Bị phát hiện nhận tiền “chạy án”, Kiểm sát viên ném tang vật vào bồn cầu

(PLO) - Thỏa thuận “chạy án” với giá 200 triệu đồng, Lê Ngọc Phổ (SN 1985- nguyên Kiểm sát viên VKSND TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã nhận trước của gia đình bị can 10 triệu đồng “để làm tin”. Khi bị lực lượng công an ập phòng khách sạn kiểm tra, Phổ đã ném tiền vào bồn cầu nhà vệ sinh.
Bị phát hiện nhận tiền “chạy án”, Kiểm sát viên ném tang vật vào bồn cầu Bị cáo Lê Ngọc Phổ trước vành móng ngựa

Mới đây, Phổ đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 7 năm tù về tội “nhận hối lộ”. 

Theo hồ sơ, vào khoảng 16h50’ ngày 7/7/2016, sau khi nhận được tin báo về tội phạm, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Công an xã Vĩnh Ngọc (Nha Trang) tiến hành kiểm tra hành chính tại phòng 205, nhà nghỉ Phúc Chi (xã Vĩnh Ngọc). Lực lượng chức năng đã phát hiện trong phòng có 2 người là Lê Ngọc Phổ và chị H.T.K.N; tại bồn cầu trong nhà vệ sinh của phòng nghỉ phát hiện, thu giữ được 10 triệu đồng.

Phổ khai nhận, số tiền này đã nhận của bà Phạm Thị Bê (mẹ của bị can Võ Thị Kim Anh trong vụ mua bán trái phép chất ma túy) vào lúc 15h30’ ngày 7/7/2016 tại Phòng tiếp dân của VKSND TP Nha Trang.

Quá trình điều tra, Phổ và các đối tượng liên quan đã khai nhận, sáng ngày 30/7/2016, Nguyễn Quốc Tiến (trú tại đường Chế Lan Viên, Nha Trang) đến nhà chị Luận (chị của Kim Anh) và bà Bê chơi. Tiến hỏi “tình hình Kim Anh thế nào” và cho biết mình có quen một người là Kiểm sát viên VKSND TP Nha Trang.

Liền sau đó, Tiến gọi điện cho Phổ (lúc đó đang được phân công kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” mà Võ Thị Kim Anh là 1 bị can) và mở loa ngoài cho chị Luận và bà Bê cùng nghe. Nội dung cuộc trao đổi Phổ nói đồng ý giúp giảm nhẹ hình phạt cho Kim Anh, chi phí hết 200 triệu đồng. Chị Luận và bà Bê đồng ý nên Tiến hẹn hai người đến nhà Tiến để bàn bạc.

Tối ngày 1/7/2016, sau khi đón bà Bê và chị Luận về nhà mình, Tiến gọi điện hẹn Phổ đến nhà mình để trao đổi. Khoảng 21h30’ cùng ngày, Phổ đến nhà Tiến thì thấy bà Bê và chị Luận đang ở đó. Tại đây, Tiến giới thiệu Phổ tên là Tùng và là Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án. Bà Bê có hỏi tình hình của Kim Anh và nhờ giúp đỡ, Phổ ra mở cốp xe máy lấy tài liệu của vụ án vào cho bà Bê và mọi người cùng xem và nói “với tài liệu hiện tại thì mức án tối thiểu của Kim Anh là 8 năm tù giam, có thể làm nhẹ xuống còn 4-5 năm tù giam”. Bà Bê và chị Luận có hỏi việc lo số tiền là bao nhiêu thì Tiến nói “vụ này phải 200 triệu đồng”. 

Sau khi thỏa thuận xong, chị Luận xin số điện thoại của Phổ để liên lạc nhưng Phổ không cho mà chỉ sang Tiến nói “có gì cứ liên lạc với Tiến”. Lúc đó, chị Luận có nói với Tiến “ở nhà không có tiền, chỉ còn cách bán đất mà sổ đỏ thì mang tên Kim Anh và đang cầm cố ở ngân hàng”. Phổ trả lời “để hỏi xem sao đã, có gì sẽ thông báo lại với Tiến”.

Ngày 4/7/2016, Phổ vào nhà tạm giữ của Công an TP Nha Trang trích xuất bị can Kim Anh để hỏi về việc phạm tội xem có thể gỡ hoặc giảm nhẹ cho Kim Anh. Sau đó, Phổ dùng điện thoại của mình đưa cho Kim Anh liên lạc với gia đình, Phổ nói với Kim Anh là gia đình ở ngoài đang lo “chạy án” cho Kim Anh và tìm cách để làm giảm án cho Kim Anh. Qua điện thoại Kim Anh nói với mẹ là bà Bê và chị ở ngoài “ráng lo chạy án”.

Sau khi Kim Anh bấm số gọi cho bà Bê thì Phổ có số điện thoại của bà Bê lưu trong máy nên từ ngày 5-6/7/2016 Phổ và bà Bê tiếp tục gọi điện thoại qua lại cho nhau trao đổi về việc chuẩn bị số tiền chi phí giảm án cho Kim Anh. Khoảng 15h30’ ngày 7/7/2016, Phổ hẹn bà Bê đến trụ sở VKSND TP Nha Trang để đưa tiền cho mình. Bà Bê và Phổ có thỏa thuận lại số tiền lo “chạy án” là 200 triệu đồng, nếu không qua trung gian (Tiến) thì Phổ sẽ bớt cho bà Bê từ 10 đến 20 triệu đồng.

Lúc đó, bà Bê đưa trước cho Phổ 10 triệu đồng và nói số tiền còn lại gia đình đang đi mượn sẽ đưa tiếp cho Phổ, Phổ nhận 10 triệu đồng bỏ vào túi quần, sau đó đến nhà nghỉ Phúc Chi để gặp bạn gái tên H.T.K.N. Đến 16h50’ ngày 7/7/2016, Tổ công tác của Ban chuyên án đến nhà nghỉ Phúc Chi kiểm tra. Do lo sợ nên Phổ đã ném 10 triệu đồng xuống nhà vệ sinh. Cơ quan công an đã lập biên bản có sự chứng kiến của Công an xã, chủ nhà nghỉ và bạn gái của Phổ. 

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, Phổ khai nhận toàn bộ hành vi của mình và nói “Tôi đâu nghĩ bà Bê tố cáo tôi!”. Còn bà Bê thì cho biết, sau khi gặp được Phổ, Phổ nói chắc như đinh đóng cột muốn từ 8 năm xuống còn 4 năm thì giá là 200 triệu đồng. Sau đó Phổ có bớt 10 triệu đồng còn 190 triệu đồng và bà đã đưa trước cho Phổ 10 triệu đồng để làm tin. Sau khi nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Ngọc Phổ 7 năm tù về tội nhận hối lộ. Ngoài ra, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, VKSND tỉnh Khánh Hòa và VKSNDTC xem xét xử lý hình sự đối với Nguyễn Quốc Tiến về hành vi môi giới hối lộ.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới
(PLVN) - Ngày 16/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng đang có hành vi tổ chức đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376