Cựu Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín xin giảm án cho cấp dưới

(PLVN) - Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm về các sai phạm và khẳng định những việc đã làm không vì mục đích tư lợi, cũng như nhìn nhận về nguyên nhân, bối cảnh dẫn đến hành vi phạm tội. Ông Tín cũng mong tòa lưu tâm các tình tiết giảm nhẹ cho mình và giảm án cho các đồng phạm...
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín xin giảm án cho cấp dưới Bị cáo Tín mong tòa xem xét giảm án cho các thuộc cấp

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đề nghị tòa giảm án cho cấp dưới

Ngày 30/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) và 4 đồng phạm trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến khu đất vàng ở số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM), tiếp tục phần tranh tụng.

 

HĐXX dành thời gian cho các bị cáo tự bào chữa bổ sung và để VKS nêu quan điểm đối đáp lại quan điểm của các luật sư và của các bị cáo. Bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm về hành vi sai phạm của mình và không đổ lỗi cho bất cứ ai trong sai phạm này.

“Trong quá trình điều tra và xét xử bị cáo đã thừa nhận toàn bộ trách nhiệm về hành vi của mình. Bị cáo không đổ lỗi cho cấp trên, không đổ lỗi cho những tham mưu của các bộ, sở, ban, ngành. Là lãnh đạo của TP HCM vào thời điểm vụ án xảy ra, bị cáo xin chịu mọi trách nhiệm với Đảng và pháp luật”, bị cáo Tín nói.

Tuy nhiên, bị cáo Tín xin trình bày thêm về nguyên nhân, bối cảnh dẫn đến hành vi sai trái. Theo đó, khi tiếp nhận văn bản từ bộ Công an và các văn bản do các sở - ngành của TP HCM đề xuất việc giao nhà đất số 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”, bị cáo Tín thấy phù hợp với quy định pháp luật.

Bị cáo Tín cho rằng, việc giao nhà đất 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 là sự chuyển giao quản lý từ cơ quan nhà nước này sang cơ quan nhà nước khác, tài sản nhà nước không xê dịch hay mất mát. Tuy nhiên, việc làm của bị cáo là không đúng với luật đất đai.

“Một phút vì nhận thức sai dẫn đến hành vi trái pháp luật. Bị cáo rất hối hận. Bị cáo không bao giờ nghĩ việc làm của mình bị kẻ khác trục lợi, khiến nhà nước thiệt hại. Bị cáo cũng như cán bộ cấp dưới không trục lợi hay có động cơ cá nhân trong chuyện này. Mong HĐXX xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và những bị cáo là đồng nghiệp, cấp dưới của bị cáo”, bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) tiếp tục khẳng định một số nội dung trong cáo trạng chưa hợp lý. “Nay tôi sẽ nói tất cả sự thật mà sự thật này có chứng minh đầy đủ trong hồ sơ vụ án”, bị cáo Kiệt nói.

Bị cáo Kiệt cho rằng, bản thân bị cáo và các bị cáo khác trong vụ án đều nhận thức rằng, việc giao đất số 15 Thi Sách này là phục vụ hỗ trợ cho lực lượng vũ trang có đất đai thực hiện nhiệm vụ. Theo bị cáo Kiệt, Sở tài nguyên và Môi trường TP HCM không có chức năng, thẩm quyền quản lý, xử lý tài sản công. Do đó quy buộc bị cáo vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là không chính xác.

Sau khi về hưu, bị cáo Kiệt không liên quan đến việc đất số 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích thương mại nên bị cáo không tiếp tay giúp sức cho mục đích mình không biết được. Do đó, VKS cáo buộc bị cáo chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi đất sang thương mại dịch vụ cảm thấy oan ức.

3 bị cáo còn lại trong phần bào chữa bổ sung cũng đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi sai phạm, tất cả vì mục đích phục vụ an ninh quốc phòng, không vì động cơ, tư lợi cá nhân.

Trong phần đối đáp lại quan điểm của các luật sư và phần bào chữa bổ sung của các bị cáo, đại diện VKSND TP HCM tập trung vào 4 vấn đề chính. Thứ nhất, về chủ tể tội phạm, đại diện VKS bác bỏ quan điểm của một số luật sư khi cho rằng, thân chủ của mình không có chức năng quản lý tài sản nhà nước cho nên không phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thứ 2, theo đại diện VKS, cáo trạng xác định hậu quả của các hành vi phạm tội gây thiệt hại cho Nhà nước trên 6,7 tỷ đồng và một khoản tiền sử dụng đất chưa thu hồi được. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu quan điểm số tiền 6,7 tỷ đồng không mất đi mà là “bỏ từ túi nọ sang túi kia”, đây là một quan điểm hoàn toàn sai trái.

Theo VKS, trên 6,7 tỷ đồng được xác định thiệt hại trong vụ án là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trên đất, đó là tiền mà bất kể công ty nào thuê đất cũng phải trả. Ngoài ra, công ty được giao đất nộp tiền thuê đất theo duyệt giá của UBND TP HCM với số tiền ước tính trên 800 tỷ đồng. Đây là 2 khoản tiền khác nhau, không thể có câu chuyện khấu trừ nên thiệt hại đã xảy ra.

Thứ 3, về sai phạm và mức hình phạt mà VKS đề nghị. Đại diện VKS khẳng định việc truy tố các bị cáo là có cơ sở. Các bị cáo đã bỏ qua các quy định, không phải thông qua đấu giá khi cho thuê, giao nhà đất thuộc tài sản đất làm thương mại dịch vụ. Trường hợp được chỉ định phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng các bị cáo đã bỏ qua các quy định này để gây thiệt hại cho nhà nước nên truy tố các bị cáo là không sai.

Thứ 4, đối với mức hình phạt mà VKS đề nghị thấp hơn khung hình phạt, đại diện VKS lý giải, căn cứ vào vai trò của từng bị cáo mà đề nghị các mức án khác nhau. VKS căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ cũng như việc các bị cáo không có động cơ tư lợi… để đề nghị mức án với từng bị cáo.

Theo VKS, hầu hết các bị cáo đều tỏ ra hối hận và xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT TP HCM) trước đó không thừa nhận tội, nhưng khi bào chữa bổ sung đã thừa nhận các hành vi như cáo trạng quy kết. VKS đánh giá thái độ của bị cáo Kiệt là tích cực, nên nếu bị cáo Kiệt ăn năn hối hận thì có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ “thành khẩn khai báo” đối với bị cáo này.

Cuối buổi sáng nay, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin thừa nhận trách nhiệm của mình. Nhưng bị cáo Tín cho rằng, không phải bị cáo bất chấp pháp luật hay có động cơ tư lợi, mà vì nhận thức chưa đúng khiến hôm nay phải đứng tại tòa với tư cách là bị cáo. Bị cáo Tín ân hận vì đã đánh mất niềm tin của nhân dân thành phố chỉ vì một phút hiểu sai chủ trương. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới toàn thể bà con nhân dân thành phố, đồng thời, bị cáo mong HĐXX xem lại động cơ, hoàn cảnh phạm tội để tuyên mức án công tâm nhất.

Bị cáo Đào Anh Kiệt mong tòa xem xét về vai trò của mình trong vụ án, xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình lượng hình. Các đồng phạm khác mong tòa xem xét toàn diện vụ án, đồng thời xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để tuyên các bị cáo mức án thấp nhất.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 9h ngày mai (31/12).

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬