Mua kẹo cho chồng tiểu đường, vợ bị quy kết âm mưu giết người

(PLO) - Người đàn ông ấy quyết định đâm đơn ra tòa đề nghị ly hôn khi đã ở tuổi 60, cùng với vật chứng là vài gói kẹo để chứng tỏ cho “mục đích giết người”, “bản chất bạc ác” của vợ.
Mua kẹo cho chồng tiểu đường, vợ bị quy kết âm mưu giết người Hình minh họa

1. Ông Văn bước vào phòng xử án khá nhọc nhằn khi phải dùng đến chiếc ba toong và sự giúp đỡ của người chị gái. Đó là hậu quả của cơn tai biến từ hơn 2 năm trước. Ông trình bày trước tòa về việc “phải ly hôn cho bằng được” của mình:

Gần 40 năm trước, ông và bà Trịnh Thị Linh yêu nhau khi còn ngồi chung ghế giảng đường. Ra trường, ổn định công việc, hai người chính thức kết hôn. Nhưng chỉ sống hạnh phúc với nhau được vài năm đầu. 

Sau này, vì bất đồng quan điểm, vì cách sống, cách “đối nhân xử thế” của vợ đối với gia đình, bạn bè chồng, đặc biệt là ông nghi vợ “cặp kè” nên tình cảm sứt mẻ. Ông Văn nói: “Ngày ngày chứng kiến cách cô ta đối xử với bạn bè khiến họ không dám đến nhà chơi, bố mẹ tôi cũng chẳng buồn bước chân vào thăm con thăm cháu khiến tôi thấy sợ hãi cô ta.

Rồi cô ta công việc sớm khuya, lúc nào cũng kêu bận bịu để có thời gian đi với bồ với bịch... Vì các con, tôi ngậm đắng nuốt cay duy trì cuộc hôn nhân này. Bây giờ con cái đã trưởng thành, tôi không thể tiếp tục sống với con người tồi tệ, bạc ác này nữa”. 

Trái ngược hẳn với quyết tâm ly hôn đến cùng của ông Văn, bà Linh lại vẻ nhẹ nhàng cho biết, bà vẫn còn tình cảm, vẫn yêu thương và muốn chăm sóc ông những ngày còn lại của cuộc đời. Bà cho rằng gia đình bà không có mâu thuẫn gì lớn, không muốn ly hôn dù vợ chồng đã sống ly thân rất lâu. 

Bà lên tiếng bác bỏ chuyện ông tố bà bà ngoại tình. Bà còn cho biết, từ tháng 3/2013, ông bị tai biến phải điều trị, bà vẫn tận tình chăm sóc ông ở viện. Ra viện, ông không về nhà mà đến ở với chị gái nên bà không có cơ hội cơm nước cho ông.

Bà Linh cho rằng: “Tình cảm trong tôi vẫn còn, tôi không đồng ý ly hôn vì cả hai đều đã lớn tuổi, con cái đã trưởng thành, đã có cháu. Bản thân tôi ung thư cổ tử cung, chồng tôi cũng bệnh tiểu đường, lại bị tai biến nữa. Già rồi, hai người bệnh tật nên nương tựa vào nhau”. 

Đứng giữa nghe hai bên trình bày, vị chủ tọa phân tích: “Hai người vốn học cùng trường, quen và yêu nhau từ thuở sinh viên nên tình cảm sâu đậm. HĐXX mong ông Văn nghĩ lại, vì “trẻ thì yêu, già thì thương, hết tình còn nghĩa””. Mặc dù nghe vị chủ tọa nói đi nói lại nhiều lần câu nói này, nhưng ông Văn vẫn một mực “có chết tại tòa tôi cũng phải ly hôn”. 

Vị chủ tọa lên tiếng: Tôi thấy chuyện gia đình ông bà rất lạ. Hai ông bà đều có bạn bè chung nhưng những người bạn này đều rất mơ hồ trong việc cảm nhận về cuộc sống của hai người. Nói rồi vị chủ tọa giở hồ sơ, đưa lên những tờ chứng nhận về quan hệ vợ chồng được hai ông bà xin xác nhận từ bạn bè.

Điều lạ ở chỗ, nếu là giấy xác nhận từ ông Văn đưa thì đều là những lời khẳng định bà Linh rất quá đáng trong cư xử, mong HĐXX xem xét cho hai người ly hôn. Còn nếu là bà Linh nộp thì lại là những lời khen ngợi bà Linh cư xử rất tốt, được lòng mọi người, gia đình không mâu thuẫn.

Hình minh họa

2. Nghe chủ tọa phiên tòa nói, hai ông bà ngồi im, không ai lên tiếng thanh minh vì sự kỳ lạ của những tờ chứng nhận. Nhưng phiên tòa bất chợt “nóng” lên khi vị luật sư đưa ra gói kẹo được cho là quà của bà Linh: “Ngay từ đầu bà Linh đã nói bà bị ung thư cổ tử cung, ông Văn mắc bệnh tiểu đường. Vậy tại sao bà vẫn mua bánh kẹo, trái cây đến thăm ông? Có thể hiểu sự việc này như thế nào tôi nghĩ HĐXX sẽ tự biết đánh giá”. 

Đáp lại những lý lẽ của luật sư nguyên đơn, vị luật sư bị đơn phản bác: “Bà Linh mang quà cáp đến nhưng không nói chỉ cho ông Văn ăn, bà ấy mang đến cho con cháu ăn cùng nữa”. Khán phòng xì xào “bà biết ông ở một mình, con cháu nào ở đây”.

HĐXX có vẻ bất ngờ trước thông tin này. Đúng lúc này, ông Văn phát biểu tiếp: Sức khỏe của tôi sa sút, vợ tôi không quan tâm. Việc ăn uống, thuốc men của tôi đều do các chị gái của tôi lo lắng.

Nói đến đây ông quay ra nhìn người vợ với ánh mắt “hình viên đạn” rồi tiếp tục: “Ngày tôi còn ở viện, bà ấy dàn trận, gọi điện cho “vị bác sĩ” nào đó trước mặt tôi để hỏi xem tôi có được uống loại thuốc nào đó không, sau đó cho tôi uống.

May mà chị gái tôi kịp thời kiểm tra, mới biết đây là loại thuốc tối kỵ với người bị tai biến. Đây, lọ thuốc chị gái tôi vẫn còn giữ, có mang theo đây. Liệu có phải bà ta muốn tìm cách hại chết tôi không?”.

Luật sư của ông Văn tiếp lời, cho rằng, cuộc sống vợ chồng không thể kéo dài, khác biệt về tính cách, quan điểm. Vì lẽ đó, hai người sống ly thân đã lâu. Bà Linh cũng không có bất kỳ tình cảm gì với ông Văn. Lý do bà muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này vì sợ chia tài sản.

Thực tế, sau khi có quyết định của bản án sơ thẩm (phán quyết không chấp nhận cho hai người ly hôn) thì bà Linh cũng không có bất kỳ động thái, thay đổi nào để thể hiện sự quan tâm đến chồng. 

Vị luật sư bên nguyên bất chợt cất tiếng hỏi ông Văn: “Nếu HĐXX phúc thẩm tiếp tục không đồng ý cho ông ly hôn, ông sẽ thay đổi để duy trì cuộc sống gia đình mình chứ”. Ông Văn phản ứng rất mạnh: “Trong tôi chỉ còn lòng hận thù sâu sắc, tôi không thể ở với con người bạc ác này một phút giây nào nữa”. 

Dù chứng kiến những lời nói, hành động cương quyết như vậy của ông Văn nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn nhận định, cuộc hôn nhân của ông Văn có xảy ra mâu thuẫn nhưng nguyện vọng của bà Linh mong muốn vợ chồng đoàn tụ là chính đáng.

Gần nhau là cơ hội, điều kiện cho hai người cải thiện tình cảm, hàn gắn quan hệ vợ chồng, cùng chăm sóc sức khỏe cho nhau, nương tựa lúc tuổi già và giữ gia đình cho con cháu. Nguyện vọng này phù hợp với mong muốn hai con của ông bà nên TAND TP Hà Nội tuyên bác đơn kháng cáo ly hôn của ông Văn. 

Tuyên xong, vị chủ tọa nhắc nhở: 12 tháng sau bản án này, ông Văn tiếp tục có quyền nộp đơn ra tòa xin ly hôn nếu xét thấy cuộc sống vợ chồng không thể hàn gắn được.

Trước đấy, cuối năm 2012, ông Văn đã nộp đơn xin ly hôn một lần nhưng được TAND quận Hai Bà Trưng hòa giải, phân tích, ông Văn xin rút đơn về nhưng nhận thấy không thể tiếp tục chung sống với người đàn bà vốn là bạn học, là người yêu và người vợ của mình được nữa, ông lại quyết định nộp đơn xin ly hôn lần thứ hai. 

Ông Văn nhấc từng bước khó nhọc ra khỏi phòng xử, mắt không quên đưa những ánh nhìn nảy lửa với bà Linh: “12 tháng sau tôi sẽ lại nộp đơn tiếp, nộp đến khi nào tôi được ly hôn thì thôi”. 

(Tên nhân vật trong vụ án đã được thay đổi)

Mạc Kỳ Phi
Cùng chuyên mục
Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Đọc thêm

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.
Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới
(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.
HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngày 01/3/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Hà Nội), ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương, tiếp sức người dân nơi tâm dịch. Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận đóng góp này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬