Những hiểu lầm tai hại của người dân về sốt xuất huyết

(PLO) - Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp, Hà Nội đã đặt báo động đỏ, da cam, vàng với các quận, huyện là trọng điểm của dịch như Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì và Thanh Xuân. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Được biết, tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 90.000 ca SXH được ghi nhận, trong đó 24 ca tử vong. Riêng tại Hà Nội, trong tuần vừa qua ghi nhận 3.524 trường hợp (giảm 54 trường hợp so với tuần từ 6 -13/8).

Các chuyên gia y tế cho biết, vi rút gây SXH có 2 khả năng lây truyền. Một là vi rút ra tuyến nước bọt của muỗi và truyền cho người khác khi đốt. Đường lây truyền thứ hai là muỗi truyền vi rút sang trứng muỗi khi đẻ. Sau khi muỗi đẻ trứng nở thành loăng quăng lột xác thành muỗi thế hệ con, lúc này, muỗi đi đốt người sẽ truyền vi rút SXH cho người khác.

Mặt khác, muỗi Aedes còn có thể truyền vi rút trực tiếp từ người này sang người khác bằng sự thay đổi vật chủ khi bữa ăn máu bị gián đoạn. Chính sự hút máu nhiều lần của muỗi có thể giải thích tính bùng nổ tự nhiên của các vụ dịch với việc tìm thấy ít các số lượng muỗi cái trong ổ dịch.

Hiện nay, nhiều người dân hiểu không đúng về việc phòng tránh bệnh SXH, cụ thể là họ đã hiểu sai về môi trường sinh sôi nảy nở của loại muỗi vằn gây SXH này. Nhiều người vẫn nghĩ rằng họ sống gần các con sông ô nhiễm thì sẽ không thể diệt được muỗi và họ mắc bệnh cũng do sống gần con sông bẩn đó.

Họ không hề biết rằng, muỗi vằn truyền bệnh SXH không sinh sôi nảy nở ở nước bẩn. Do đó, nếu người dân quan niệm muỗi đẻ ở nơi bẩn, cống rãnh, chỉ chăm chăm khơi thông cống rãnh hôi thối, tù đọng thì hoàn toàn không phòng được bệnh SXH. Còn khi phun thuốc muỗi chỉ phun vào tường, bỏ qua đồ đạc trong nhà cũng không diệt được. Dòng sông nước đen đặc kia có sinh nhiều muỗi nhưng chỉ là những loại muỗi khác, không phải là muỗi vằn gây SXH. 

Theo các chuyên gia, thực tế muỗi vằn sinh sống, đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch và những nơi mà nhiều người không hề ngờ tới như lọ hoa, xô chậu lau nhà, khay đựng bình nước nóng lạnh, khay nước nhỏ phía sau tủ lạnh, lốp xe, xong nồi, chai nhựa, bát vỡ, mảnh sành, vỏ dừa đọng nước mưa…  

Trên thực tế, muỗi truyền SXH có đặc điểm ở trong các hộ gia đình, muỗi đẻ trứng ở các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà. Do đó, nếu chỉ thực hiện phun hóa chất sẽ chỉ diệt được đàn muỗi trưởng thành, nếu không thực hiện việc diệt loăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước thì ngay hôm sau một đàn muỗi mới đã nở ra.

“Vừa rồi chúng tôi thống kê được có hơn 30 dụng cụ chứa nước trong hộ gia đình có lăng quăng, bọ gậy. Để diệt chúng, với những bể nước, chúng ta có thể thả cá, các bể nước ở công trình xây dựng có thể dùng hóa chất diệt. Thường xuyên thau rửa các chậu chứa nước. Muỗi truyền bệnh SXH thường đẻ ở mép nước nên có thể dùng bàn chải cọ kỹ mép dụng cụ”, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết. 

Vừa rồi, Hà Nội đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy, phun hóa chất nhằm giảm nhanh mật độ muỗi và bọ gậy truyền bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ hộ gia đình thiếu hợp tác và vẫn chưa triển khai một cách triệt để. Có nhà chỉ cho cán bộ của phường vào phun thuốc diệt muỗi ở tầng 1, phòng khách mà không cho lên tầng trên, vào phòng ngủ. Nếu vậy thì muỗi ở các phòng chưa được phun sẽ lại bay xuống phòng dưới, không có khả năng diệt hết muỗi. Đồng thời nhiều nơi, diệt bọ gậy cũng còn một số hạn chế. 

H. Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.