Người lao động khó "với" tới các hình thức khen thưởng cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là thực trạng mà theo cử tri Phú Thọ cần được khắc phục để tăng hiệu quả của Luật Thi đua khen thưởng.
Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ tổ chức chiều 12/10. Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ tổ chức chiều 12/10.

Tại Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ tổ chức chiều 12/10, góp ý vào dự án Luật, các đại biểu đã phân tích, cho ý kiến vào tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất của dự án Luật với hệ thống pháp luật; điều kiện, tiêu chuẩn, xét thi đua khen thưởng; về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi đua khen thưởng...

Cụ thể, ý kiến đại biểu cho rằng, việc áp dụng quy định về tỷ lệ khen thưởng, bình xét khen thưởng mang tính chất cộng dồn thành tích tính theo thâm niên sẽ dẫn đến tình trạng nuôi phong trào, nể nang trong khâu lựa chọn, bình xét dẫn đến tình trạng đối tượng khen cao cơ bản là xét đối tượng có quá trình cống hiến, niên hạn (công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước), nông dân, công nhân, người lao động trực tiếp phấn đấu để được tặng thưởng Huân chương Lao động từ hạng Nhì trở lên hầu như không có.

Hiện nay, mô hình cơ sở giáo dục dân lập, tư thục hay các loại hình doanh nghiệp được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên đội ngũ giáo viên, công nhân lao động chưa được biểu dương khen thưởng hoặc có nơi có nhưng rất ít do đơn vị chủ quản chưa thực hiện đầy đủ thẩm quyền khen thưởng theo luật định, dẫn đến tình trạng các đối tượng thuộc lĩnh vực này tiếp cận được các hình thức cao hơn theo hệ thống khen thưởng của Nhà nước còn hạn chế và hầu như không có. Vì vậy, cơ quan soạn thảo cần tính toán điều chỉnh cho phù hợp.

Các đại biểu cũng đề nghị, nên áp dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, chuyển giao hồ sơ khen thưởng. Đối với những trường hợp thành tích được cấp trên phát hiện trực tiếp biểu dương, khen thưởng hoặc đề xuất khen thưởng ở cấp cao hơn nên áp dụng đề nghị khen thưởng theo thủ tục đơn giản.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục
Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Đánh giá về thực trạng xây dựng và thi hành pháp luật thời gian qua, Bộ Tư pháp cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong các tình huống khẩn cấp nhanh chóng được ban hành với nhiều giải pháp, chính sách quyết liệt, đồng bộ đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đọc thêm

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam năm 2021 thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đảng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 và Lễ kết nạp Đảng viên của hai Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính.

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.