Những hiểu lầm tai hại của người dân về sốt xuất huyết

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp, Hà Nội đã đặt báo động đỏ, da cam, vàng với các quận, huyện là trọng điểm của dịch như Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì và Thanh Xuân. 

Được biết, tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 90.000 ca SXH được ghi nhận, trong đó 24 ca tử vong. Riêng tại Hà Nội, trong tuần vừa qua ghi nhận 3.524 trường hợp (giảm 54 trường hợp so với tuần từ 6 -13/8).

Các chuyên gia y tế cho biết, vi rút gây SXH có 2 khả năng lây truyền. Một là vi rút ra tuyến nước bọt của muỗi và truyền cho người khác khi đốt. Đường lây truyền thứ hai là muỗi truyền vi rút sang trứng muỗi khi đẻ. Sau khi muỗi đẻ trứng nở thành loăng quăng lột xác thành muỗi thế hệ con, lúc này, muỗi đi đốt người sẽ truyền vi rút SXH cho người khác.

Mặt khác, muỗi Aedes còn có thể truyền vi rút trực tiếp từ người này sang người khác bằng sự thay đổi vật chủ khi bữa ăn máu bị gián đoạn. Chính sự hút máu nhiều lần của muỗi có thể giải thích tính bùng nổ tự nhiên của các vụ dịch với việc tìm thấy ít các số lượng muỗi cái trong ổ dịch.

Hiện nay, nhiều người dân hiểu không đúng về việc phòng tránh bệnh SXH, cụ thể là họ đã hiểu sai về môi trường sinh sôi nảy nở của loại muỗi vằn gây SXH này. Nhiều người vẫn nghĩ rằng họ sống gần các con sông ô nhiễm thì sẽ không thể diệt được muỗi và họ mắc bệnh cũng do sống gần con sông bẩn đó.

Họ không hề biết rằng, muỗi vằn truyền bệnh SXH không sinh sôi nảy nở ở nước bẩn. Do đó, nếu người dân quan niệm muỗi đẻ ở nơi bẩn, cống rãnh, chỉ chăm chăm khơi thông cống rãnh hôi thối, tù đọng thì hoàn toàn không phòng được bệnh SXH. Còn khi phun thuốc muỗi chỉ phun vào tường, bỏ qua đồ đạc trong nhà cũng không diệt được. Dòng sông nước đen đặc kia có sinh nhiều muỗi nhưng chỉ là những loại muỗi khác, không phải là muỗi vằn gây SXH. 

Theo các chuyên gia, thực tế muỗi vằn sinh sống, đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch và những nơi mà nhiều người không hề ngờ tới như lọ hoa, xô chậu lau nhà, khay đựng bình nước nóng lạnh, khay nước nhỏ phía sau tủ lạnh, lốp xe, xong nồi, chai nhựa, bát vỡ, mảnh sành, vỏ dừa đọng nước mưa…  

Trên thực tế, muỗi truyền SXH có đặc điểm ở trong các hộ gia đình, muỗi đẻ trứng ở các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà. Do đó, nếu chỉ thực hiện phun hóa chất sẽ chỉ diệt được đàn muỗi trưởng thành, nếu không thực hiện việc diệt loăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước thì ngay hôm sau một đàn muỗi mới đã nở ra.

“Vừa rồi chúng tôi thống kê được có hơn 30 dụng cụ chứa nước trong hộ gia đình có lăng quăng, bọ gậy. Để diệt chúng, với những bể nước, chúng ta có thể thả cá, các bể nước ở công trình xây dựng có thể dùng hóa chất diệt. Thường xuyên thau rửa các chậu chứa nước. Muỗi truyền bệnh SXH thường đẻ ở mép nước nên có thể dùng bàn chải cọ kỹ mép dụng cụ”, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết. 

Vừa rồi, Hà Nội đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy, phun hóa chất nhằm giảm nhanh mật độ muỗi và bọ gậy truyền bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ hộ gia đình thiếu hợp tác và vẫn chưa triển khai một cách triệt để. Có nhà chỉ cho cán bộ của phường vào phun thuốc diệt muỗi ở tầng 1, phòng khách mà không cho lên tầng trên, vào phòng ngủ. Nếu vậy thì muỗi ở các phòng chưa được phun sẽ lại bay xuống phòng dưới, không có khả năng diệt hết muỗi. Đồng thời nhiều nơi, diệt bọ gậy cũng còn một số hạn chế. 

Đọc thêm

Người phụ nữ có khối u tuyến giáp khổng lồ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u tuyến giáp khổng lồ với kích thước thùy phải 10x6cm, kích thước thùy trái 12x7cm, phát triển cả lên phía trên và đẩy xuống nền cổ, gây hiệu ứng khối mạnh với các cơ quan lân cận, đè hẹp khí quản.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại diễn biến phức tạp: Bộ Y tế chỉ đạo biện pháp phòng, chống

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại, không tuân thủ pháp luật có xu hướng diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế xây dựng bổ sung quy trình nhằm kiểm soát việc nhầm lẫn, tráo đổi bệnh nhân, tinh trùng, noãn, phôi.

Hơn 6 triệu trẻ em uống vitamin A phòng mù lòa

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội. Ảnh: Tuấn Dũng
(PLVN) - Theo Bộ Y tế, trong chiến dịch đợt 1, dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A, trong đó tính riêng trên địa bàn Hà Nội dự kiến có hơn 392.000 trẻ.

Trẻ 3 tuổi nguy kịch sau vài ngày bị tiêu chảy

Tình trạng bệnh nhi cải thiện sau quá trình cấp cứu điều trị tích cực.
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) mới cấp cứu một bệnh nhi 3 tuổi bị tiêu chảy dẫn đến sốc mất nước. Đây là một trong những trường hợp trẻ bị sốc giảm thể tích do tiêu chảy cấp nguy kịch nhất mà khoa Nhi bệnh viện từng tiếp nhận nhận điều trị.

Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh

Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(PLVN) -  Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.