Hai “Đại gia” xăng dầu chuẩn bị lên "sàn": “Kẻ tám lạng, người nửa cân…”

(PLO) - Trong vài tháng tới, hai “đại gia” là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và TCty Dầu Việt Nam (PV Oil) sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, bán cổ phần ra công chúng. Sự kiện này được nhiều nhà đầu tư (NĐT) háo hức quan tâm bởi xăng dầu là lĩnh vực đặc thù, khả năng sinh lời lớn.
Nếu ví Petrolimex là một trung niên nhiều kinh nghiệm thì PV Oil như một thanh niên mới trưởng thành, nhiều tiềm năng phát triển. (Ảnh minh họa) Nếu ví Petrolimex là một trung niên nhiều kinh nghiệm thì PV Oil như một thanh niên mới trưởng thành, nhiều tiềm năng phát triển. (Ảnh minh họa)

Tương quan “lực lượng” hai DN này được nhiều NĐT để ý trước khi lựa chọn nơi rót tiền đầu tư.

Rậm rịch lên “sàn”

Nếu Petrolimex là DN lớn nhất thị trường xăng dầu Việt Nam với thị phần khoảng 50% thì PV Oil là DN lớn thứ hai với hơn 20% thị phần. Hai “đại gia” này đang có nhiều hoạt động để chuẩn bị lên “sàn” chứng khoán.

Giải thích việc sau hơn 5 năm cổ phần hóa Petrolimex mới lên “sàn”, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn này cho biết, đơn vị là DN 100% vốn nhà nước, có những đặc thù riêng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nên quá trình cổ phần hóa, lên “sàn” phải có sự chuẩn bị thận trọng. Năm 2015, Petrolimex bán 103,5 triệu cổ phiếu (tương đương gần 10% cổ phần) cho Cty JX NOE đến từ Nhật Bản. Đây là DN bán lẻ xăng dầu lớn nhất tại quốc gia này với thị phần chiếm gần 50%; doanh thu một năm lên đến gần 78 tỷ USD. Việc có sự tham gia của cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản đã giúp quá trình cổ phần hóa, lên “sàn” của Petrolimex được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. 

Nếu xét về kinh nghiệm thương trường và quy mô tài chính thì Petrolimex nhỉnh hơn PV Oil. Theo đó, Petrolimex đã hoạt động được khoảng 60 năm nay, chiếm một nửa thị phần xăng dầu Việt Nam, đồng thời vươn ra kinh doanh ở một số nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Singapore. Năm 2016 chứng kiến kết quả kinh doanh vang dội ở Petrolimex khi doanh thu hợp nhất đạt gần 123.100 tỷ đồng, lợi nhuận 6.300 tỷ đồng.

Xăng dầu là mảng kinh doanh chính của Petrolimex, đem lại khoảng 60% lợi nhuận. Ngoài ra, lĩnh vực kinh doanh bổ trợ và ngoài ngành xăng dầu đem đến 40% lợi nhuận cho toàn tập đoàn như hóa dầu, gas, nhiên liệu bay, nhựa đường, hóa chất, vận tải biển… Hiện Petrolimex sở hữu khoảng 2.400 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc; nếu tính cả điểm bán lẻ thì con số này lên đến 5.200.

Các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex thường có vị trí thuận lợi, thông thoáng, ở khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại. Theo một kết quả khảo sát, các cửa hàng xăng dầu của Tập đoàn này có mức độ tiêu thụ cao hơn nhiều so với những đơn vị khác một phần do mặt bằng đẹp. 

Nhà đầu tư háo hức

Nếu ví Petrolimex là một trung niên nhiều kinh nghiệm, đã thành công trong kinh doanh xăng dầu, chỉ đặt mục tiêu giữ được 50% thị phần xăng dầu trong nước thì PV Oil như một thanh niên mới trưởng thành, nhiều tiềm năng phát triển, đang phấn đấu giành nhiều hơn thị phần xăng dầu trong nước về mình. Cuối năm 2016, nếu Petrolimex có vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng thì “thanh niên” PV Oil khoảng 10.300 tỷ đồng. Được thành lập từ năm 2008, trải qua gần 10 năm phát triển, PV Oil hiện giữ hơn 20% thị phần xăng ở Việt Nam.

Trong giai đoạn 5 năm tới, DN này phấn đấu  tăng thị phần xăng dầu lên 35%. Hiện nay PV Oil sở hữu 502 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong cả nước trải suốt từ Bắc đến Nam; nếu tính cả điểm bán lẻ, con số này là khoảng 3.000. Năm 2016, PV Oil có kết quả kinh doanh khả quan với 34.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế gần 700 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 7.830 tỷ đồng.

Là một DN mới “trưởng thành” nên PV Oil còn nhiều khó khăn và thách thức trước mắt. Thế nhưng, như ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PV Oil nói, những thách thức, khó khăn của PV Oil lúc này lại là một lợi thế. Ông Dương phân tích, khó khăn lúc này của Tổng Công ty là việc mở rộng các cửa hàng xăng dầu và phát triển các tiện ích đi kèm. Do chưa phát triển được các chuỗi tiện ích và các lĩnh vực kinh doanh xăng dầu phụ cận nên PV Oil còn nhiều tiềm năng phát triển.

Nếu lấy Petrolimex là điểm nhìn so sánh thì lý giải của Tổng Giám đốc PV Oil là có cơ sở. Nên nhớ, kinh doanh xăng dầu chỉ đem lại 60% lợi nhuận cho Petrolimex, trong khi những dịch vụ đi kèm và lĩnh vực phụ trợ xăng dầu đem lại đến 40% cho Tập đoàn này. 

Ngày 29/3 vừa qua tại Hà Nội, Petrolimex tổ chức hội nghị gặp gỡ NĐT trước khi cổ phiếu của Tập đoàn này được niêm yết trên thị trường chứng khoán vào giữa tháng 4/2017. Hàng trăm NĐT đã đến hội nghị, bày tỏ sự quan tâm, háo hức.

Ngoài những câu hỏi quan tâm đến định hướng phát triển của Tập đoàn sau khi trở thành công ty đại chúng, tỷ lệ chia cổ tức, nhiều NĐT bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành xăng dầu. 

Theo khảo sát của PLVN tại hội nghị, nhiều NĐT muốn tham gia kinh doanh lĩnh vực xăng dầu khi Petrolimex và PV Oil bán cổ phần ra công chúng. Tuy nhiên, nhiều NĐT đang băn khoăn chưa biết nên đầu tư vào Petrolimex hay PV Oil khi hai DN này có sức hút “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

(PLVN) -  Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Đọc thêm

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý
(PLVN) - Đồng hành cùng SEA Games 31, từ ngày 06/05 - 30/06/2022, VNPT Money tặng ngay ưu đãi 30.000đ cho tất cả khách hàng khi kích hoạt mới lần đầu tài khoản Mobile Money.

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31
(PLVN) - Nằm trong chuỗi ưu đãi chào mừng Sea Games 31, từ 05/05 đến hết ngày 15/05/2022, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký trả sau – Giảm 50%” dành cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau và thuê bao trả sau hiện chưa đăng ký gói.

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?
(PLVN) - Hiện nay, các đơn vị hoạt động trong dịch vụ cầm đồ đang là nơi cung cấp tài chính cho những người không thể tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn cái nhìn khá tiêu cực bởi cho rằng nhà nước chưa có khung pháp lý rõ ràng để quản lý việc kinh doanh cầm đồ. Vậy việc cầm đồ có hợp pháp không và phải tuân thủ những quy định gì?

Cạm bẫy “cộng tác viên online”

Chị Nguyễn Thị H trình báo vụ việc cho cơ quan công an.
(PLVN) -  Mặc dù không còn mới, nhưng trong thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online lại tiếp tục nở rộ. Một công việc khá dễ dàng và tưởng như ăn chắc khiến không ít người “mắc bẫy”.

Sẽ chấm dứt tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật!

Hoa hậu M.P.T và H.G trong một video quảng cáo thực phẩm chức năng với công dụng giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân
(PLVN) - Trong cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các ngân hàng, mô hình “one-stop bank” - một điểm đến, đa dịch vụ được xem là hướng đi mới giúp ngân hàng có lợi thế lớn khi khách hàng cá nhân có thể sử dụng cả hệ sinh thái tài chính được thiết kế riêng từ sản phẩm tiền gửi, thanh toán, vay vốn…

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn
(PLVN) -  Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư chưa bao giờ bớt hấp dẫn với những người có khoản tiền nhàn rỗi. Người dùng có thể ngồi tại nhà gửi tiết kiệm online hoặc tới quầy, … đều được hưởng những mức lãi suất ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
(PLVN) -  Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa thông báo mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên môi trường thực tế ảo Bizverse World, mang đến cho người dùng Việt trải nghiệm mở thẻ tín dụng thực trong một thế giới ảo mà mọi người thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank kết hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard cho ra mắt thẻ Sacombank Mastercard Only One - dòng thẻ quốc tế công nghệ cao lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ thanh toán trên cùng một con chip được gắn trên cùng một chiếc thẻ với nhiều tính năng và ưu đãi vượt trội.

Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm “K6F2 Kmuravir”

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm
(PLVN) - Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm “K6K2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir”.

Khác biệt với hệ sinh thái số dành cho khách hàng doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Những giải pháp số hóa toàn diện của Techcombank giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, gia tăng “sức khỏe” tài chính để vững vàng vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19. Khởi đầu năm Nhâm Dần, ngân hàng này còn dành tặng nhiều ưu đãi, lì xì may mắn để cùng doanh nghiệp đón một năm mới hanh thông.

Übank - Ứng dụng ngân hàng số mới có gì hấp dẫn?

Ứng dụng ngân hàng số Übank by VPBank chính thức ra mắt.
(PLVN) - Cuộc đua ngân hàng số vừa xuất hiện thêm một nhân tố mới hứa hẹn không chỉ mang đến những trải nghiệm đột phá cho khách hàng mà còn giúp tài khoản khách hàng sinh lời trên các hoạt động, giao dịch với mức lãi suất hấp dẫn.

“Bí kíp” đổ xăng tiết kiệm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tình trạng “móc túi ngầm” từ các cây xăng không còn hiếm gặp. Vì vậy, làm thế nào để vừa tiết kiệm vừa vừa tránh gian lận trong mỗi lần đổ xăng?