Luật sư đưa ra đề nghị trong phiên xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm

(PLO) -Sáng nay, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX cách ly nhân chứng và các bị cáo trong phần xét hỏi để đảm bảo quyền và lợi ích của thân chủ và những người liên quan...
Luật sư đưa ra đề nghị trong phiên xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Bị cáo Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đề nghị HĐXX cách ly người làm chứng liên quan để đảm bảo quyền lợi của các thân chủ. Đồng thời, theo Luật sư, do các bị cáo có những quyền lợi đối lập nhau nên đề nghị HĐXX cách ly các bị cáo trong phần xét hỏi.

Cũng theo LS Chiến, còn những tài liệu phát sinh liên quan tới thân chủ các luật sư chưa nghiên cứu kỹ nên LS này đề nghị được tiếp cận thêm thân chủ của mình trong những lúc HĐXX không làm việc.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN)  cho biết, đã thu thập được một số chứng cứ liên quan đến thân chủ nhưng chưa kịp giao nộp cho HĐXX nên đề nghị HĐXX cho giao nộp tại tòa. Đồng thời, LS đề nghị HĐXX triệu tập thêm người làm chứng là cựu chánh văn phòng PVN.

Về vấn đề này, đại diện VKS đưa ra quan điểm, đối với một số người làm chứng vắng mặt và những người được đề nghị triệu tập, HĐXX sẽ xem xét và nếu cần thiết sẽ triệu tập thêm ở những ngày xét xử tiếp theo.

Theo cáo trạng được công bố tại phiên tòa, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khi Việt Nam (PVC) thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Bị cáo Đinh La Thăng sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án (QLDA) căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

12 bị can bị đề nghị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (sau này là Hội đồng Thành viên) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Mạnh Tiến - Phó Tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt - nguyên Kế toán trưởng PVC; Trần Văn Nguyên - Kế toán trưởng ban Quản lý dự án (QLDA) Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN; Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN; Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC; Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc PVN; Trương Quốc Dũng - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN

8 bị can bị đề nghị truy tố tội “tham ô tài sản” gồm: Lương Văn Hòa -nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Nguyễn Lý Hải, nguyên trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Lê Xuân Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế - kế hoạch; Nguyễn Thành Quỳnh, Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng; Lê Thị Anh Hoa - Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa; Bùi Mạnh Hiển - Giám đốc PVC; Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Nguyễn Đức Hưng - nguyên trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Riêng hai bị can Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC bị truy tố về cả hai tội danh trên.

Xuân Trường - Thu Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376