Cựu Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín xin giảm án cho cấp dưới

(PLVN) - Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm về các sai phạm và khẳng định những việc đã làm không vì mục đích tư lợi, cũng như nhìn nhận về nguyên nhân, bối cảnh dẫn đến hành vi phạm tội. Ông Tín cũng mong tòa lưu tâm các tình tiết giảm nhẹ cho mình và giảm án cho các đồng phạm...
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín xin giảm án cho cấp dưới Bị cáo Tín mong tòa xem xét giảm án cho các thuộc cấp

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đề nghị tòa giảm án cho cấp dưới

Ngày 30/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) và 4 đồng phạm trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến khu đất vàng ở số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM), tiếp tục phần tranh tụng.

 

HĐXX dành thời gian cho các bị cáo tự bào chữa bổ sung và để VKS nêu quan điểm đối đáp lại quan điểm của các luật sư và của các bị cáo. Bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm về hành vi sai phạm của mình và không đổ lỗi cho bất cứ ai trong sai phạm này.

“Trong quá trình điều tra và xét xử bị cáo đã thừa nhận toàn bộ trách nhiệm về hành vi của mình. Bị cáo không đổ lỗi cho cấp trên, không đổ lỗi cho những tham mưu của các bộ, sở, ban, ngành. Là lãnh đạo của TP HCM vào thời điểm vụ án xảy ra, bị cáo xin chịu mọi trách nhiệm với Đảng và pháp luật”, bị cáo Tín nói.

Tuy nhiên, bị cáo Tín xin trình bày thêm về nguyên nhân, bối cảnh dẫn đến hành vi sai trái. Theo đó, khi tiếp nhận văn bản từ bộ Công an và các văn bản do các sở - ngành của TP HCM đề xuất việc giao nhà đất số 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”, bị cáo Tín thấy phù hợp với quy định pháp luật.

Bị cáo Tín cho rằng, việc giao nhà đất 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 là sự chuyển giao quản lý từ cơ quan nhà nước này sang cơ quan nhà nước khác, tài sản nhà nước không xê dịch hay mất mát. Tuy nhiên, việc làm của bị cáo là không đúng với luật đất đai.

“Một phút vì nhận thức sai dẫn đến hành vi trái pháp luật. Bị cáo rất hối hận. Bị cáo không bao giờ nghĩ việc làm của mình bị kẻ khác trục lợi, khiến nhà nước thiệt hại. Bị cáo cũng như cán bộ cấp dưới không trục lợi hay có động cơ cá nhân trong chuyện này. Mong HĐXX xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và những bị cáo là đồng nghiệp, cấp dưới của bị cáo”, bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) tiếp tục khẳng định một số nội dung trong cáo trạng chưa hợp lý. “Nay tôi sẽ nói tất cả sự thật mà sự thật này có chứng minh đầy đủ trong hồ sơ vụ án”, bị cáo Kiệt nói.

Bị cáo Kiệt cho rằng, bản thân bị cáo và các bị cáo khác trong vụ án đều nhận thức rằng, việc giao đất số 15 Thi Sách này là phục vụ hỗ trợ cho lực lượng vũ trang có đất đai thực hiện nhiệm vụ. Theo bị cáo Kiệt, Sở tài nguyên và Môi trường TP HCM không có chức năng, thẩm quyền quản lý, xử lý tài sản công. Do đó quy buộc bị cáo vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là không chính xác.

Sau khi về hưu, bị cáo Kiệt không liên quan đến việc đất số 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích thương mại nên bị cáo không tiếp tay giúp sức cho mục đích mình không biết được. Do đó, VKS cáo buộc bị cáo chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi đất sang thương mại dịch vụ cảm thấy oan ức.

3 bị cáo còn lại trong phần bào chữa bổ sung cũng đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi sai phạm, tất cả vì mục đích phục vụ an ninh quốc phòng, không vì động cơ, tư lợi cá nhân.

Trong phần đối đáp lại quan điểm của các luật sư và phần bào chữa bổ sung của các bị cáo, đại diện VKSND TP HCM tập trung vào 4 vấn đề chính. Thứ nhất, về chủ tể tội phạm, đại diện VKS bác bỏ quan điểm của một số luật sư khi cho rằng, thân chủ của mình không có chức năng quản lý tài sản nhà nước cho nên không phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thứ 2, theo đại diện VKS, cáo trạng xác định hậu quả của các hành vi phạm tội gây thiệt hại cho Nhà nước trên 6,7 tỷ đồng và một khoản tiền sử dụng đất chưa thu hồi được. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu quan điểm số tiền 6,7 tỷ đồng không mất đi mà là “bỏ từ túi nọ sang túi kia”, đây là một quan điểm hoàn toàn sai trái.

Theo VKS, trên 6,7 tỷ đồng được xác định thiệt hại trong vụ án là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trên đất, đó là tiền mà bất kể công ty nào thuê đất cũng phải trả. Ngoài ra, công ty được giao đất nộp tiền thuê đất theo duyệt giá của UBND TP HCM với số tiền ước tính trên 800 tỷ đồng. Đây là 2 khoản tiền khác nhau, không thể có câu chuyện khấu trừ nên thiệt hại đã xảy ra.

Thứ 3, về sai phạm và mức hình phạt mà VKS đề nghị. Đại diện VKS khẳng định việc truy tố các bị cáo là có cơ sở. Các bị cáo đã bỏ qua các quy định, không phải thông qua đấu giá khi cho thuê, giao nhà đất thuộc tài sản đất làm thương mại dịch vụ. Trường hợp được chỉ định phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng các bị cáo đã bỏ qua các quy định này để gây thiệt hại cho nhà nước nên truy tố các bị cáo là không sai.

Thứ 4, đối với mức hình phạt mà VKS đề nghị thấp hơn khung hình phạt, đại diện VKS lý giải, căn cứ vào vai trò của từng bị cáo mà đề nghị các mức án khác nhau. VKS căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ cũng như việc các bị cáo không có động cơ tư lợi… để đề nghị mức án với từng bị cáo.

Theo VKS, hầu hết các bị cáo đều tỏ ra hối hận và xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT TP HCM) trước đó không thừa nhận tội, nhưng khi bào chữa bổ sung đã thừa nhận các hành vi như cáo trạng quy kết. VKS đánh giá thái độ của bị cáo Kiệt là tích cực, nên nếu bị cáo Kiệt ăn năn hối hận thì có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ “thành khẩn khai báo” đối với bị cáo này.

Cuối buổi sáng nay, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin thừa nhận trách nhiệm của mình. Nhưng bị cáo Tín cho rằng, không phải bị cáo bất chấp pháp luật hay có động cơ tư lợi, mà vì nhận thức chưa đúng khiến hôm nay phải đứng tại tòa với tư cách là bị cáo. Bị cáo Tín ân hận vì đã đánh mất niềm tin của nhân dân thành phố chỉ vì một phút hiểu sai chủ trương. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới toàn thể bà con nhân dân thành phố, đồng thời, bị cáo mong HĐXX xem lại động cơ, hoàn cảnh phạm tội để tuyên mức án công tâm nhất.

Bị cáo Đào Anh Kiệt mong tòa xem xét về vai trò của mình trong vụ án, xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình lượng hình. Các đồng phạm khác mong tòa xem xét toàn diện vụ án, đồng thời xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để tuyên các bị cáo mức án thấp nhất.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 9h ngày mai (31/12).

Hoàng Quý
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật
(PLVN) - Trong triết lý sống và kinh doanh của mình, doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka- một trong 10 Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất của Việt Nam luôn lấy tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm "kim chỉ nam", lấy giáo lý của đạo Phật như "sợi chỉ đỏ xuyên suốt" cho lý tưởng sống, đạo đức làm người cũng như “đạo kinh doanh”…

Dáng hình Tổ quốc

Dáng hình Tổ quốc
(PLVN) - Bao giờ và thời nào cũng vậy, tổ quốc luôn là hình tượng thiêng liêng trong trái tim mọi người. Vì tổ quốc mà chúng ta có thể hy sinh tất cả. Mỗi một dân tộc chỉ có thể phát triển khi mà những người dân biết đặt quyền lợi của tổ quốc lên đầu. Khi cái tôi hóa thành cái ta để mỗi người dân đều muốn "hóa thân thành dáng hình xứ sở" để "làm nên đất nước muôn đời" thì dân tộc ấy, quốc gia ấy sẽ mãi trường tồn, đánh bại mọi kẻ thù để tiến bước về tương lai với ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Dáng hình tổ quốc được nhiều thi nhân gửi gắm trong các thi phẩm của mình, có thể là những bài thơ "cũ kỹ" nhưng giá trị mang tính thời đại của nó còn tồn tại mãi với thời gian...
Loading...
Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn

(PLVN) - Chuyên gia ung thư David Agus, người sáng lập Viện Y học Biến đổi mang tên Lawrence J. Ellison tại Đại học tổng hợp Nam California của Mỹ - bác sĩ riêng của ông Steve Jobs - đã nêu ra những quy tắc vàng giúp mọi người sống khỏe mạnh trong đô thị lớn hiện đại. 

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona
(PLVN) - Người nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) có các triệu chứng cấp tính như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?
(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.

Tin ở Tình yêu

Tin ở Tình yêu
(PLVN) - Giữa những bất an của cuộc sống khi hàng ngày, hàng giờ đầy rẫy những trọng án, lừa đảo, tham nhũng… câu chuyện về những tấm lòng nhân hậu, tử tế lại như đốm lửa bền bỉ thắp sáng lên niềm tin yêu. Như khép lại cánh cửa tiêu cực thì những cánh cửa khác lại mở ra, tích cực và trong lành…

Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà

 Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà
(PLVN) - Dường như với người dân ở Bắc Hà (Lào Cai), mỗi phiên chợ là một ngày Tết. Họ đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò. Ngày nay, chợ phiên còn là nơi để người dân bản địa làm du lịch, tôn vinh các sắc màu văn hóa…

40 năm đợi một mùa xuân công lý

40 năm đợi một mùa xuân công lý
(PLVN) -  “Tết này nhất định các chú nhà báo Pháp luật Việt Nam phải về ăn Tết quê với gia đình chúng tôi” – chen giữa những bộn bề, hối hả ngày cuối năm, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬