Giằng co vụ kiện vợ chồng tranh giành mảnh đất khai hoang

(PLO) -Gần 20 năm vợ chồng, đến lúc ra tòa ly hôn, sự trăn trở của đôi vợ chồng luống tuổi không chỉ là hai đứa con chưa trưởng thành sẽ sống cùng ai? Mà là ai sẽ chiếm giữ được bao nhiêu tiền trong khối tài sản. Bà đòi chia 5-5, ông đòi chia 8-2, những con số cứ thế nhảy nhót từ cấp sơ thẩm lên đến cấp phúc thẩm theo sự tranh chấp quyết liệt của hai người.
Giằng co vụ kiện vợ chồng tranh giành mảnh đất khai hoang Hình minh họa

Từ chia con…

Trên tầng 2 TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế, người phụ nữ SN 1971 đứng trầm ngâm nơi hành lang, gương mặt tĩnh lặng không thấy rõ cảm xúc. Cuộc hôn nhân kéo dài gần 20 năm của bà đã kết thúc bằng một phiên tòa ly hôn cuối năm ngoái.

Cứ tưởng vậy là xong, đôi bên ai đi đường nấy, nào ngờ lại dùng dằng kéo tới tận bây giờ, vì chồng bà không đồng ý chia tài sản 5-5 theo quyết định của tòa. Vậy là sáng ấy, bà phải vượt hơn 100 cây số đường đèo, từ vùng cao A Lưới về Huế để tham dự phiên tòa.

Đứng phía bên kia hành lang, người đàn ông SN 1970 cũng lặng lẽ không kém. Dáng người ông rắn rỏi, nước da bóng màu đồng của người chuyên dầm mưa dãi nắng. Đôi vai vững chãi, hai bàn tay thô ráp chai sần của người luôn làm việc nặng nhọc.

Sống với nhau ngần ấy năm, giờ ra tòa, chỉ đứng cách nhau một khoảng, nhưng chẳng ai nhìn ai.  

Năm 25 tuổi, bà kết hôn cùng người chồng hơn mình 4 tuổi. Vợ chồng nhanh chóng ra riêng, bảo ban nhau làm ăn, gầy dựng cuộc sống mới. Chỉ sau hai năm chung sống, đôi bên đã liên tục xảy ra mâu thuẫn. Những mâu thuẫn ấy ngày qua ngày càng trầm trọng, khiến tổ ấm chẳng còn là nơi hạnh phúc. Theo lời bà, ông là người thiếu trách nhiệm với gia đình, không biết tôn trọng, yêu thương vợ con.

Tổ ấm từ lâu đã biến thành “tổ lạnh”, nhưng vẫn được ông bà kéo dài cho đến năm 2013 thì xảy ra biến cố, khiến hai người phải rơi vào cảnh “nhà ai nấy ở”. Năm đó, ông vét hết tiền của trong nhà, đến cả xe máy, ô tô ông cũng “ẵm” hết, rồi “cuốn gói” đi làm ăn xa mà không một lời bàn bạc với vợ. Một năm sau ông quay về, bắt bà phải trở về nhà mẹ đẻ. Bà dắt con ra ngoài thuê trọ, từ đó vợ chồng sống ly thân. Thấy vợ chồng đã hết tình cảm, không còn quan tâm nhau, nên giữa năm 2016, bà gửi đơn yêu cầu được ly hôn.

Ông thì một mực bảo, vợ chồng chẳng có mâu thuẫn gì lớn lao. Chén úp trên chạn còn xô, huống chi vợ chồng sống với nhau từ năm nay qua năm khác. Năm đó, ông quyết định sang Lào làm ăn. Ông có bàn bạc với vợ hẳn hoi. Bà không đồng ý để ông đi xa, nhưng ông vẫn giữ nguyên ý kiến. Không ngờ lần ra đi đó, lại là mấu chốt dẫn đến gia đình tan đàn xẻ nghé.

Trong quá trình xử lý vụ án, cả ông và bà đều muốn được nuôi dưỡng hai con chung. Bà muốn nuôi cả hai đứa, yêu cầu ông phải trợ cấp hàng tháng cho đến lúc hai con tròn 18 tuổi. Ông cũng muốn giành quyền nuôi hai đứa con, nhưng không yêu cầu bà phải trợ cấp phí nuôi dưỡng. Cuộc chiến giành quyền nuôi con diễn ra quyết liệt, nhiều phiên hòa giải kéo dài, cuối cùng mới đạt được thỏa thuận, cả hai đứa con đều giao cho bà nuôi dưỡng. Mỗi tháng ông có trách nhiệm trợ cấp mỗi cháu 2 triệu đồng.

Bà vui mừng vì cuối cùng cả hai đứa con đều không rời khỏi vòng tay bà. Nhưng nụ cười nhanh chóng tắt, bởi trong phiên tòa sơ thẩm, đứa con trai chẳng hiểu sao lại đứng dậy bảo, muốn ở với bố. Tại tòa, đứa con trai 16 tuổi của bà trình bày, dù bố mẹ đã thỏa thuận giao cháu cho mẹ nuôi dưỡng, nhưng cháu không đồng ý. Cháu muốn được ở cùng bố. Bà nghe từng lời con nói, rồi ngước mắt nhìn con mà điếng cả lòng.

Tòa sơ thẩm quyết định cho phép ông bà được ly hôn. Hai đứa con chung, mỗi người nuôi dưỡng một đứa. Hai bên được quyền qua lại thăm con, không ai được ngăn cản. Về khối tài sản chung 2,8 tỷ (bao gồm nhiều hecta đất rừng, cây keo tràm và cây trầm gió), ông là người trực tiếp lao động sản xuất nông lâm nghiệp; bà là giáo viên, có thu nhập thường xuyên, ổn định nên xét công sức đóng góp là ngang nhau vào việc duy trì tạo lập và phát triển khối tài sản chung. Tòa thống nhất với yều cầu khởi kiện của nguyên đơn, đồng ý chia đôi tài sản, mỗi người giữ phần tài sản có giá trị tương đương 1,4 tỷ đồng.

… đến chia tiền

Ông phản bác, bảo tòa không công bằng. Khối tài sản đó, phần lớn là do một tay ông gầy dựng nên. Vợ chồng có cả thảy 5 mảnh đất trồng rừng, thêm một thửa đất làm nhà ở. Theo ông, trong 5 thửa đất đang canh tác, thì có đến 2 thửa ông khai hoang từ năm 1998, mái một năm sau ông bà mới kết hôn. Do đó, hai thửa đất rừng này là tài sản của riêng ông. Ngôi nhà và đất có diện tích 3.000 m2 đang ở, cũng là do ông tạo lập trước khi kết hôn, nên ông không đồng ý đưa vào tài sản chung để chia.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy, năm 1999, bà đứng ra viết đơn xin đất làm nhà, ông ký tên rồi gửi chính quyền địa phương. Theo xác nhận của xã, năm đó vợ chồng ông viết đơn xin đất làm nhà, cả hai đã kết hôn, tại thời điểm đó, trên đất chưa có nhà ở như lời ông khẳng định. Vì vậy, tòa sơ thẩm bác bỏ yêu cầu của ông tách nhà đất này ra khỏi tài sản chung.

Hai mảnh đất rừng có diện tích hàng chục hecta, đều do hai ông bà cùng đứng tên. Ông cho rằng đó là tài sản của mình, nhưng “cho bà đứng tên cùng”. Tòa phân định, theo luật, đó là tài sản chung.

Sau phiên sơ thẩm, ông kháng cáo về phần tài sản, yêu cầu tòa xem xét công sức đóng góp của ông trong quá trình tạo lập tài sản. Tại tòa phúc thẩm, ông yêu cầu tòa chia cho mình 80% giá trị tài sản, vợ ông chỉ được hưởng 20%. Người vợ giãy nảy, bảo nhất định phải chia đôi.  

Bị đơn lập luận: “Bà ấy là giáo viên. Cả ngày chỉ biết đến trường dạy học, rồi trở về loanh quanh trong nhà. Việc trồng cây, trồng rừng rất nặng nhọc, chỉ có tôi đủ sức làm. Tôi mở đường, băng rừng, lội suối, phát cây, phát rừng thuê người cùng làm, gian khổ biết bao nhiêu mới tạo dựng được cơ ngơi đó”.

Bà phản bác, bảo mình đi dạy, dù không kiếm được nhiều tiền nhưng lo lắng trong nhà, chăm sóc con cái để chồng đi làm rừng, làm rẫy. Bà còn thế chấp sổ lương, vay tiền về để vợ chồng có vốn làm ăn. Khi trồng rừng, bà là người bỏ tiền ra, ông là người bỏ công sức, thuê người trồng rừng. Do đó, xét về công sức đóng góp phải ngang nhau. Cuộc tranh chấp tài sản của đôi vợ chồng cứ thế giằng co.

Tòa phúc thẩm nhận định, nhà đất và hai thửa đất rừng là do ông tạo lập trước hôn nhân. Bà cũng xác nhận được tạo lập trước hôn nhân, và được ông đồng ý nhập vào tài sản chung. Tòa sơ thẩm chia đôi tài sản khi chưa xét công sức đóng góp của đôi bên là chưa thỏa đáng. 

Xét công sức đóng góp, tòa phúc thẩm quyết định sửa cho ông được hưởng 70% giá trị tài sản, bà được hưởng 30 % tài sản. Tổng tài sản ông nhận được hơn 1,8 tỷ, bà nhận được khoảng 1 tỷ. Bà thở dài: “Có lý gì vợ chồng cùng nhau vun vén cho gia đình, ra tòa lại xét công sức để chia tài sản. Làm vợ thiệt thòi quá”.

Hà Lê
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬