều kiện pháp lý để thực hiện dự án (chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng…) nhưng đầu năm 2011, Công ty An Khang đã làm lễ động thổ, khởi công, quảng cáo giới thiệu sản phẩm nhằm huy động vốn. 

Cáo trạng truy tố cáo buộc việc huy động vốn của khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng góp vốn của Công ty An Khang, thực chất là bán nền đất ở. Trong thời gian từ tháng 12/2010 đến tháng 12/2013, các bị cáo đã ký 321 hợp đồng góp vốn (287 khách hàng), huy động hơn 400 tỷ đồng. Theo hợp đồng, sau 24 tháng Công ty An Khang phải bàn giao đất nền cho khách hàng nhưng đến hạn không có đất giao. Số tiền hơn 400 tỷ đồng đã thu của khách hàng, công ty này sử dụng hơn 24 tỷ đồng thuê thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng dự án, trả tiền cho các nhà môi giới bán sản phẩm dự án, phần còn lại bị cáo Phượng chiếm hưởng hơn 269 tỷ đồng, bị cáo Dương được chia hơn 116 tỷ đồng. Cả hai sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân.

Ngoài Phượng và Dương, bị cáo Đỗ Thùy Linh (con gái Phượng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty An Khang) và chồng là Vương Quốc Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc) cũng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hải đã mất trước khi vụ án được đưa ra xét xử nên cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ điều tra với bị cáo này.

Dàn cán bộ tiếp tay cho doanh nghiệp 

Trong quá trình thực hiện dự án Metropolitan, theo quy định của pháp luật về đất đai, Công ty An Khang phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Bị cáo Phượng tìm nhờ cơ quan chức năng và được các cán bộ TP Vũng Tàu giúp sức. Nhóm cán bộ này bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cụ thể, các bị cáo Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng TN&MT TP Vũng Tàu) và thuộc cấp Nguyễn Trung Quốc đã không thẩm định, kiểm tra theo quy định nhưng vẫn trình hồ sơ lên UBND TP Vũng Tàu. Sau đó các bị cáo Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) và Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) đã ký quyết định cho Công ty An Khang chuyển đổi mục đích sử dụng gần 87.000m2 thành đất ở trái quy định. Việc làm này đã tạo điều kiện cho bị cáo Phượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cáo buộc Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị) đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết liên quan đến dự án của Công ty An Khang. Đặc biệt phần đất chuyển đổi mục đích trái quy định nêu trên có phần diện tích đất công của Nhà nước và đất ở ổn định của nhiều hộ dân. Sơn đã không thẩm định hiện trạng đất nhưng vẫn ký báo cáo thẩm định để bị cáo Bình ký phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Công ty An Khang. 

Chỉ thừa nhận thiếu sót

Tại phiên tòa, bị cáo Phượng trình bày sau khi được tại ngoại đã tiến hành làm việc với 287 khách hàng. Đến nay có 211 hợp đồng đã thanh lý, khách hàng đã nhận được tiền, 62 người hiện đang chờ nhận đất nền, 14 người chưa đồng ý do đòi nhận tiền lãi phát sinh và một số khách hàng không liên lạc được. 

Bị cáo Phượng thừa nhận quá trình triển khai dự án có sai khi còn thiếu một số thủ tục hành chính, huy động vốn sớm hơn quy định nhưng không lừa đảo: “Sau khi được phê duyệt quy hoạch 1/500, công ty tổ chức động thổ dự án, quảng cáo công khai tới khách hàng là đúng quy định. Bị cáo nghĩ chỉ chịu trách nhiệm dân sự”, Phượng nói trước tòa và cho rằng cáo trạng truy tố không đúng bản chất sự việc. Theo đó, trước khi ký kết hợp đồng huy động vốn với khách hàng, công ty của Phượng đã tiến hành xong một số thủ tục pháp lý. Chẳng hạn như được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, xin thỏa thuận địa điểm, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500...

Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang biện hộ, việc bị kê biên tài sản đã ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Phượng nói muốn được tiếp tục thực hiện dự án để trả lại quyền lợi cho người dân. Còn bị cáo Linh khai dù là Tổng Giám đốc công ty nhưng bị cáo không nắm rõ sự việc, chỉ nghe theo chỉ đạo của mẹ và ký hợp đồng khi nhân viên kinh doanh đưa cho.

HĐXX nhận định cáo trạng quy kết các bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty An Khang bị truy tố phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng. Bởi dù công ty đã mua gom đất theo quy định pháp luật nhưng chưa được công nhận chủ quyền, hợp đồng mua bán đất có thể vô hiệu. Ngoài ra Công ty An Khang cũng chưa có đất, chưa đủ vốn để triển khai dự án, hoạt động không có báo cáo tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, công ty từng bị phường 11 xử phạt hành chính.

Về nhóm bị cáo nguyên là cán bộ TP Vũng Tàu đều kêu oan. Bị cáo Bình cho rằng việc ký các quyết định là thực thi nhiệm vụ theo quyền hạn. Còn nguyên Trưởng phòng TN&MT Vũ Quốc Tuấn thừa nhận đã phê duyệt phiếu đề xuất của cấp dưới là bị cáo Nguyễn Trung Quốc: “Khi thấy đầy đủ hồ sơ thì bị cáo ký trình, chuyển cho UBND TP Vũng Tàu để chuyển đổi mục đích sử dụng đất”, bị cáo Tuấn nói.

Vụ án dự kiến sẽ được xét xử đến ngày 24/7/2018.

Báo PLVN tiếp tục thông tin. 

Thiên Ân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.
Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬