Vinh danh “Gương sáng pháp luật”: Cần hướng đến các gương điển hình cấp cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 13/10, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc chuẩn bị tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, vinh danh “Gương sáng pháp luật” năm 2021 và khai trương ứng dụng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên thiết bị di động thông minh.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì buổi làm việc. Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cho biết: Hiện nay, Vụ PBGDPL đã chủ trì, phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin và Văn phòng Bộ xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức buổi Lễ với các nội dung cụ thể.

Vinh danh “Gương sáng pháp luật”: Cần hướng đến các gương điển hình cấp cơ sở ảnh 1

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc báo cáo tại buổi làm việc.

Về hoạt động triển khai phục vụ vinh danh “Gương sáng pháp luật”, Báo Pháp luật Việt Nam đã chủ trì tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Đề án lần thứ nhất; xây dựng chuyên mục “Gương sáng pháp luật” trên Báo Pháp luật điện tử (baophapluat.vn; Saophapluat.vn); dành 01 trang trên ấn phẩm báo giấy hàng ngày để đăng bài về các tấm gương trong xây dựng, thi hành pháp luật. Báo đã gửi Thông cáo báo chí đến các cơ quan báo chí truyền hình trong cả nước phối hợp đưa tin, bài về Chương trình; tổ chức các Tọa đàm truyền hình về chương trình Gương sáng pháp luật. Từ ngày 28/6/2021 đến nay, Báo đã đăng tải hơn 80 bài viết giới thiệu về các gương sáng pháp luật trong công tác xây dựng và thực hiện pháp luật, hiện Báo đang tiếp tục lựa chọn, biên tập và tiếp tục đăng bài trong những số báo tới.

Về việc xây dựng Cổng thông tin điện tử PBGDPL, Cục Công nghệ thông tin, Vụ PBGDPL phối hợp chặt chẽ với đối tác triển khai rất khẩn trương trong thời gian qua. Hiện giao diện, bố cục, các chức năng chính cũng như định hướng tôn chỉ, mục tiêu phục vụ của Cổng đã được các đơn vị xác định cơ bản.

Còn đối với việc xây dựng, hoàn thiện các nội dung và chức năng của App “Vietnam Laws”, về cơ bản, nội dung về văn bản quy phạm pháp luật trên App được sử dụng trên nguồn thông tin của cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật quốc gia. Đối với nội dung hỏi đáp pháp luật, Vụ PBGDPL đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với một số bộ, ngành, địa phương tiến hành biên soạn, chọn lọc hơn 100 tình huống pháp luật về một số lĩnh vực pháp luật cơ bản, thiết thực trong cuộc sống, hướng tới đối tượng là thanh niên, doanh nghiệp (lao động, doanh nghiệp, hôn nhân - gia đình, giáo dục - đào tạo, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống Covid-19, xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực có liên quan…).

Ngoài ra, Lãnh đạo Vụ PBGDPL cũng báo cáo thêm về một số hoạt động trong công tác truyền thông buổi lễ, công việc hành chính, lễ tân, khánh tiết, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện bảo đảm tổ chức buổi Lễ.

Vinh danh “Gương sáng pháp luật”: Cần hướng đến các gương điển hình cấp cơ sở ảnh 2

Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội khẳng định mặc dù thời gian qua dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Báo đã tích cực triển khai các công việc, đến nay đã đăng tải hơn 80 bài viết về các gương sáng pháp luật.

Tại cuộc họp, Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội khẳng định mặc dù thời gian qua dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đội ngũ Phóng viên của Báo đã rất tích cực liên hệ, tìm hiểu thông tin để viết bài về các gương sáng. Hiện nay, Báo đã đăng tải hơn 80 bài viết giới thiệu về các gương sáng pháp luật, đảm bảo được các yếu tố về vùng miền, thành phần, tôn giáo, lứa tuổi, lĩnh vực công tác… và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật.

Về một số công việc cần triển khai, Tổng biên tập Đào Văn Hội cho biết Báo PLVN sẽ tiếp tục đăng tải các bài viết về các gương sáng trên các ấn phẩm; xây dựng Phim phóng sự về chương trình, nhân vật phát trong lễ tôn vinh; Thiết kế E-magazine về 50 “Gương sáng pháp luật” trên báo Pháp luật điện tử cùng một số công việc hậu cần khác.

Liên quan tới việc xây dựng Cổng thông tin điện tử PBGDP, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Tạ Thành Trung cho biết Cục và Vụ PBGDPL sẽ tiếp tục chỉnh lý giao diện, chuẩn hoá nội dung thông tin các chuyên mục của Cổng; tiếp tục xin ý kiến một số chuyên gia về nội dung, cấu trúc, giao diện, các tính năng… của Cổng. Còn với App “Vietnam Laws”, Cục sẽ tiếp tục phối hợp Vụ PBGDPL cùng đối tác để tiếp tục bổ sung các tình huống hỏi đáp pháp luật để đảm bảo tính đa dạng, hoàn thiện giao diện để người dân dễ tra cứu.

Tại buổi làm việc, đại diện một số đơn vị đã có ý kiến đóng về một số nội dung cụ thể liên quan tới thời gian, nội dung chương trình, công việc lễ tân, khánh tiết…

Vinh danh “Gương sáng pháp luật”: Cần hướng đến các gương điển hình cấp cơ sở ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá, Chương trình vinh danh “Gương sáng pháp luật” đã được Báo PLVN triển khai chặt chẽ theo Đề án của Bộ Tư pháp.

Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nêu rõ: vinh danh “Gương sáng pháp luật” năm 2021 và khai trương ứng dụng PBGDPL trên thiết bị di động thông minh là 2 hoạt động điểm nhấn của buổi lễ. Chương trình vinh danh “Gương sáng pháp luật” đã được Báo PLVN triển khai chặt chẽ theo Đề án của Bộ Tư pháp, trong đó có nhiều tấm gương tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp trong công tác pháp luật. Báo đã kịp thời đăng tải các bài viết để tạo sự đồng thuận về các tấm gương, sau đó thành lập Hội đồng bình chọn để lựa chọn các tấm gương tiêu biểu.

Về Cổng thông tin điện tử PBGDPL, Thứ trưởng nhấn mạnh tính năng của Cổng phải xứng tầm, đáp ứng yêu cầu về nội dung, khung cấu trúc. Theo đó cần đáp ứng được yêu cầu về phổ biến pháp luật cho người dân, doanh nghiệp, tích hợp thông tin gắn với cơ sở dữ liệu pháp luật, cơ sở lý luận về PBGDPL, tủ sách pháp luật điện tử…

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng lê Thành Long yêu cầu việc vinh danh gương sáng cần đảm bảo được tính đại diện, đa dạng về vùng miền, nhóm lĩnh vực công tác, lý lịch cần được thẩm tra, xác minh rõ ràng. Việc bình chọn gương sáng cần hướng đến các gương điển hình cấp cơ sở. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tập trung hoàn chỉnh nội dung, giao diện Cổng thông tin điện tử PBGDPL và App “Vietnam Laws”. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho ý kiến về thời gian, nội dung, khách mời, kịch bản, kinh phí… tổ chức buổi lễ.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.