Chương trình bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật: Đưa cảm hứng tuân thủ pháp luật đến toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 6/10, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về Chương trình bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật. Chương trình tọa đàm có sự tham dự của Luật sư Trần Hữu Huỳnh, thành viên Ban Điều hành Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC); TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ; TS.LS Lưu Tiến Dũng, thành viên Công ty Luật TNHH YKVN.
TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN tặng hoa các khách mời tham dự Tọa đàm. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN tặng hoa các khách mời tham dự Tọa đàm.

Góp phần lan tỏa ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật

Trân trọng về danh hiệu “tổng đài giải đáp thanh tra, khiếu tố, chống tham nhũng” mà Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận trong bài viết mới đây về mình, TS Đinh Văn Minh cho biết, điều này đem lại niềm vui, sự tự hào nhưng cũng là sức ép vì từ hôm có bài báo, rất nhiều người đã gọi điện cho ông đặt những câu hỏi hóc búa liên quan đến các công tác trên.

Ông Minh đã công tác hơn 30 năm trong ngành Thanh tra, thường xuyên soạn thảo, tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật nên thấy công việc rất có ý nghĩa. Bởi các văn bản đi vào cuộc sống gặp nhiều tình huống cụ thể, để giải đáp được điều đó buộc ông phải bồi bổ kiến thức từ thực tiễn và khi tham gia xây dựng các đạo luật, ông có được hơi thở cuộc sống, khiến các quy phạm gần gũi, dễ hiểu, dễ thực hiện hơn.

Về Chương trình bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật, ông Minh cho rằng, Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi ban hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống. Bằng nhiều phương pháp, phương thức để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ngày càng đa dạng hóa các phương pháp đó nhưng cách giáo dục tốt nhất được đúc kết là nêu gương do phương pháp này rất gần gũi, thực tế, dễ thực hiện theo.

Vì vậy, Chương trình đã đưa ra những con người cụ thể, hoàn cảnh cụ thể, việc làm tốt cụ thể, thay vì đưa những điều khoản khô khan thì những gương sáng đó là hiện thân của nhận thức pháp luật, của tuân thủ pháp luật nên có sức lan tỏa rất lớn. Chương trình rất thành công, nhân rộng và lan tỏa ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống để cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ luật pháp.

Chia sẻ về đóng góp của mình trong xã hội, TS.LS Lưu Tiến Dũng quan niệm, mỗi người đều có đóng góp riêng trong lĩnh vực khác nhau của mình để xây dựng, duy trì nền pháp quyền XHCN Việt Nam, bảo vệ quyền và lợi ích của công dân, làm sao để bảo đảm tiếp cận công lý. Đơn cử trong lĩnh vực luật sư, các luật sư không nhất thiết phải có các giải thưởng mà quan trọng là họ đóng góp cho quá trình cải cách tư pháp, bảo vệ quyền lợi cho mỗi thân phận trong xã hội thì ở một thời điểm nhất định, họ là gương sáng pháp luật ở thời điểm đó.

Việc tuân thủ pháp luật sẽ dần hướng đến điều tốt, điều thiện

Là người đã nhiều năm gắn bó, đồng hành với các hoạt động của Báo Pháp luật Việt Nam, cũng như Bộ Tư pháp, LS Trần Hữu Huỳnh rất đồng tình việc bình chọn đối tượng được mở rộng từ “Gương sáng Tư pháp” sang “Gương sáng Pháp luật”, bởi tuân thủ pháp luật là vấn đề của xã hội, xây dựng và thi hành pháp luật là vấn đề của toàn dân. Tuy nhiên, quy mô mở rộng đối tượng bình chọn là vô cùng lớn, phong phú; đồng thời cần làm rõ đặc điểm, tiêu chí của Gương sáng Pháp luật khi mỗi người dân đều có quyền và nghĩa vụ thực thi pháp luật để các tấm gương này thực sự tỏa sáng, đưa đến cảm hứng tuân thủ pháp luật đến toàn dân.

Chương trình bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật: Đưa cảm hứng tuân thủ pháp luật đến toàn dân ảnh 1

Các khách mời trong chương trình Tọa đàm.

Chia sẻ về suy nghĩ của LS Huỳnh, TS Đinh Văn Minh nhận thấy việc đưa những gương sáng trong đời thường, những tấm gương tiêu biểu trong chấp hành pháp luật từ mỗi người dân, từ những con người hết sức bình dị như anh tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là rất tốt. Ông Minh quan niệm, xét cho cùng pháp luật là cuộc sống, pháp luật hiện diện ở những con người cụ thể để làm sao pháp luật thôi thúc mỗi người hành động có ý thức, có trách nhiệm – không chỉ thực hiện những điều bắt buộc phải làm mà việc tuân thủ pháp luật sẽ dần hướng đến điều tốt, điều thiện.

Đồng tình với ông Minh, LS Lưu Tiến Dũng cho rằng giá trị nhân văn của Chương trình bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật ở chỗ mỗi gương sáng là sự kết nối giữa đời thường với một cộng đồng rộng hơn, họ hành động không phải vì pháp luật đòi hỏi mà từ trái tim, họ thấy cần thiết phải làm. Từ giá trị nhân văn trên, ông Dũng đề nghị nên có định kỳ tổ chức Chương trình bình chọn khi các tấm gương tuân thủ, thực thi pháp luật luôn luôn xuất hiện trong cuộc sống.

Góp ý cho hoàn thiện Chương trình bình chọn, LS Huỳnh đề xuất có thể mở rộng đối tượng bình chọn cho cả tổ chức, chứ không chỉ bình chọn cho các cá nhân. Điều đó xuất phát từ chỗ giữa cá nhân và tổ chức có mối quan hệ logic: tổ chức tốt dễ tạo điều kiện cho cá nhân tỏa sáng và ngược lại cá nhân tỏa sáng thì họ phải hoạt động trong khuôn khổ một tổ chức và họ có thể truyền cảm hứng lan tỏa, dẫn dắt làm cho tổ chức tốt lên.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.