Ngày thứ hai phiên xử nữ “đại gia” Bạch Diệp

(PLVN) - Hôm qua (16/3), phiên xử bà Dương Thị Bạch Diệp (tức “đại gia” Diệp Bạch Dương, 72 tuổi) tiếp tục với phần thẩm vấn của VKS về việc nhà đất 57 Cao Thắng đã được bị cáo thế chấp cho Agribank trước khi hoán đổi cho UBND TP HCM lấy trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ 185 Hai Bà Trưng. Đây là một trong những căn cứ xác định bà Diệp có hay không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng truy tố.
Ngày thứ hai phiên xử nữ “đại gia” Bạch Diệp Bị cáo Diệp (hàng ghế đầu, ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa.

Trong phiên tòa một ngày trước đó, bà Diệp kêu oan, cho rằng bị Agribank "cài bẫy" chứ chưa thế chấp căn nhà này. Tuy nhiên, bị cáo không trả lời được vì sao ngân hàng lại nắm giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản này.

Trả lời VKS, đại diện Agribank cho biết, ngày 8/11/2008 bà Diệp thế chấp căn 181 Hai Bà Trưng (sát trụ sở Cty Diệp Bạch Dương) vay 14.000 lượng vàng để mua căn 57 Cao Thắng. Ngày 15/12/2008, căn nhà này được cấp giấy chứng nhận. Bà Diệp sau đó không trả được nợ, đề nghị ngân hàng gia hạn đến 31/10/2009 nhưng cũng không trả được.

Trước đó, bà Diệp có văn bản cam kết thế chấp một trong số 15 tài sản, trong đó có 57 Cao Thắng, để bảo đảm khoản vay 67.000 lượng vàng. Việc thế chấp này được đăng ký giao dịch bảo đảm.

Cty Diệp Bạch Dương của bà Diệp có 2 văn bản gửi Agribank liên quan nhà đất 57 Cao Thắng, đó là Biên bản họp hội đồng thành viên và Đơn xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng để cập nhật lại thông tin.

Đại diện ngân hàng đưa ra các tài liệu và trích nội dung đơn thể hiện Cty Diệp Bạch Dương cam kết sau khi làm xong thủ tục hoàn công, cập nhật lại giấy chứng nhận sẽ gửi lại toàn bộ hồ sơ tài sản thế chấp. Agribank sau đó có Công văn số 32 gửi Sở TN&MT đề nghị khi hoàn thành thủ tục thay đổi giấy chứng nhận tài sản trên phải bàn giao giấy chứng nhận cho ngân hàng. "Tất cả đều thể hiện bằng văn bản và có trong hồ sơ vụ án", đại diện Agribank nói.

Được gọi lên đối chất ngay sau đó, bà Diệp cho rằng đại diện Agribank nói sai sự thật và toàn bộ tài liệu ngân hàng cung cấp là giả mạo.

Không đồng ý với quan điểm này, đại diện VKS nói, chữ ký của bà Diệp trên các đơn xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng đã được giám định, kết quả cho thấy đều do bà Diệp ký.

Bà Diệp trả lời: "Tôi không tin cơ quan điều tra, giờ không có gì là không làm giả được. Đối với các tài liệu này tôi có quyền nghi ngờ đến 90% là có thể giả mạo".

Về phía đại diện Sở TN&MT TP, cho biết, bà Diệp là người trực tiếp nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng cho Sở. Nhưng sau đó cơ quan này nhận được công văn của Agribank nên Sở biết tài sản này đang thế chấp cho ngân hàng.

Người này cho biết, về nguyên tắc, sau khi hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho bà Diệp mà có công văn từ phía ngân hàng thì phải chuyển giấy chứng nhận cho ngân hàng.

Được gọi lên đối chất ngay sau đó, bà Diệp cho rằng, đại diện ngân hàng và Sở TN&MT trả lời không đúng sự thật. Toàn bộ tài liệu do Agribank và Sở cung cấp đều là giả mạo.

Ngay lập tức, VKS cho rằng trong hồ sơ vụ án có rất nhiều chữ ký của bị cáo và đã được giám định là do một người ký ra. Bị cáo Diệp nói mình nghi ngờ tính xác thực của kết quả giám định chữ ký. "Tôi nghi ngờ 90% tài liệu trong vụ án này đã bị làm giả, ngụy tạo", bà Diệp trình bày tại tòa.

Theo cáo trạng, bà Diệp dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 57 Cao Thắng để làm căn cứ hoán đổi bất động sản 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ, thuộc quyền quản lý của UBND TP HCM). Tuy nhiên, bà che giấu cơ quan chức năng việc đã thế chấp nhà 57 Cao Thắng cho Agribank.

Khi được cấp giấy chứng nhận cho khu nhà đất 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp đem thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập Sacombank) vay 160 tỷ đồng. Việc này khiến Nhà nước mất quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng - trị giá 352 tỷ đồng.

Do có các sai phạm trong việc ký duyệt và làm thủ tục hoán đổi nhà, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài và hàng loạt người bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?
(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)
(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành
(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376