Petrolimex mượn danh Quỹ bình ổn “móc túi” khách hàng trăm tỷ?

(PLO) - Không chỉ “phạm quy” trong hoạt động đầu tư, tài chính… Petrolimex còn vi phạm hàng loạt vấn đề trong trích lập Quỹ bình ổn giá xăng, dầu khiến người dân nghi ngờ: Liệu có bị  “móc túi” mỗi khi mở bình bơm xăng?
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Cuộc “gom” hàng bất thường của “người nhà” Petrolimex

Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích ra từ tiền người dân mua mặt hàng này. Quỹ được sử dụng khi giá xăng dầu thế giới tăng đột biến nhằm hạn chế giá xăng tăng cao ở Việt Nam. Ý nghĩa của Quỹ bình ổn giá xăng dầu giúp ổn định kinh tế vĩ mô, tránh nguy cơ lạm phát.

Thế nhưng, trong quá trình điều hành, Petrolimex để xảy ra vi phạm trong việc trích Quỹ. Cụ thể, Petrolimex đã xác định sai sản lượng tiêu thụ xăng dầu thực tế, dẫn đến trích thiếu Quỹ bình ổn giá nhiều tỷ đồng.

Trong một thời điểm khác - năm 2011, Petrolimex lại chỉ đạo 11 công ty thành viên kinh doanh có lãi, trích lập Quỹ bình ổn giá tổng số tiền 221 tỷ 279 triệu đồng không đúng đối tượng. Nói cách khác, Petrolimex đã tự ý tăng giá xăng dầu, lấy của khách hàng 221 tỷ 279 triệu đồng dưới danh nghĩa “trích Quỹ bình ổn”.

Thiệt thòi này của người dân nếu không được Thanh tra “khui” ra thì không ai phát hiện được? Dư luận vì thế có quyền đặt câu hỏi: Hiện nay Quỹ bình ổn xăng dầu đã được trích và sử dụng đúng quy định không? Liệu người dân có đang bị “móc túi” mỗi khi mua xăng mà không hề hay biết?

Ngoài ra, thời điểm trước khi điều chỉnh giá bán xăng dầu, ở một số cửa hàng Petrolimex có sự bất thường. Theo đó, trước thời điểm điều chỉnh giá bán xăng, tại các cửa hàng xăng dầu này, sản lượng xuất bán tăng bất thường từ 2,3 - 6,7 lần so với lượng bán bình quân. 

Rõ ràng, ở đây có dấu hiệu “thu gom” hàng tại các cửa hàng xăng dầu có thương hiệu chữ “P”. Vì thế, người dân ngờ vực chính “người nhà” của Petrolimex bằng cách nào đó đã “mua” một lượng xăng dầu lớn trước khi điều chỉnh giá, đợi sau điều chỉnh “tung” ra thị trường bán lại để hưởng lợi. 

Những bất thường trên có dấu hiệu tiêu cực, nhưng theo Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Petrolimex đã không có biện pháp quản lý, khắc phục. Hiện nay, trước mỗi đợt xăng tăng giá, khách hàng lại băn khoăn, xăng đã được “mua” đi với số lượng rất lớn rồi đợi sau tăng giá, số xăng này được đem bán lại giá cao?

“Gửi” giá vận tải, bảo hiểm vào giá xăng

Petrolimex cũng để xảy ra vi phạm trong quản lý, điều hành giá bán lẻ xăng dầu. Theo đó, từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2013, khi xây dựng giá cơ sở để quyết định giá bán lẻ xăng dầu, Petrolimex và liên bộ đã đưa chi phí vận tải và chi phí bảo hiểm vào giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu theo mức cố định. Điều này là thiếu cơ sở và cao hơn chi phí thực tế của Petrolimex.

Trong quản lý đầu tư xây dựng, Tập đoàn này cũng để xảy ra vi phạm. Cụ thể, giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6/2013, Petrolimex đã đầu tư 178 dự án, tổng mức đầu tư hơn 11,8 nghìn tỷ, trong đó có 29 dự án chậm tiến độ, 23 gói thầu có giá trị dự toán trên 5 tỷ nhưng Petrolimex không tổ chức đấu thầu theo quy định. 

Ngoài ra, Petrolimex còn có các vi phạm như chỉ định nhà thầu không đủ năng lực tài chính; dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, thu tiền của khách nhưng chưa xây dựng nhà ở, dừng thi công do thiếu vốn…  Rõ ràng bất động sản không phải là lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex nhưng đơn vị này đã vi phạm, “ném” tiền vào để rồi xảy ra tình trạng “bết bát”, ảnh hưởng đến uy tín Tập đoàn.

Liên quan lĩnh vực trên, Petrolimex cũng từng có việc cho thuê đất và góp vốn hợp tác kinh doanh gần 50.000 m3; chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đấu giá; sử dụng đất làm nhà ở cho cán bộ nhân viên không bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý 20.359m2; không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai khi chuyển sang công ty cổ phần…

Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra hoạt động của Petrolimex trong thời gian hơn ba năm (từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2013) nhưng đã phát hiện hàng loạt “gạch ngang đầu dòng” khá nghiêm trọng. Đáng nói, đến tận thời điểm này, nhiều vi phạm phát hiện trong quá trình thanh tra vẫn chưa được Petrolimex khắc phục.

Điều đó khiến người dân thiếu niềm tin vào sự minh bạch trong cách điều hành hoạt động của một tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước, nhất là trong bối cảnh cổ phiếu của Tập đoàn này vừa được niêm yết trên sàn HOSE cách đây ít hôm. 

Petrolimex đã “bình ổn” giá ra sao?

Năm 2011, Petrolimex đã chỉ đạo 11 công ty thành viên kinh doanh có lãi trích lập Quỹ bình ổn giá tổng số tiền 221 tỷ 279 triệu đồng không đúng đối tượng. Nói cách khác, Petrolimex đã tự ý tăng giá xăng dầu, lấy của khách hàng 221 tỷ 279 triệu đồng dưới danh nghĩa “trích Quỹ bình ổn”.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.