Cựu TGĐ VN Pharma bị đề nghị mức án 18 - 19 năm tù

(PLVN) - VKS đánh giá hành vi của các bị cáo trong vụ buôn bán thuốc trị ung thu giả xảy ra tại công ty VN Pharma là đặc biệt nghiêm trọng, nên đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc.
Cựu TGĐ VN Pharma bị đề nghị mức án 18 - 19 năm tù Đại diện VKSND TP.HCM thực hành công tố tại tòa.

Chiều 26/9, phiên xử vụ 12 bị cáo Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma bước vào phần tranh luận.

Theo đại diện VKS, cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma); Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 là đúng quy định pháp luật.

Đánh giá về hậu quả đặc biệt nghiêm trọng các bị cáo giữa cơ quan điều tra và VKS là như nhau. 

Do tin tưởng Võ Mạnh Cường, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã đặt mua 9.300 hộp thuốc H-Capita vào giữa năm 2013 từ một công ty do Cường giới thiệu.

Sau đó, Hùng cùng các đồng phạm khác đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả,…nhằm hợp thức hóa hồ sơ của lô thuốc. Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc để trình Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc.

Các bị cáo còn làm giả Hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam để bán kiếm lời.

Quá trình điều tra xác định, lô thuốc H-Capita không có xuất xứ từ Canada, Công ty Helix không được cơ quan chức năng Canada cấp giấy phép hoạt động về dược.

Ngoài ra, Hùng và các đồng phạm đã tự ý nâng khống giá thuốc từ 25 USD/hộp lên 75 USD/hộp. Số tiền nâng giá thuốc được chuyển vào 02 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của Công ty Auspicious Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp. 

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, bị cáo Hùng và Cường đóng vai trò chủ mưu. 10 bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm tích cực, thực hiện buôn bán 9.300 hộp thuốc H-Capita giả, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Bị cáo Võ mạnh Cường (áo sọc) bị đề nghị 20 năm tù; cựu Chủ tịch công ty VN Pharma bị đề nghị từ 18 – 20 năm tù giam.

Đại diện VKS khẳng định lô thuốc trên không chỉ giả về nguồn gốc, xuất xứ mà còn cả về chất lượng vì công ty cung cấp không có thật. Hậu quả do hành vi của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Từ các phân tích trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cường 20 năm tù, Hùng 18-19 năm tù. VKS cũng đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (cùng nguyên Phó Giám đốc VN Pharma) từ 12 - 13 năm tù.  

Các bị cáo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma), Phan Xuân Thiện (Phó Tổng Giám đốc VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (SN 1982, nguyên Kế toán Trưởng Công ty VN Pharma), Phạm Văn Thông (là dược sĩ, trú tại Phường 15, quận Tân Bình, TP HCM), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty VN Pharma) bị đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù. 

Bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển công ty VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C) mức án 3-4 năm tù.

Đối với các hành vi khác của Công ty VN Pharma, cùng các đối tượng có liên quan và trách nhiệm của một số cá nhân Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; VKS tiếp tục yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý trong giai đoạn 2.

Hoàng Quý
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.
Loading...

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)
(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”
Sáng 20/10, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Đại lễ Tri ân – Hà Nội, ngày trở về do MIKGroup – Đơn vị phát triển dự án Imperia Sky Garden tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ khách mời Tấn Minh, Minh Chuyên, Mai Diệu Ly và đặc biệt hơn 1000 cư dân Imperia Sky Garden.

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh
(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.
Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng Anh bày tỏ lo lắng về hướng đi mà Harry - Meghan đang lựa chọn, sau khi cả hai tiết lộ những áp lực và mâu thuẫn trong cuộc sống hoàng gia trên bộ phim tài liệu mới phát sóng.