Những gương sáng pháp luật sẽ giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp theo thành công của buổi tọa đàm vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam vừa tiếp tục tổ chức tọa đàm về Chương trình bình chọn Gương sáng pháp luật để ghi nhận thêm những góc nhìn, quan điểm đặc sắc khác về việc đưa cảm hứng tuân thủ pháp luật đến toàn dân, lan tỏa những giá trị nhân văn trong thực thi pháp luật.
Nhà báo Trần Ngọc Hà – Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam tặng hoa cho 3 khách mời tham dự tọa đàm. Nhà báo Trần Ngọc Hà – Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam tặng hoa cho 3 khách mời tham dự tọa đàm.

Buổi tọa đàm lần này có sự tham gia của GS.TS Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp; PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và “siêu nhân không áo choàng” – anh Nguyễn Ngọc Mạnh, tài xế được vinh danh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh vì đã dũng cảm đỡ cháu bé rơi từ tầng 12B căn chung cư.

Tôn vinh sự hiện diện của pháp luật trong đời sống

Rất bất ngờ khi được mời đến tham dự tọa đàm, anh Mạnh tâm sự cuộc sống của anh và gia đình từ khi anh cứu cháu bé đã thay đổi rất nhiều, thậm chí trong thời gian đầu anh còn bị áp lực và vô cùng căng thẳng bởi nhận được quá nhiều sự quan tâm của mọi người. Với hành động dũng cảm của mình, anh Mạnh được Bảo tàng Hồ Chí Minh vinh danh và cán bộ Bảo tàng đề nghị anh tặng hiện vật để trưng bày. “Đổi” lại, anh chỉ xin cán bộ Bảo tàng một tấm ảnh Bác Hồ.

Những gương sáng pháp luật sẽ giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất ảnh 1

Trả lời câu hỏi phải chăng cuộc sống với anh không quan trọng vật chất, anh Mạnh cho hay anh chỉ nghĩ đơn giản rằng Bác Hồ là Người cho anh tự do nên anh muốn có ảnh Bác trong nhà. Hơn nữa, từ nhỏ, dù gia đình không quá giàu có nhưng bố mẹ vẫn cho anh cuộc sống ấm áp về vật chất. Ngoài ra, với anh bây giờ những điều mang đến giá trị về mặt tinh thần quan trọng hơn là vật chất, bởi thời bé anh rất nghịch ngợm, hay phá nên lớn lên rất sợ không được mọi người quý mến.

Đồng tình với quan điểm “pháp luật là cuộc sống, pháp luật hiện diện ở những con người cụ thể để làm sao pháp luật thôi thúc mỗi người hành động có ý thức, có trách nhiệm – không chỉ thực hiện những điều bắt buộc phải làm mà việc tuân thủ pháp luật sẽ dần hướng đến điều tốt, điều thiện”, GS.TS Hoàng Thế Liên phân tích kỹ hơn về hành động đẹp của anh Mạnh. Theo ông, pháp luật phản ánh cuộc sống, pháp luật điều khiển cuộc sống, đưa cuộc sống vào một trật tự chung vì lợi ích chung và vì lợi ích của mỗi người. Như vậy có thể thấy pháp luật có vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên dù nhà làm luật có giỏi đến đâu, đưa ra quy định rất hay, rất phù hợp, dễ thực thi, có tính dự báo cao mà quy định pháp luật ấy không trở thành nhận thức chung của con người, cao hơn nữa là nhận thức về văn hóa công cộng để từ nhận thức trở thành hành vi xử sự phù hợp với quy định pháp luật của mỗi người, vì cuộc sống của người thực hiện và cộng đồng thì không thể biến quy định pháp luật thành sức mạnh vật chất được.

Chúng ta coi trọng đánh giá chất lượng của quy định pháp luật song nếu dừng ở đây thì chưa đủ bởi pháp luật không có mục đích tự thân mà pháp luật thông qua hành động của con người, của tổ chức để trở thành sức mạnh, qua đó tác động vào xã hội theo hướng phát triển, nhất là bản thân pháp luật có tính hướng thiện, chống lại ác. Bởi vậy, trong cuộc sống, khi thực hiện một hành vi xử sự nào đó thì có thể thuộc nhiều loại khác nhau như có người do “sợ” pháp luật mà làm, có người buộc phải làm – đều là đáng quý nhưng giá trị cao hơn cả sẽ là ở chỗ hành vi tuân thủ pháp luật ấy được làm tự giác, trở thành nét văn hóa của cuộc sống.

Do đó, những hành vi như anh Mạnh đã làm, dù anh cho rằng trong trường hợp này ai cũng sẽ làm giống anh, song tại sao chỉ có một người đứng lên làm thì hành vi ấy là vì cuộc sống chung của mọi người và gắn liền với bản lĩnh, đạo đức của con người, đặc biệt là văn hóa của con người. Theo ông, hành vi của anh Mạnh không chỉ thuần túy là tuân thủ pháp luật mà cao hơn là giá trị đạo đức, văn hóa trong con người và nếu chúng ta đánh giá được như vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ thấy cần thiết phải nhân rộng điển hình này để mọi người thấy được hành vi đẹp, dũng cảm trở thành tự nhiên, thành nét văn hóa.

Pháp luật phải thông qua hành vi của con người để trở thành sức mạnh

Bên cạnh hành động đẹp của anh Mạnh thì hình ảnh những bác sỹ tuyến đầu chống dịch thời gian qua cũng gây ấn tượng, sự xúc động mạnh cho mỗi người. Chia sẻ về điều này, PGS.TS Trần Đắc Phu còn cho biết thêm những công việc của đội ngũ y tế dự phòng thường rất thầm lặng và trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 thì công việc của đội ngũ đã được biết đến nhiều hơn.

Những gương sáng pháp luật sẽ giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất ảnh 2

Đặc biệt qua đợt bùng phát dịch lần thứ 4, nhất là ở TP HCM và một số tỉnh thành phía Nam, chúng ta đã thấm thía được rằng nếu làm dự phòng không tốt thì hệ thống y tế sẽ bị quá tải, số lượng tử vong sẽ nhiều lên. Thực tế đã xuất hiện nhiều tấm gương các chiến sỹ y tế dự phòng cống hiến thầm lặng trong thời gian chống dịch vừa qua. Ông Phu mong muốn sớm có Luật Y tế dự phòng để xây dựng hệ thống phát triển, giúp đội ngũ được làm việc, được cống hiến, yên tâm ổn định cuộc sống, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ủng hộ mong muốn của ông Phu, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên nhấn mạnh, trên đời này thiếu bệnh viện, thiếu tòa án là rất nguy hiểm nhưng mọi người không nên đến bệnh viện, đến tòa là tốt nhất. Nghĩa là con người sống dự phòng, nền nếp sẽ bảo đảm con người khỏe mạnh, văn minh hơn việc sống dự phòng không tốt, bệnh tật nhiều hay ở nhiều nước, Tòa án hiện nay đang trở thành biểu tượng văn hóa như Tòa án Tối cao Mỹ chủ yếu đón khách du lịch, mỗi năm chỉ xét xử tầm 90 – 100 vụ. Dự phòng là vấn đề chiến lược mà Nhà nước cần giải quyết, cần phải có quy định pháp luật, chứ không thể kêu gọi lòng tốt và ý thức tự giác trước khi có pháp luật.

Những gương sáng pháp luật sẽ giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất ảnh 3

Không bàn về những gương sáng cụ thể nào, GS.TS Hoàng Thế Liên hoan nghênh sáng kiến của Báo Pháp luật Việt Nam trong việc tôn vinh các tấm gương trong thực thi pháp luật. Nhắc lại câu nói của Bác Hồ “vấn đề Tư pháp trong lúc này suy cho cùng là ở đời và làm người”, ông cho rằng pháp luật phải thông qua hành vi của con người để trở thành sức mạnh và đó là “đời”.

Hiện nay, pháp luật rất nhiều, rất tốt nhưng thực thi trong cuộc sống còn nhiều điểm chưa tốt. Vì vậy, thực thi pháp luật giữ vai trò quan trọng, dưới nhiều góc nhìn, tác động khác nhau hay những tấm gương như ông Phu, anh Mạnh và nhiều người đã tuân thủ pháp luật tốt song vượt lên để trở thành hành vi được xã hội ngưỡng mộ thì là vấn đề lớn, khi ấy họ trở về với bản ngã nhân văn của chính mình. Từ đó, ông mong rằng chúng ta sẽ phát hiện, phản ánh được nhiều tấm gương trong cuộc sống để tác động đến mọi người, để những ai chưa tốt sẽ nhìn vào họ mà làm theo, giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất, thúc đẩy xã hội phát triển và sự văn minh của xã hội.

T.Quyên
Cùng chuyên mục
Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(PLVN) -Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như trên tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức vào sáng 29/11.

Cần gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với tổ chức thi hành pháp luật

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương
Đó là nhấn mạnh của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” diễn ra sáng ngày 29.11.

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) -Sáng 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế; điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; điểm cầu tại Bộ Tư pháp).

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật
(PLVN) -Để nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, Báo PLVN đã ghi nhận nhiều đề xuất, kiến nghị của các vị Đại biểu.

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022
(PLVN) -Chiều ngày 26/11/2021, Cục THADS Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc.

Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.
(PLVN) - Bộ Tư pháp Thụy Sỹ sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước quốc tế.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Đình Trường, Trưởng phòng Kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Cục THADS tỉnh giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau.